Saturday, December 9, 2023
spot_img

Các bác sĩ Nga kêu gọi trả tự do nghệ sĩ phản đối chiến tranh Ukraine bị cầm tù

Hơn 100 bác sĩ Nga đã ký một bức thư ngỏ được công bố hôm thứ Bảy yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho một nghệ sĩ đã bị kết án bảy năm tù vì tráo đổi thẻ giá siêu thị với thông điệp phản chiến.

Bức thư kêu gọi trả tự do cho Sasha Skochienko được gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và cảnh báo rằng thời gian ngồi tù có thể khiến sức khỏe của nghệ sĩ 33 tuổi “suy giảm đáng kể”.

Bức thư nêu rõ Skochienko đã “được chẩn đoán mắc một số bệnh mãn tính nghiêm trọng cần được giám sát y tế thích hợp và một chế độ ăn uống đặc biệt”, đồng thời ghi nhận sự phẫn nộ của các bác sĩ trước “sự bất công rõ ràng của bản án”.

Một tòa án Nga đã kết án Skochienko hôm thứ Năm. Cô bị bắt tại quê hương St. Petersburg vào tháng 4 năm 2022 và bị buộc tội truyền bá thông tin sai lệch về quân đội với những thông điệp phản đối cuộc chiến ở Ukraine.

Quân đội Nga đã ném bom một trường nghệ thuật ở Mariupol. Khoảng 400 người đang ẩn náu trong đó để tránh bị pháo kích”, một thẻ ghi giá được thay thế viết. Một người khác nói: “Lính nghĩa vụ của Nga đang được gửi đến Ukraine. Mạng sống của con em chúng ta là cái giá phải trả cho cuộc chiến này.”

Một khách hàng tại siêu thị phát hiện những khẩu hiệu này đã báo cơ quan chức năng. Skochienko không phủ nhận nhưng bác bỏ cáo buộc cố tình phát tán thông tin sai sự thật.

Vụ bắt giữ Skochienko diễn ra khoảng một tháng sau khi chính quyền thông qua luật hình sự hóa một cách hiệu quả bất kỳ biểu hiện nào của công chúng về cuộc chiến đi chệch khỏi đường lối chính thức của Điện Kremlin. Đạo luật này đã được sử dụng để trấn áp rộng rãi các chính trị gia đối lập, các nhà hoạt động nhân quyền và những công dân bình thường chỉ trích Điện Kremlin, trong đó nhiều người phải nhận án tù dài hạn.

Vì Skochienko đã bị giam giữ gần 19 tháng trước khi xét xử, bản án 7 năm của cô sẽ được giảm hơn hai năm vì mỗi ngày ở trại tạm giam trước khi xét xử được tính là 1,5 ngày ở trại hình sự thông thường.

Nhưng cô ấy đã phải vật lộn trong thời gian bị giam giữ vì các vấn đề sức khỏe bao gồm khuyết tật tim bẩm sinh, rối loạn lưỡng cực và bệnh celiac, luật sư và đối tác của cô cho biết.

Nhóm nhân quyền nổi tiếng nhất của Nga, Memorial, người đồng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2022, đã tuyên bố Skochienko là tù nhân chính trị.

Theo OVD-Info, một nhóm nhân quyền giám sát các vụ bắt giữ chính trị và cung cấp trợ giúp pháp lý, tổng cộng 19.834 người Nga đã bị bắt từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu và đến cuối tháng 10 năm nay vì lên tiếng hoặc biểu tình chống lại chiến tranh.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img