Monday, September 25, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin nói Washington sẽ không chấp nhận “ép buộc và bắt nạt” từ Trung Quốc

Ông Austin nói rằng “xung đột không sắp xảy ra cũng không phải là không thể tránh khỏi” trong khi giải quyết mối quan hệ rạn nứt giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm thứ Bảy tuyên bố rằng Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ sự “ép buộc và bắt nạt” nào đối với các đồng minh và đối tác của mình bởi Trung Quốc, trong khi bảo đảm với Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết duy trì hiện trạng về Đài Loan và muốn đối thoại hơn là xung đột.

Phát biểu tại cái gọi là Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn thường niên quy tụ các quan chức quốc phòng, nhà ngoại giao và lãnh đạo hàng đầu, ông Austin đã vận động hành lang ủng hộ tầm nhìn của Washington về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và an toàn trong một thế giới của các quy tắc và quyền” là hướng đi tốt nhất để chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Hoa Kỳ đã mở rộng các hoạt động của riêng mình xung quanh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại các yêu sách lãnh thổ sâu rộng từ Trung Quốc, bao gồm thường xuyên đi qua và bay qua eo biển Đài Loan và ở Biển Đông.

Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng mọi quốc gia đều có thể bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép“, ông nói tại diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức. “Và mọi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, vẫn phải được tự do tiến hành các hoạt động hàng hải hợp pháp“.

Ông Austin lưu ý rằng Mỹ đã cung cấp hàng triệu liều vắc xin Covid-19 trong thời kỳ cao điểm của đại dịch và thường xuyên tham gia vào các nỗ lực cứu trợ thiên tai và hỗ trợ nhân đạo trong khu vực. Ông cho biết họ đang nỗ lực chống biến đổi khí hậu, đánh bắt cá bất hợp pháp và đảm bảo rằng chuỗi cung ứng không bị gián đoạn – đánh dấu nhiều vấn đề quan trọng đối với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương.

Chúng tôi đang tăng gấp đôi các liên minh và quan hệ đối tác của mình“, ông nói.

Ông cho biết Hoa Kỳ cũng cam kết ngăn chặn mối đe dọa hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên và các yêu sách của Trung Quốc đối với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh nói là lãnh thổ của họ, và cho biết Washington đã tăng cường lập kế hoạch quốc phòng, phối hợp và huấn luyện với các quốc gia đối tác trong khu vực.

Để rõ ràng, chúng tôi không tìm kiếm xung đột hay đối đầu“, ông nói. “Nhưng chúng tôi sẽ không nao núng khi đối mặt với sự bắt nạt hay ép buộc.”

Trung tướng Trung Quốc Jing Jianfeng, một thành viên cấp cao của phái đoàn tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Li Shangfu, cáo buộc ông Austin “công khai hoặc bí mật đưa ra những cáo buộc sai trái chống lại Trung Quốc” trong bài phát biểu của mình.

Phát biểu với các phóng viên sau khi ông Austin phát biểu, ông Jing cáo buộc Mỹ đã “lừa dối và khai thác” các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy lợi ích riêng nhằm duy trì “vị trí thống trị” trong khu vực.

Ông cho rằng Washington đã và đang nắm giữ các liên minh là “tàn dư của Chiến tranh Lạnh” và thiết lập các hiệp ước mới, như thỏa thuận AUKUS với Anh và Úc và nhóm “Bộ tứ” với Úc, Ấn Độ và Nhật Bản “để chia thế giới thành các phe phái do ý thức hệ thúc đẩy và kích động đối đầu“.

Jing Jianfeng nói ngược lại rằng: “Trung Quốc, cam kết cho sự phát triển và thịnh vượng của khu vực.”

Ông Austin đã tìm cách bảo đảm với Trung Quốc rằng Mỹ vẫn “cam kết sâu sắc” với chính sách một Trung Quốc lâu đời, công nhận Bắc Kinh là chính phủ Trung Quốc nhưng cho phép quan hệ không chính thức với Đài Loan và tiếp tục “phản đối dứt khoát những thay đổi đơn phương đối với hiện trạng từ cả hai phía“.

Ông nói thêm rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã nhấn mạnh thế giới sẽ nguy hiểm như thế nào nếu các nước lớn có thể “xâm lược các nước láng giềng hòa bình của họ mà không bị trừng phạt“.

Xung đột không phải là sắp xảy ra và cũng không phải là không thể tránh khỏi”, ông Austin nói. “Sự răn đe ngày nay rất mạnh mẽ – và công việc của chúng ta là giữ nó theo cách đó. Cả thế giới có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan“.

Nhưng Jing Jianfeng cáo buộc Hoa Kỳ làm rỗng chính sách một Trung Quốc, cáo buộc Washington hỗ trợ phe ly khai Đài Loan mà không trích dẫn bất kỳ bằng chứng nào, và nhắc lại tuyên bố của Bắc Kinh rằng “Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ có chủ quyền của Trung Quốc“.

Không có chỗ cho chúng tôi nhượng bộ hay thỏa hiệp“, ông nói.

Ông nói thêm rằng “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận“.

Ông Lý, người trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào tháng Ba, đã từ chối lời mời của ông Austin để nói chuyện bên lề hội nghị, mặc dù hai người đã bắt tay trước khi ngồi xuống hai bên đối diện của cùng một bàn với nhau khi diễn đàn khai mạc hôm thứ Sáu.

Một cái bắt tay thân mật trong bữa tối không thể thay thế cho một cam kết thực chất“, ông nói.

Ông Lý, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng Ba, đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ là một phần của gói biện pháp rộng lớn chống lại Nga – nhưng trước cuộc xâm lược Ukraine – được áp đặt vào năm 2018 vì liên quan đến việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu và hỏa tiễn phòng không từ Moscow.

Các biện pháp trừng phạt, ngăn cản ông Lý làm ăn tại Hoa Kỳ nhưng không ngăn cản ông tổ chức các cuộc đàm phán chính thức, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Không rõ liệu Li, người sẽ phát biểu tại diễn đàn sáng Chủ nhật, có ở trong phòng trong khi Austin nói chuyện hay không. Ông đã tham gia cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và những người khác sau đó cho một hội nghị bàn tròn cấp bộ trưởng.

Ông Austin nhắc lại lời kêu gọi mà Thủ tướng Australia Anthony Albanese đưa ra trong bài phát biểu khai mạc tại diễn đàn để Trung Quốc tham gia liên lạc thường xuyên, trực tiếp để giúp ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra.

Đối với các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm, thời điểm thích hợp để nói chuyện là bất cứ lúc nào“, ông Austin nói. “Thời điểm thích hợp để nói chuyện là mọi lúc. Và thời điểm thích hợp để nói chuyện là bây giờ.”

Tuy nhiên, Jing Jianfeng nói rằng các đường dây liên lạc cần phải dựa trên “sự tôn trọng lẫn nhau”.

Nhưng Mỹ đã kêu gọi liên lạc một mặt và mặt khác làm suy yếu lợi ích và mối quan tâm của Trung Quốc“, ông nói.

Mỹ đã lưu ý rằng kể từ năm 2021 – trước khi ông Lý trở thành Bộ trưởng Quốc phòng – Trung Quốc đã từ chối hoặc không trả lời hơn một chục yêu cầu từ Bộ Quốc phòng Mỹ để nói chuyện với các nhà lãnh đạo cấp cao, cũng như nhiều yêu cầu đối thoại thường trực và cam kết cấp làm việc.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img