Monday, September 25, 2023
spot_img

Tại El Salvador, ông Bukele cam kết bỏ tù cho tội phạm cổ cồn trắng như băng đảng

Chính phủ vào tháng Hai đã chuyển hàng ngàn thành viên băng đảng bị nghi ngờ đến một “nhà tù lớn” mới mở; bây giờ tổng thống nói rằng ông sẽ “xây dựng một nhà tù cho những kẻ tham nhũng.”

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hôm thứ Năm cam kết xây dựng một nhà tù để giam giữ tội phạm cổ cồn trắng như một phần của cuộc đàn áp tham nhũng mà ông so sánh với cuộc chiến chống lại các băng đảng tội phạm.

Giống như chúng ta đã chiến đấu trực diện với các băng đảng với toàn bộ lực lượng của nhà nước, chúng ta sẽ phát động một cuộc chiến toàn diện chống tham nhũng“, ông nói trong một bài phát biểu quốc gia để đánh dấu năm thứ năm ông tại vị. “Giống như chúng ta đã xây dựng một nhà tù cho những kẻ khủng bố, chúng ta sẽ xây dựng một nhà tù cho những kẻ tham nhũng.”

Ông Bukele đã phát động một chiến dịch tàn bạo đối với các băng đảng bạo lực của đất nước hơn một năm trước, đình chỉ các quyền hiến pháp trong cái gọi là tình trạng ngoại lệ. Chính sách này đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng nhưng các nhóm nhân quyền nói rằng những người vô tội đã bị cuốn vào cuộc đàn áp.

Chính phủ hồi tháng Hai đã chuyển hàng ngàn nghi phạm băng đảng đến một “nhà tù lớn” mới mở.

Chúng tôi sẽ chiến đấu với tội phạm cổ cồn trắng ở bất cứ nơi nào chúng đến“, ông Bukele nói thêm, “nhưng chúng tôi sẽ chỉ sử dụng các biện pháp hợp pháp“.

Ông Bukele cũng sử dụng bài phát biểu của mình để công bố các dự luật nhằm thu hẹp hệ thống chính trị của đất nước bằng cách cắt giảm số lượng đại biểu trong Quốc hội đơn viện của đất nước xuống còn 60 từ 84 và biến 262 thành phố tự trị của quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này thành 44 quận.

Những dự luật này sẽ cần phải được bỏ phiếu thông qua Quốc hội, ông nói.

Sau đó trong bài phát biểu, ông Bukele cho biết tài sản của cựu Tổng thống Alfredo Cristiani đang bị đột kích.

Một tòa án đã ra lệnh bắt giữ tạm thời Cristiani hơn một năm trước vì bị cáo buộc liên quan đến việc che đậy vụ giết sáu linh mục Dòng Tên và hai nhân viên của họ trong cuộc nội chiến của đất nước vào những năm 1980.

Bài phát biểu kết thúc bằng những tiếng hô “tái cử” từ cuộc họp tại Quốc hội.

Hồi tháng 70, một cuộc thăm dò trên báo chí cho thấy gần 70% người Salvador ủng hộ ông Bukele tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, bất chấp hiến pháp rõ ràng cấm phục vụ các nhiệm kỳ liên tiếp.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Bukele sẽ kết thúc vào năm tới.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img