Thursday, September 21, 2023
spot_img

Hơn 280 người chết và 900 người bị thương sau khi các chuyến tàu chở khách trật bánh ở Ấn Độ

Các nhân viên cứu hộ đang cố gắng giải thoát những người lo sợ bị mắc kẹt trong các toa tàu trật bánh, các quan chức cho biết.

Hơn 280 người đã thiệt mạng và 900 người bị thương trong một vụ tai nạn xe lửa chở khách ở miền đông Ấn Độ hôm thứ Sáu, khiến một chiến dịch cứu hộ rộng lớn tiếp tục vào sáng thứ Bảy, các quan chức cho biết.

Thi thể của ít nhất 288 người đã được tìm thấy từ đống đổ nát trong đêm, theo Sudhanshu Sarangi, giám đốc sở cứu hỏa ở bang Odisha. Hàng trăm người vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện địa phương.

Vụ tai nạn, một trong những vụ tai nạn xe lửa chết người nhất ở Ấn Độ trong nhiều thập niên, xảy ra ở quận Balasore, cách Kolkata khoảng 137 dặm về phía tây nam, P.K. Jena, quan chức hành chính hàng đầu của bang cho biết. Một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn đã được tiến hành.

Khoảng 1.200 nhân viên cứu hộ với 115 xe cứu thương, 50 xe buýt và 45 đơn vị y tế lưu động đã phản ứng, các quan chức cho biết.

Các nhân viên cứu hộ đã cắt các toa tàu bị phá hủy để tìm những người vẫn có thể bị mắc kẹt, nhưng không chắc họ vẫn còn sống, Sarangi nói.

Amitabh Sharma, phát ngôn viên Bộ Đường sắt, cho biết 10 đến 12 toa của một đoàn tàu bị trật bánh và các mảnh vỡ từ các toa tàu bị hỏng rơi xuống một đường ray gần đó. Chuyến tàu đầu tiên va chạm với một đoàn tàu chở khách khác đến từ hướng ngược lại. Có tới ba toa của đoàn tàu thứ hai cũng trật bánh.

Hãng thông tấn Press Trust of India cho biết chiếc Coromandel Express bị trật bánh đang đi từ Howrah ở bang Tây Bengal đến Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ.

Một người sống sót nói với Asian News International rằng anh ta đang ngủ khi toa tàu bị lật và một số người ngã vào anh ta

Vào thời điểm đó, tôi đang ở dưới tất cả chúng“, người sống sót, người không cho biết tên, nói rằng: “Tôi thấy ai đó không có chân, ai đó không có tay, ai đó có khuôn mặt hoàn toàn lộn xộn.”

Một hành khách khác, Gobind Mondal, nói với News18 Bangla rằng anh đã từ bỏ mọi hy vọng sống sót sau khi toa tàu anh gặp nạn.

Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ chết. Chúng tôi ra khỏi khoang với sự trợ giúp của một cửa sổ bị vỡ“, ông nói. “Chúng tôi được đưa đến trạm y tế để sơ cứu. Tôi đã thoát khỏi nguy hiểm nhưng tôi thấy một số người bị thương đang trong tình trạng rất xấu“.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông rất đau buồn vì vụ tai nạn.

Trong giờ phút đau buồn này, suy nghĩ của tôi hướng về các gia đình tang quyến. Cầu mong những người bị thương sớm bình phục“, ông Modi viết trên Twitter, cho biết ông đã nói chuyện với Bộ trưởng Đường sắt và “mọi hỗ trợ có thể” đang được cung cấp.

Bộ trưởng Đường sắt Ashwini Vaishnaw cho biết ông đang gấp rút đến địa điểm xảy ra tai nạn, trong khi Thủ hiến Odisha Naveen Patnaik dự kiến sẽ đến đó vào sáng thứ Bảy.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện an toàn đường sắt, hàng trăm vụ tai nạn xảy ra mỗi năm trên đường sắt Ấn Độ, mạng lưới đường sắt lớn nhất dưới sự quản lý của một người trên thế giới.

Hầu hết các vụ tai nạn tàu hỏa được đổ lỗi cho lỗi của con người hoặc thiết bị tín hiệu lỗi thời.

Hơn 12 triệu người đi 14.000 chuyến tàu trên khắp Ấn Độ mỗi ngày, đi trên 40.000 dặm đường ray.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img