Thursday, September 21, 2023
spot_img

Biến đổi khí hậu gây thêm ‘nhiệt độ cao’ ở châu Âu

Người dân châu Âu, đặc biệt là ở phía nam lục địa, đang phải chịu nhiều áp lực về nhiệt độ hơn trong những tháng mùa hè do biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt kéo dài hơn, một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm cho thấy.

Dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus của Ủy ban châu Âu cho biết so sánh dữ liệu trong nhiều thập kỷ cho thấy nhiệt độ kỷ lục năm ngoái dẫn đến các điều kiện nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Nam Âu đã trải qua số ngày kỷ lục với ‘căng thẳng nhiệt độ rất cao’,” được định nghĩa là nhiệt độ từ 38 đến 46 độ C (100 đến 115 độ F), nó cho biết.

Copernicus cho biết số ngày hè với mức nhiệt “mạnh” (32 đến 38 độ C) hoặc “rất mạnh” đang gia tăng trên khắp lục địa, trong khi ở Nam Âu, đây cũng là trường hợp của những ngày “căng thẳng nhiệt cực độ” trên 46 độ C.

Căng thẳng nhiệt ngày càng được coi là một vấn đề quan trọng trên toàn thế giới khi hành tinh nóng lên do biến đổi khí hậu do con người gây ra . Các chuyên gia cho biết nó có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe, bao gồm phát ban, mất nước và say nắng.

Cảnh báo này là một phần của báo cáo Khí hậu hàng năm của Copernicus European State, xác nhận rằng lục địa này đã trải qua năm nóng thứ hai được ghi nhận vào năm 2022. Mùa hè năm ngoái là mùa nóng nhất được ghi nhận trên khắp châu Âu với nhiệt độ cao hơn 1,4 độ C (2,5 độ F) so với thời kỳ tham chiếu. của 1991-2020. Khu vực Svalbard ở Bắc Cực thậm chí còn có nhiệt độ mùa hè cao hơn 2,5 độ C (4,5 độ F) so với mức trung bình.

Copernicus cho biết nhiệt độ cao và lượng mưa thấp cũng dẫn đến hạn hán trên diện rộng , trong khi các vụ cháy rừng vào mùa hè gây ra lượng khí thải carbon cao nhất trong 15 năm qua.

Điều này dẫn đến sự tan chảy kỷ lục của sông băng Alpine , với hơn 5 km khối băng biến mất.

Việt Linh (Theo Europe News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img