Friday, June 2, 2023
spot_img

Ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc lờ mờ trong chuyến đi của Harris tới Châu Phi

Khi Phó Tổng thống Kamala Harris đến Zambia vào thứ Sáu để dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài một tuần xuyên Châu Phi , bà đã đáp xuống một sân bay có diện tích gấp đôi và có các nhà ga mới lấp lánh.

Thay vì là một biểu tượng hứa hẹn sự phát triển của địa phương, nó là một lời nhắc nhở về ảnh hưởng sâu sắc của Trung Quốc. Bắc Kinh đã tài trợ cho dự án, một trong nhiều dự án đã mở rộng dấu ấn của mình trên một lục địa đang bùng nổ , giàu tài nguyên thiên nhiên, thường tạo ra thiện chí giữa các công dân của mình.

Sự cạnh tranh toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là bối cảnh lặp đi lặp lại trong hành trình của Harris, và không nơi nào điều đó rõ ràng hơn Zambia và điểm dừng chân trước đây của cô ở Tanzania.

Bên cạnh sân bay, Trung Quốc đã xây dựng một sân vận động 60.000 chỗ ngồi ở Lusaka, cùng với những con đường và cây cầu trên khắp đất nước. Zambia đang gặp khó khăn cho tất cả sự phát triển với khoản nợ hàng tỷ đô la . Tanzania là một đối tác thương mại lớn với Trung Quốc và nước này có một trường lãnh đạo chính trị mới do Đảng Cộng sản Trung Quốc tài trợ.

Những diễn biến đã khiến Washington cảnh giác và chính quyền của Tổng thống Joe Biden lo ngại rằng châu Phi đang ngày càng trượt sâu vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Harris đã giảm nhẹ vấn đề trong chuyến đi của mình, thích tập trung vào việc xây dựng quan hệ đối tác độc lập với cạnh tranh địa chính trị. Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng có rất ít thời gian để Hoa Kỳ thâm nhập vào lục địa.

Bà nói với các phóng viên trước đó trong chuyến đi: “Tôi thực sự nghĩ rằng có một cơ hội và chúng tôi đã có một nỗ lực phối hợp, có chủ ý để thể hiện cam kết và sự sẵn sàng đầu tư vào một mối quan hệ của chúng tôi. “Tôi tin rằng cửa sổ chắc chắn đang mở và tôi tin rằng dựa trên những gì chúng tôi làm bây giờ, cửa sổ sẽ tiếp tục được mở. Nhưng nó sẽ là một chức năng của các khoản đầu tư mà chúng tôi thực hiện ngay từ bây giờ để tạo động lực cần thiết cho phương pháp này tồn tại lâu dài.”

Nguồn gốc của Trung Quốc ở cả Tanzania và Zambia đều ăn sâu. Vào những năm 1970, Bắc Kinh đã xây dựng tuyến đường sắt Tazara từ Zambia không giáp biển đến cảng Dar es Salaam của Tanzania, cho phép xuất khẩu đồng để phá vỡ Rhodesia do người da trắng cai trị và chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Ngày nay, Trung Quốc là đối tác thương mại hai chiều lớn nhất của châu Phi, với 254 tỷ đô la doanh nghiệp vào năm 2021, theo Viện Hòa bình Hoa Kỳ . Con số này gấp bốn lần khối lượng thương mại giữa Hoa Kỳ và Châu Phi. Ngoài ra, đối phó với Bắc Kinh có ít lời nhắc nhở về dân chủ hơn so với với Washington.

Phó tổng thống Nigeria, Yemi Osinbajo, viết trên Twitter hôm thứ Năm: “Hầu hết các quốc gia châu Phi đều không hối lỗi về mối quan hệ chặt chẽ của họ với Trung Quốc. “Trung Quốc xuất hiện ở nơi và khi phương Tây không muốn và/hoặc miễn cưỡng.”

Thượng nghị sĩ Chris Coons, một đảng viên Đảng Dân chủ Delaware, người từng làm việc về các vấn đề châu Phi tại Quốc hội, đã bày tỏ sự thất vọng về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với lục địa này.

Chúng tôi đã chuyển từ đối tác thương mại số 1 hoặc đối tác đầu tư số 1 ở hơn 20 quốc gia, sang Trung Quốc là đối tác thương mại và đầu tư số 1,” ông nói với các phóng viên trên chiếc Air Force Two trên chuyến bay tới Ghana tại lễ khai mạc. bắt đầu chuyến đi của Harris. “Tôi nghĩ thách thức của chúng ta trong thập kỷ này là giải quyết vấn đề đó.”

Biden đã và đang thực hiện các bước hướng tới điều đó, chẳng hạn như tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cho các nhà lãnh đạo châu Phi vào tháng 12, khi ông tuyên bố rằng ông muốn cam kết 55 tỷ đô la cho lục địa này trong những năm tới.

Harris cũng đã đưa ra các thông báo trong chuyến đi của mình, bao gồm hơn 1 tỷ đô la tiền công và tư nhân để phát triển kinh tế, 100 triệu đô la để hỗ trợ an ninh ở Tây Phi và 500 triệu đô la để tạo thuận lợi cho thương mại với Tanzania.

Tuy nhiên, có sự hoài nghi về việc liệu Hoa Kỳ có thực hiện đúng lời hứa của mình hay không và Harris đã phải đối mặt với những gợi ý không mấy tế nhị rằng Châu Phi mong đợi nhiều hơn thế. Ví dụ, tổng thống Ghana và Tanzania thẳng thừng nói rằng họ hy vọng Biden chọn đến thăm quốc gia của họ trong chuyến đi dự kiến ​​tới châu Phi vào cuối năm nay, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông tới lục địa này với tư cách là tổng thống.

Để so sánh, Tanzania là một trong những quốc gia đầu tiên mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm sau khi trở thành chủ tịch nước vào năm 2013. Và sau khi ông Tập đắc cử nhiệm kỳ thứ ba, Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan là nguyên thủ quốc gia châu Phi đầu tiên đến thăm Bắc Kinh.

Kamala phải đối mặt với sự thống trị của Trung Quốc ở Tanzania,” ấn phẩm Tanzania Business Insight đã tweet hôm thứ Tư.

Ian Johnson, cựu nhà báo làm việc tại Trung Quốc làm việc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết Bắc Kinh thể hiện một câu chuyện mạnh mẽ trong thế giới đang phát triển với tư cách là một quốc gia nhanh chóng xây dựng nền kinh tế và kéo phần lớn dân số thoát khỏi đói nghèo.

Các nhà lãnh đạo châu Phi nghĩ rằng “hãy xem chúng ta có thể học được gì từ Trung Quốc,” ông nói, đồng thời nói thêm rằng “có một sức hấp dẫn nhất định trong cách họ làm điều đó.”

Johnson cũng cho biết Trung Quốc nhìn châu Phi khác với Mỹ

Ông nói: “Chúng ta có xu hướng coi châu Phi là một loạt các vấn đề – chiến tranh, nạn đói, đại loại như vậy. “Nhưng trong mắt Trung Quốc, châu Phi còn nhiều cơ hội hơn thế.”

Edem Selormey, người tiến hành nghiên cứu dư luận tại Trung tâm Phát triển Dân chủ Ghana, cho biết cảm giác này thường là của cả hai bên.

Bà nói: “Ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Phi phần lớn được coi là tích cực. Và Hoa Kỳ đi sau Trung Quốc về vấn đề đó.”

Cô ấy nói, sự khác biệt thường là về “những gì người dân nhìn thấy trên mặt đất”, chẳng hạn như các dự án cơ sở hạ tầng,” và “Mỹ đã biến mất khỏi bức tranh này trong một thời gian.”

John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng, cho biết khoản nợ đến từ sự tham gia của Trung Quốc cuối cùng là ăn mòn. Ông cho biết các nhà lãnh đạo châu Phi đang “bắt đầu nhận ra rằng Trung Quốc không thực sự là bạn của họ”.

Lợi ích của Trung Quốc trong khu vực hoàn toàn là ích kỷ, trái ngược với Hoa Kỳ,” ông nói.

Đó là một tình cảm thu hút sự chế giễu ở một số nơi ở Châu Phi.

Nhà phân tích Mohamed Issa Hemed có trụ sở tại Tanzania cho biết: “Mỹ giống như đóng vai một chú Sam vĩ đại trong việc cố gắng bảo vệ các nước châu Phi trước những gì họ cho là sự xâm phạm của Trung Quốc vào quyền tự do của các nước châu Phi thông qua các khoản vay này”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Trung Quốc đang đi trước Mỹ về nhiều mặt.”

Daniel Russel, cựu quan chức Bộ Ngoại giao hiện đang làm việc tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, đã tổng kết quan điểm của người Châu Phi là “đủ với các bài giảng” về Trung Quốc. “Họ có thứ mà chúng ta muốn. Và họ đã có nó ngay tại đây.”

Khi nói đến hy vọng của Hoa Kỳ đối với Châu Phi, anh ấy nói, “bạn không thể đánh bại thứ gì đó mà không có gì.”

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT