Friday, June 2, 2023
spot_img

Macron bị lôi kéo đến Trung Quốc, bỏ lại Paris đang cháy

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới trong chuyến thăm hiếm hoi tới siêu cường đang lên, trong một hành động cân bằng khó xử giữa tham vọng chính khách toàn cầu của ông và cuộc đấu tranh của ông để ngăn chặn các cuộc biểu tình về lương hưu đáng xấu hổ ở trong nước.

Nhà lãnh đạo Pháp, người có quyết định thông qua luật hưu trí gây nhiều tranh cãi hồi đầu tháng này đã gây ra các cuộc đụng độ và bạo lực ở các thành phố của Pháp, đang cố gắng giữ cho lịch trình ngoại giao bận rộn của mình đi đúng hướng.

Nhưng cảnh hỗn loạn đốt đống rác ở Paris, được phát sóng khắp thế giới, đã buộc Macron phải hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Vua Charles của Anh, một sự bối rối không được chú ý trong giới ngoại giao.

Việc tổ chức chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Vua Anh là một việc rất danh giá, không phải ngày nào cũng diễn ra. Nếu bạn không thể thực hiện được thì đó là một vấn đề“, đại sứ của một quốc gia châu Âu cho biết.

Các cuộc biểu tình, sẽ chứng kiến ​​​​các công đoàn tổ chức cuộc đình công toàn quốc lần thứ 11 trong thời gian Macron ở Bắc Kinh, diễn ra khi tổng thống Pháp đang cố gắng giành lại thế chủ động trong cuộc chiến ở Ukraine và đóng vai trò lãnh đạo ở châu Âu.

Điều đó đã không thoát khỏi mắt của các nhà quan sát Trung Quốc.

Wang Yiwei, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu tại Đại học Renmin ở Trung Quốc, cho biết: “Các cuộc biểu tình mang đến rủi ro lớn và Pháp cần một điểm nhấn ngoại giao, đặc biệt là khi nước này muốn đóng vai trò là nhà lãnh đạo châu Âu”.

Macron cũng sẽ cần ghi nhớ chiến thuật chia để trị của Trung Quốc, một nhà ngoại giao không phải là người phương Tây cho biết. Người này gợi ý rằng Trung Quốc có thể cố gắng sử dụng chuyến đi để gây áp lực lên phe phương Tây và lôi kéo Pháp rời xa Hoa Kỳ.

Về phần mình, Macron muốn gửi một lời cảnh báo rõ ràng tới người đồng cấp Tập Cận Bình, người đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón tại Điện Kremlin hồi đầu tháng này, rằng châu Âu sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga sau một năm xâm lược Trung Quốc.

Thông điệp của chúng tôi sẽ rõ ràng: Có thể có sự cám dỗ xích lại gần Nga hơn, nhưng đừng vượt qua ranh giới đó“, một nhà ngoại giao cấp cao của Pháp cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus của Putin có thể tạo cơ hội cho Pháp đẩy Trung Quốc ra xa Nga về điểm này, Bắc Kinh từ lâu đã lên án phổ biến vũ khí hạt nhân.

Pháp là một cường quốc hạt nhân, họ có lá bài này để chơi,” Antoine Bondaz của tổ chức tư vấn FRS có trụ sở tại Pháp cho biết.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao có trụ sở tại Brussels cho biết nhiều người ở châu Âu nghi ngờ rằng ông có thể thành công trong mục tiêu đã nêu trước đó là thúc đẩy Trung Quốc gây áp lực lên Moscow để chấm dứt chiến tranh.

Các nhà ngoại giao Pháp đang xem nhẹ tác động mà các cuộc biểu tình trong nước có thể gây ra đối với uy tín của Macron ở nước ngoài. Họ chỉ ra rằng Tập Cận Bình đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình của chính mình vào cuối năm ngoái, trong một sự thể hiện hiếm hoi về sự bất tuân dân sự đối với các hạn chế COVID-19.

Người Trung Quốc sẽ hành động cân bằng tốt. Họ cần một mối quan hệ tốt đẹp với châu Âu nên sẽ không muốn lợi dụng các vấn đề nội bộ của Macron“, một nhà ngoại giao Pháp khác cho biết.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng xấu đi, vốn đã lên đến đỉnh điểm vào tháng trước sau khi Mỹ bắn hạ một quả bóng bay của Trung Quốc bay qua lãnh thổ của họ, châu Âu đang cố gắng tạo ra con đường riêng cho mình.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người sẽ tháp tùng ông Macron tại Bắc Kinh, cho biết khối này đang tìm cách “giảm thiểu rủi ro” về mặt ngoại giao và kinh tế vào thời điểm Trung Quốc đang kiểm soát nhiều hơn đối với các công ty mà không cần “tách rời“.

Các nhà phân tích cho rằng mối quan hệ xấu đi của Trung Quốc với Mỹ mang lại cho châu Âu thêm một chút đòn bẩy, với thị trường đơn lẻ rộng lớn của EU trở nên quan trọng hơn đối với Trung Quốc.

Điều đó có thể tạo cơ hội cho Macron, người đã thúc đẩy châu Âu tăng cường “quyền tự chủ chiến lược“, nhưng cũng hy vọng Pháp và phần còn lại của EU có thể hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế Trung Quốc sau nhiều năm xảy ra đại dịch.

Macron có thể đưa ra thông điệp rằng châu Âu muốn hợp tác với Trung Quốc, nhưng sẽ rất khó nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường mà họ đang đi với Nga“, Noah Barkin, nhà phân tích của Rhodium Group, cho biết.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT