Friday, February 3, 2023
spot_img

Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng lạm phát? Vẫn chưa

Chỉ số giá tiêu dùng giảm hàng tháng trong tháng 12 giúp Cục Dự trữ Liên bang tiến một bước gần hơn đến việc đánh bại lạm phát, mặc dù họ rất khó có thể sớm báo hiệu việc nới lỏng chính sách.

Thước đo lạm phát chính đã giảm 0,1% trong tháng, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Mặc dù CPI cho tất cả các mặt hàng vẫn cao hơn 6,5% so với mức một năm trước, nhưng vòng cung này đã giảm dần — từ mức cao nhất ở mức khoảng 9% hàng năm vào tháng 6 năm 2022 — trong bối cảnh giá xăng giảm mạnh và một số vấn đề nghiêm trọng.

Câu hỏi bây giờ là các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải xem thêm bao nhiêu bằng chứng trước khi họ dừng chân phanh.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho biết: “Nếu họ đang thực hiện một dự báo, đó là điều họ nên làm, thì lập luận mạnh mẽ rằng việc tăng lãi suất của họ sẽ sớm kết thúc.”

Dean Baker, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, thậm chí còn nhấn mạnh hơn. Trong một tweet, Baker nhấn mạnh rằng “Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng và ngừng tăng lãi suất!” Ông trích dẫn sự sụt giảm trong ba tháng của lạm phát dịch vụ trừ chi phí là bằng chứng cho thấy lạm phát đang tăng.

Nhưng xem xét mức độ tích cực của các ngân hàng trung ương kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm 2022 và mức độ thận trọng của họ đối với việc xem các điểm dữ liệu riêng lẻ như một phần của xu hướng rộng lớn hơn, thì khả năng giành chiến thắng giờ đây có vẻ xa vời.

Xét cho cùng, cả lạm phát thực phẩm cũ và năng lượng – tăng 0,3% trong tháng và 5,7% trong năm – vẫn vượt xa mục tiêu 2% của Fed. Chủ tịch Jerome Powell gần đây đã nói rằng thành phần dịch vụ là một yếu tố cần cân nhắc chính vì chi phí thuê nhà có thể sẽ giảm vào cuối năm nay.

Nhưng ông và các đồng nghiệp của mình cũng đã nhấn mạnh nguy cơ từ việc nới lỏng hơn là tiếp tục đẩy mạnh, ngay cả khi điều đó có nghĩa là khiến nền kinh tế gần như ngừng hoạt động.

Những gì ngân hàng trung ương đang hướng tới hiện nay là một thị trường lao động mạnh mẽ đã chịu được lãi suất cao hơn. Nhưng khi tiền lương tiếp tục tăng và có nguy cơ đẩy lạm phát lên cao hơn.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 cho thấy số lượng việc làm tăng mạnh là 223.000 và mức tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ hàng năm giảm xuống 4,7%.

Chủ tịch Fed Philadelphia, Patrick Harker, cho biết hôm thứ Năm, ông ủng hộ việc Fed giảm lãi suất xuống 1/4 điểm và sau đó tạm dừng. Các nhà hoạch định chính sách đồng nghiệp của ông đã tuyên bố chắc chắn rằng họ không thấy bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023.

Simona Mocuta, nhà kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng họ sắp tuyên bố chiến thắng. Họ sẽ rất thận trọng khi nói ra điều đó, điều này thừa nhận sự cải thiện trong dữ liệu. Nhưng tôi không mong đợi giọng điệu và ngôn ngữ của ủy ban sẽ thay đổi đáng kể trong một thời gian khá dài.

Việt Linh (Theo Nikkei Asia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments