Monday, February 6, 2023
spot_img

Công tố viên đặc biệt Robert Hur điều tra tài liệu mật Joe Biden là ai?

Cali Today News — Được Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt vào thứ 5, giám sát cuộc điều tra việc Tổng thống Joe Biden giải quyết tài liệu mật, Robert K. Hur  có hai phẩm chất phù hợp với nhiệm vụ: nhiều năm kinh nghiệm truy tố, và hiểu rõ những nguy nan của cuộc điều tra quan trọng. 

Hur 49 tuổi, được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Biện lý Hoa Kỳ ở Maryland, nơi ông nhận được nhiều lời tán dương   từ lưỡng đảng vì đã giải quyết các vụ tội phạm bạo lực và tham nhũng công. Nhưng 11 tháng làm phụ tá hàng đầu cho Rod Rosenstein khi ông Rosenstein bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra mối quan hệ Trump-Nga mới là điều quan trọng nhất. 

Hur giúp điều hành các hoạt động hàng ngày của Bộ Tư pháp vào thời gian có nhiều xáo trộn nhất: Từ giữa năm 2017 đến cuối năm 2018, ông Rosenstein dưới những áp lực chính trị không ngừng, bị Trump doạ sa thải vì đã bổ nhiệm Mueller. Cựu Tổng thống xem đây là hành động phản bội cá nhân. 

“Chúng tôi đã phải hứng chịu sự chỉ trích dữ dội từ các nhà bình luận – và tổng thống – và Rob luôn tập trung, không nề hà khó khăn, và không bao giờ đánh mất khiếu hài hước,” Rosenstein kể về Hur trong một cuộc phỏng vấn ngày sau khi Garland thông báo bổ nhiệm. “Đây là một nhiệm vụ rất khác so với bất cứ việc gì anh ấy đã làm trước đây,” Rosenstein cho rằng, Hur là lựa chọn lý tưởng. “Mọi công tố viên đặc biệt đều bắt đầu với một danh tiếng tốt, nhưng không ai kết thúc như vậy.”

Nhưng giai đoạn thử thách gắt gao đến sau đó, khi Hur rời Rosenstein để trở thành công tố viên hàng đầu ở Maryland.

Ghi danh Cộng hoà ở Maryland, Robert Hur tốt nghiệp cử nhân từ Harvard, và tốt nghiệp trường luật Stanford, nơi ông làm biên tập viên điều hành một ấn phẩm luật. 

Sau khi làm lục sự cho Chánh thẩm William H. Rehnquist và một thẩm phán phúc thẩm liên bang, ông Hur đảm đương nhiệm vụ cố vấn hàng đầu cho Giám đốc FBI Christopher A. Wray vào lúc Wray làm Giám đốc bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp. Hur làm công tố viên liên bang ở Maryland từ 2007 đến 2015, giải quyết nhiều loại hồ sơ. Tại Baltimore, Hur nổi tiếng với những cuộc điều tra tham nhũng công đối với các chính trị gia Dân chủ trong thành phố và tại Hạ viện Maryland. Ông truy tố cựu Thị trưởng Baltimore, 2 nhà lập pháp của thành phố, tất cả đều là Dân chủ, và Cảnh sát trưởng Baltimore. Ông cũng truy quét tham nhũng trong lực lượng cảnh sát thành phố và hệ thống nhà tù tiểu bang, và thắng những vụ chống lại băng đảng và kẻ đã bắn chết bé gái 3 tuổi làm  rúng động người dân địa phương. 

Trong vai trò Biện lý Hoa Kỳ ở Maryland, Hur cũng giám sát các cuộc điều tra khủng bố nội địa quan trọng. Văn phòng của ông đã truy tố các thành viên tổ chức  da trắng thượng đẳng bạo lực The Base, và Trung uý Tuần duyên Hoa Kỳ Christopher Paul Hasson, kẻ âm mưu sát hại các ký giả, chính trị gia Dân chủ, giáo sư, thẩm phán Tối cao Pháp viện,…  Hur cũng làm việc với Thomas Windom – một trong những công tố viên lãnh đạo cuộc điều tra nỗ lực đảo ngược bầu cử của Trump và cộng sự. 

Cựu Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York, Geoffrey S. Berman trong cuốn hồi ký “Holding the Line” cáo buộc Bộ Tư pháp dưới thời Donald  Trump tìm cách sử dụng các công tố viên ở Manhattan để hỗ trợ về mặt chính trị và điều tra những người chỉ trích ông ta. Theo Berman, Bộ Tư pháp đã gây áp lực buộc văn phòng ông điều tra John F. Kerry, cựu ngoại trưởng chính quyền Obama, người đã chọc giận ông Trump khi tìm cách bảo vệ thỏa thuận hạt nhân mà ông đã đàm phán với Iran.

Sau khi văn phòng Berman quyết định không truy tố hình sự Kerry, Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr đã giao lại vấn đề cho Hur, và Hur người đã gọi điện Berman để hỏi về vấn đề này. “Tôi đã xem xét toàn bộ sự việc, giải thích lý do từ chối của chúng tôi và hối thúc Hur cũng làm như vậy,” Berman viết. Và Hur cũng  “đi đến kết luận như chúng tôi, và cuộc điều tra về Kerry lặng lẽ được khép lại – như lẽ ra nó phải như vậy,” Berman nói thêm. Hur đã đưa ra quan điểm bảo đảm chính trị đã không ảnh hưởng đến văn phòng ông. 

Với Robert Hur, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland đang tiếp tục chọn các Biện lý Hoa Kỳ do Trump bổ nhiệm giải quyết các cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị — như cuộc điều tra về con trai của Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden — để xoa dịu mọi lo ngại về thành kiến chính trị .

Ngược lại, người tiền nhiệm William Barr liên tục sử dụng những người được Trump bổ nhiệm để giám sát các cuộc điều tra mang tính chính trị dưới thời ông ta, kể cả việc xem xét lại cuộc điều tra Nga; truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Michael T. Flynn,… 

Hương Giang (Theo New York Times) 

9 COMMENTS

 1. Công ty của thằng gian manh, lừa đảo, trốn thuế bị xử phạt 1.6 triêu đô la, ăn gian được thì ăn gian, bể ra trả lại đó là cái kết của những thằng ăn gian thuế như trump. Đáng cá đời cha mày.
  NEW YORK (AP) — Donald Trump’s company was fined $1.6 million Friday for a scheme in which the former president’s top executives dodged personal income taxes on lavish job perks — a symbolic, hardly crippling blow for an enterprise boasting billions of dollars in assets.

  A fine was the only penalty a judge could impose on the Trump Organization after its conviction last month for 17 tax crimes, including conspiracy and falsifying business records.

 2. trump, con trâu trắng mất mùa, bị Paul Ryan cựu chủ tịch HV vạch lưng cho người ta xem. Năm 2016 trump vào TBO?? CH nắm 3 viện, năm 2020 mất trắng.
  Copy.
  Former House Speaker Paul Ryan (R-Wis.) says his party is done with Donald Trump.
  “He’s fading fast,” he said Thursday on CNN. ”He’s a proven loser who cost us the House in ’18, he cost us the White House in ’20, he cost us the Senate again and again, and I think we all know that.”
  Ryan said he believes Republicans are “moving past” the former president, who has already announced his 2024 candidacy to return to the White House.
  “I can’t imagine him getting the nomination, frankly,” Ryan said:

  • JC 9 hours ago DDTC

   Chuyện đời “Có qua có lại mới toại lòng nhau!”. “Ông trời” cũng có mắt đấy chứ!

   Ông thần Trump ngồi cười ruồi và nói khơi khơi, chẳng ai biết ông đang nói với ai: “Này thằng đại tham nhũng, nói láo hơn cuội và thông đồng với kẻ thù, chúng mày phản bội quốc này để cha con chúng mày cùng tham nhũng, cùng bán nước bất kể giá nào, bất kể đất nước này bị chúng mày gây thiệt hại lớn lao tới đâu!

   Từ lâu tao đã biết tất cả bọn chúng mày là tả phái, là Dân Chửi, là truyền-thông-loa-phường-gian-manh-láu-cá, tất thảy bọn chúng mày KHÔNG CÓ TÊN NÀO NGOẠI LỆ đều là bọn-tội-phạm-to-be-chờ-pháp-luật-xét-xử-một-ngày-kia.

   “Cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra!” Tao đang chờ chúng mày bị quả báo nhãn tiền: Hại người thì trời hại. Chúng mày a tòng với nhau làm cố tình làm hại tao, nhưng tao CHẲNG MẤT MỘT SƠI LÔNG CHÂN cho lấy có. Đến lúc này bè lũ chúng mày bị trời hại lại. Tao sẽ chống mắt xem kết quả, Tao “cám ơn” lũ chúng mày đã tự lột mặt nạ ra trước bàng dân thiên hạ: điều này sẽ giúp tao một tay đắc lực trong việc củng cố thêm kết quả 2024″

   Qúy vị độc giả thân mến của DĐTC ơi! Tôi “nghe” tâm thức của ông thần Trump nói như vậy nên vội ghi lại và trình bày cùng qúy vị.

   Chúng ta hãy lạc quan, hãy vui lên cho đời lên hương một tí tẻo tèo teo nhé, qúy vị.

  • Tan pham núp ở lùm tre
   Vợ trump đi đái Tan rình Tan xem
   Xem nàng có cái tôn lò
   Đêm về mơ tưởng xặc cỏ liệu hồn ( Xỏ cặ* Lồ* hiệu)
   Phò trump cứ việc phò trump
   Chị năm nay đã phạt mười lăm phút (phụt mười lăm phát)
   Ướt quần ướt chiếu ướt chăn
   Sướng đời cái đã còn phò tính sau.

 3. Dear New Minority Leader Hakeem Jeffries,
  First, I again congratulate you and wish you to carry out the equal United States Constitution and law for all men. Even worse, your former situation and my situation are the same as one situation. Second, I should have struggled for Justice as the Vietnamese American Veterans benefits or the Prisoners of war because no three multilateral and thirty-seven bilateral treaties and the United States Constitution and law of the United States of America have deprived the right to life of us, sent us to jail and nationalized us without having compensated while a great powerful America self-signed them with our Republic of Vietnam by the American written rules which is why the United States Congress not only abused power but also bullied us to surrender Socialism when the United States of America sold our ancestry to mainland China without having the equal American, the United States forced us to pay the income tax to American Government- how fair would the United States Congress use income tax of the Republic of Vietnam, wouldn’t you? Third, why did the native American employees of the Vietnam War take the compensation from North Vietnam, but the United States Congress betrayed us? How would you realize we were enslaved by war or dirty, cool workers of the United States while we were side by side together with American Armed Forces fighting against socialism in the past? What do you realize about a great powerful country cheating a small less developed? Is America the richest by a millionfold? And why does the United States Congress have applied the neo-colonial for the Vietnamese people and the Southern troops? Finally, I would like to re – submit my settlement case for the Vietnam war, let you review it and you should have self-judged it.
  Respectfully Yours
  Bright Quang

 4. Hey Jeannine Chatelaine sir, I would like to thank you so much when I have been posting my settlement case as I equally need the public court that fairly revaluates my settlement case for the Vietnam War without having slandered and defamed a great powerful America because justice is the justice when a weak guy uses wisdom to struggle with a great powerful America. In fact, the Native American lawyers and the American Courts not only discriminated against the national color but also prejudiced. the American law with the Vietnamese American veteran. Therefore, I believe the public court to fairly judges to let the US Congress should listen to the public court than me.

 5. Dear Sir,

  If the United States Congress would have resolved my settlement case for prisoners of war, I would highly and solemnly approve of Sir. When the United States Congress has not yet resolved my case, I cannot believe Sir and your Congress people because my settlement case for the Vietnamese American veterans that have three American leaders self-confessed wrongful actions in the Vietnam War because my lawsuit is not only legal case by the written rules of three American leaders to be proof of evidence but also carries out the United States Constitution and law- even good, justice is the justice – therefore, a great powerful America cannot deny the justice when I am a weakest plaintiff without having any native American lawyers counseled the law because they were not only discriminated against the national color races but also the American courts prejudiced the American law. Therefore, I have been submitting my settlement case to the United States Congress for helping me-while I will not be petitioning for American president because the Vice American president is a president of the United States. senate. Respectfully Yours

  Bright Quang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments