Thursday, February 2, 2023
spot_img

Công ty Trung Quốc ký thỏa thuận khai thác dầu với Taliban ở Afghanistan

Chính phủ Afghanistan do phiến quân Taliban cầm quyền đã ký một thỏa thuận với một công ty Trung Quốc để khai thác dầu từ lưu vực Amu Darya phía bắc Afghanistan khi nhóm Hồi giáo cực đoan cố gắng thúc đẩy nền kinh tế ngày càng nghèo khó và bị cô lập của quốc gia Nam Á này.

Thỏa thuận với Công ty Dầu khí và Khí đốt Trung Á Tân Cương của Trung Quốc là thỏa thuận khai thác năng lượng quốc tế lớn đầu tiên mà Taliban đã ký kể từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào năm 2021.

Hợp đồng được ký kết tại Kabul với sự có mặt của Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan, ông Wang Yu.

Baradar gọi thỏa thuận này là vì lợi ích tốt nhất và củng cố nền kinh tế của đất nước Afghanistan.

Theo hợp đồng, công ty Trung Quốc sẽ đầu tư tới 150 triệu đô la mỗi năm, con số này sẽ tăng lên 540 triệu đô la trong ba năm. “Dự án trực tiếp cung cấp cơ hội việc làm cho 3.000 người Afghanistan.

Hầu như không có quốc gia nào chính thức công nhận Taliban, Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào khu vực. Afghanistan đang rất cần thúc đẩy nền kinh tế của mình và kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền, nguồn tài trợ quốc tế phần lớn vẫn bị đóng băng.

Một trong những vấn đề chính đối với các nước phương Tây là việc chính phủ mới gạt phụ nữ và người thiểu số ra ngoài lề xã hội. Vào tháng 12, Liên Hợp Quốc đã đình chỉ một số chương trình hoạt động ở Afghanistan sau lệnh cấm của Taliban đối với nữ nhân viên NGO.

Tháng trước, Taliban cũng đình chỉ giáo dục đại học đối với tất cả nữ sinh viên ở Afghanistan, gây ra sự lên án từ khắp nơi trên thế giới.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments