Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hàng ngàn người kéo đến Vatican để dự tang lễ của Benedict XVI, vị giáo hoàng bảo thủ dám từ chức

Hàng đoàn người đưa tang đổ về Quảng trường Thánh Peter để tham dự Thánh lễ sáng sớm Thứ Năm do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự.

Hàng chục ngàn người đã tập trung tại Vatican hôm thứ Năm để dự tang lễ của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI, một người kiên quyết theo các giá trị bảo thủ, người đã gây chấn động cho Giáo hội Công giáo khi ông từ chức cách đây một thập niên.

Những người đưa tang mặc đồ đen đổ về Quảng trường Thánh Peter trước Thánh lễ, bắt đầu lúc 9:30 sáng giờ địa phương (3:30 sáng ET). Đức Thánh Cha Phanxicô chủ toạ và dẫn đầu cuộc chia tay với người tiền nhiệm trong một sự kiện chưa từng có trong thời hiện đại.

Khi sương mù bao phủ đỉnh Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, buổi lễ bắt đầu với lời cầu nguyện của Đức Phanxicô cho Đức Benedict, và các bài kinh đọc được đọc bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Latinh.

Đức Phanxicô đã vinh danh Đức Benedict trong bài giảng nhưng không nói về di sản cụ thể của ngài và chỉ gọi tên ngài một lần, ở dòng cuối cùng.

Những lời cầu nguyện cũng được nói bằng tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ý.

Đức Phanxicô đặt tay lên quan tài bằng gỗ bách của Đức Benedict và cúi đầu khi linh cửu được khiêng vào Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Linh cửu được khiêng ra khỏi quảng trường trong tiếng vỗ tay và reo hò của đám đông.

Đức Benedict, người qua đời vào đêm giao thừa ở tuổi 95, đã gây chấn động cho Giáo hội Công giáo khi ông nghỉ hưu vào năm 2013, trở thành vị giáo hoàng đầu tiên làm như vậy sau 600 năm. Quyết định đó sẽ định hình di sản của ông, cũng như các vụ bê bối lạm dụng tình dục đã gây tai họa cho nhà thờ trong những năm gần đây.

Năm 2013, ông nhường ngôi giáo hoàng cho Francis, người được nhiều người coi là một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa cải cách hơn, và sống những năm cuối đời tại Vatican trong một tu viện.

Bởi vì Đức Benedict không còn là một Giáo Hoàng đương nhiệm khi ông qua đời, nên chỉ có hai quốc gia là Ý và Đức, quê hương của ông, cử phái đoàn chính thức đến dự tang lễ. Các nhà lãnh đạo thế giới và hoàng gia khác đã tham dự với tư cách cá nhân.

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đã được thực thi tại Tòa thánh để bảo đảm an toàn cho sự kiện, với hơn 1.000 nhân viên an ninh Ý được khai triển và không phận của sự kiện bị đóng cửa trong ngày.

Theo Vatican, khoảng 50.000 người đã tham dự Thánh lễ hôm thứ Năm.

Trong số các giáo sĩ nổi tiếng tham dự tang lễ có Hồng y Hong Kong Joseph Zen. Zen, một giám mục 90 tuổi đã nghỉ hưu, đã bất đồng sâu sắc với Đức Phanxicô về thỏa thuận của Vatican với chính quyền Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục.

Gần 200.000 người đã bày tỏ lòng thành kính khi thi hài của Đức Benedict được quàn tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô từ thứ Hai cho đến tối thứ Tư.

Thi thể của giáo hoàng được đặt trong một chiếc quan tài bằng gỗ trơn. Sau lễ an táng, quan tài được đưa trở lại bên trong vương cung thánh đường và bọc kẽm trước khi niêm phong trong quan tài gỗ thứ hai.

Theo yêu cầu của ông, Đức Benedict sẽ được chôn cất trong các hang động dưới lòng đất của Vatican gần nơi chôn cất giáo hoàng đầu tiên, John XXIII, và sau đó là John Paul II trước khi hài cốt của họ được chuyển đến những nơi nổi bật hơn trong vương cung thánh đường phía trên.

Một tài liệu viết về cuộc đời của giáo hoàng sẽ được chôn cùng với ông trong quan tài của ông. Tài liệu trích dẫn di sản thần học và giáo hoàng của ông, bao gồm cả việc ông tiếp cận với người Anh giáo và người Do Thái và những nỗ lực của ông để chống lạm dụng tình dục của giáo sĩ.

Đức Phanxicô đã ca ngợi ngài là “bậc thầy giáo lý tuyệt vời” trong buổi tiếp kiến ​​chung ở Vatican hôm thứ Tư, bày tỏ lòng kính trọng đặc biệt đối với “tư tưởng sâu sắc và nhẹ nhàng” của ngài.

Sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở Bavarian, cựu linh mục Joseph Ratzinger đã gia nhập chức linh mục vào năm 1951 và trở thành người lãnh đạo Giáo hội Công giáo vào năm 2005.

Ông được nhiều người coi là người ủng hộ những người bảo thủ trong nhà thờ, nhưng thời gian cuối làm giáo hoàng của ông đã bị hủy hoại bởi vụ bê bối lạm dụng tình dục của nhà thờ.

Ông tiếp tục tư vấn riêng cho người kế vị có tư tưởng tự do hơn nhiều sau khi từ chức giáo hoàng và là giáo hoàng tại vị lâu nhất, đã vượt qua Giáo hoàng Lêô XIII vào tháng 9 năm 2020.

Cái chết của ông đã dẫn đến sự tưởng nhớ từ khắp nơi trên thế giới.

Tổng thống Joe Biden,  tổng thống Công giáo La Mã thứ hai của Hoa Kỳ , cho biết trong một tuyên bố rằng Benedict “sẽ được nhớ đến như một nhà thần học nổi tiếng, với cả cuộc đời tận tụy với Giáo hội, được hướng dẫn bởi các nguyên tắc và đức tin của ông.”

Vị giáo hoàng ăn nói nhẹ nhàng được những người biết ngài nhớ đến như một người nhút nhát với khiếu hài hước tuyệt vời.

Nhà sử học giáo hội Christopher Bellitto tại Đại học Kean, New Jersey cho biết: “Cuộc đời của Joseph Ratzinger, Giáo hoàng Benedict và đương kim Giáo hoàng danh dự Benedict, đều được liên kết bởi một đức tính, đó là sự khiêm tốn. Trong thế giới chúng ta đang sống, ai là người có đủ can đảm từ bỏ quyền lực? Câu trả lời là không ai cả. Chỉ có Đức Benedicto đã làm.”

Việt Linh (Theo NBC News)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments