Thursday, February 2, 2023
spot_img

WHO nói Trung Quốc không trung thực về đại dịch Covid

Tổ chức Y tế Thế giới đã cáo buộc Trung Quốc “không trung thực” về mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát Covid và chỉ trích định nghĩa “nguyên nhân tử vong” của họ về những cái chết của người dân Trung Quốc.

Các quan chức y tế hàng đầu trên toàn cầu thúc giục Bắc Kinh chia sẻ thêm dữ liệu về sự lây lan bùng nổ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo ở Geneva hôm thứ Tư đã nói rằng: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu nhanh chóng, thường xuyên, đáng tin cậy hơn về số ca nhập viện và tử vong theo thời gian thực và toàn diện, đầy đủ hơn”.

Phát biểu chi tiết hơn, giám đốc điều hành của WHO về các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe Mike Ryan cho biết những con số do Trung Quốc công bố “không phản ánh đúng mức tác động thực sự của dịch bệnh” về số ca nhập viện và ICU, cũng như số ca tử vong.

Quốc gia này chỉ liệt kê những bệnh nhân Covid không chống chọi được với suy hô hấp là đã chết vì Covid. Trong hai tuần trước ngày 5 tháng 1, Trung Quốc đã báo cáo có ít hơn 20 trường hợp tử vong do các ca mắc Covid tại Trung Quốc nhưng theo số liệu được công bố trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) – ngay cả khi đợt dịch bùng phát, các bệnh nhận đã tràn ngập các bệnh viện và lò hỏa táng làm việc ngày đêm vẫn không giải quyết kịp.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này luôn chia sẻ thông tin về dịch bệnh “một cách kịp thời, công khai và minh bạch” đồng thời khẳng định tình hình dịch bệnh Covid-19 của nước này vẫn đang “trong tầm kiểm soát”.

Người phát ngôn Mao Ning cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày nói rằng: “Hy vọng rằng WHO sẽ có lập trường dựa trên cơ sở khoa học, khách quan và công bằng và đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết đại dịch trên toàn cầu”.

Sự gia tăng các ca nhiễm ở quốc gia 1,4 tỷ dân này cũng làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu về khả năng xuất hiện các biến thể mới – cũng như mức độ giám sát và chia sẻ dữ liệu của Trung Quốc. Một số quốc gia đã thực hiện các yêu cầu xét nghiệm Covid đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc, với lý do thiếu dữ liệu về các chủng lưu hành ở đó.

Hôm thứ Tư, Liên hiệp châu Âu “khuyến khích mạnh mẽ” các quốc gia thành viên của mình đưa ra yêu cầu xét nghiệm Covid âm tính đối với hành khách đi từ Trung Quốc đến EU, theo một tuyên bố do chủ tịch nhiệm kỳ, Tổng thống Thụy Điển đưa ra.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tuần đã chỉ trích các biện pháp này là phi khoa học và tuyên bố sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó tương ứng cho các tình huống khác nhau theo nguyên tắc có đi có lại”.

Một số chuyên gia y tế trên khắp thế giới cũng đã chỉ trích việc sàng lọc mục tiêu khi đi du lịch là không hiệu quả và bày tỏ lo ngại rằng những biện pháp như vậy có thể thúc đẩy sự phân biệt chủng tộc và tư tưởng bài ngoại.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, cơ quan tư vấn của WHO cho biết các biến thể được phát hiện ở Trung Quốc đã được biết đến và đang lưu hành ở các quốc gia khác, không có biến thể mới nào được CDC Trung Quốc báo cáo.

Maria Van Kerkhove, lãnh đạo kỹ thuật của WHO về Covid, cho biết: “Có rất nhiều dữ liệu cần được chia sẻ từ Trung Quốc và từ khắp nơi trên thế giới để chúng tôi có thể theo dõi đại dịch này khi chúng ta bước sang năm thứ tư”.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments