Biden hứa tiền gởi vẫn an toàn, người dân không gánh chịu gánh nặng sụp đổ ngân hàng

0
1423
WASHINGTON, DC - MARCH 01: U.S. President Joe Biden delivers the State of the Union address during a joint session of Congress in the U.S. Capitol’s House Chamber on March 1, 2022 in Washington, DC. In his first State of the Union address, Biden was expected to speak on his administration’s efforts to lead a global response to the Russian invasion of Ukraine, work to curb inflation and to bring the country out of the COVID-19 pandemic. (Photo by Jim Lo Scalzo-Pool/Getty Images)

(Politico) Tổng thống Joe Biden đang tìm cách xoa dịu những lo ngại của trên toàn quốc gia về sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley vào cuối tuần trước, hứa hẹn người đóng thuế sẽ không phải gánh chịu gánh nặng của vụ sụp đổ kinh tế lớn nhất ở Mỹ kể từ khủng hoảng tài chánh năm 2008. 

“Người dân Mỹ có thể tin tưởng hệ thống ngân hàng an toàn. Tiền gửi của quý vị sẽ ở đó khi cần chúng,” Biden nói trong bài phát biểu vào sáng thứ Hai. “Các công ty nhỏ trên khắp quốc gia gửi tiền vào trương mục ở các ngân hàng này có thể dễ thở hơn khi biết rằng họ sẽ có thể trả lương cho nhân viên, và các hóa đơn của mình.” 

Bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra sau cuối tuần hỗn loạn, khi nhà chức trách Hoa Kỳ tìm người mua lại Silicon Valley Bank – ngân hàng nắm giữ hơn $200 tỉ Mỹ kim tài sản chủ yếu từ các công ty khởi nghiệp kỹ thuật điện toán, và công ty đầu tư mạo hiểm. 

Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ – Federal Deposit Insurance Corporation – vào thứ Sáu cho biết sẽ nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Thung lũng Silicon – cơ quan tài chánh thâm niên 40 năm có trụ sở tại Santa Clara, California, sau khi ngân hàng rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn sau những quyết định tồi tệ gây ra rút tiền hoảng loạn từ khách hàng. 

Nhưng những người gửi tiền đã thở phào nhẹ nhõm vào Chủ nhật khi chính quyền liên bang vào cuộc, đồng ý hỗ trợ tất cả những người gửi tiền tại Silicon Valley Bank và Signature Bank – ngân hàng có trụ sở tại New York cũng rơi vào tình trạng bị rút lượng tiền khổng lồ vào thứ Sáu – và ngăn chặn rút tiền hàng loạt từ bất cứ cơ sở  tài chánh nào. 

Trong một bước đi đáng ngạc nhiên, liên bang cũng cho biết sẽ cung cấp các khoản vay tiền mặt lên tới một năm cho bất cứ ngân hàng nào có tài sản thế chấp an toàn. Về mặt lý thuyết, việc này sẽ cho phép các ngân hàng giải quyết việc rút tiền gửi ở bất cứ con số nào, khi các nhà chức trách tìm cách trấn an người dân rằng họ hoàn toàn không cần phải rút tiền.

Bộ Ngân khố, Cục dự trữ liên bang, và FDIC hứa, những người gửi tiền ở Silicon Valley Bank vào thứ Hai được vào toàn bộ số tiền gởi của họ. Tổng thống Biden xác nhận điều này trong bài phát biểu, “mọi người dân Mỹ nên cảm thấy tự tin rằng tiền gửi của họ sẽ ở đó khi họ cần.”

Trong bài phát biểu kéo dài bốn phút, Biden nhấn mạnh, người dân đóng thuế sẽ không trả tiền cho những sai lầm của ngân hàng với giải thích, tiền sẽ đến từ lệ phí được các ngân hàng trả cho FDIC để bù đắp thiệt hại. “Những người góp phần gây ra sự sụp đổ sẽ bị kỷ luật,”  Tổng thống nói thêm. “Các nhà quản trị những ngân hàng này sẽ bị sa thải. Nếu ngân hàng bị FDIC thâu tóm, những người quản trị ngân hàng không nên làm việc ở đó nữa”, Biden nói.

“Các nhà đầu tư cũng không may,” Biden nói, “Các nhà đầu tư ngân hàng sẽ không được bảo vệ. Họ biết chấp nhận rủi ro và khi rủi ro đến, các nhà đầu tư sẽ mất tiền. Đó là cách chủ nghĩa tư bản hoạt động.”

Phía cấp tiến đã bắt đầu tỏ dấu hiệu  sử dụng sự sụp đổ để thúc đẩy cải tổ, một điểm được Biden củng cố vào cuối bài phát biểu của mình.

“Tôi sẽ yêu cầu Quốc hội, các cơ quan quản trị ngân hàng, củng cố các quy định đối với các ngân hàng để giảm khả năng xảy ra sự sụp đổ như thế này một lần nữa,” Biden nói, nhắc đến việc chính quyền Trump hủy những quy định thời Obama đối với ngân hàng.

Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin (D-Wis.) cho biết vào sáng thứ Hai trên CNN.

Để đảm bảo cuộc khủng hoảng như vậy không xảy ra lần nữa, Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin  (Dân chủ – Wisconsin) cho biết,  các nhà lập pháp phải xem xét lại các quy định đã được nới lỏng từ nhiều năm trước, cụ thể như dự luật bãi bỏ quy định năm 2018 nhằm nới lỏng một số quy tắc quan trọng sau cuộc khủng hoảng sau năm 2008 đối với các ngân hàng nhỏ và ngân hàng trong vùng. 

Hương Giang (Theo Politico)