Michael Cohen ra khai đại bồi thẩm đoàn Manhattan –  Truy tố Trump tiền bịt miệng không dễ

0
1822
NEW YORK, NEW YORK - FEBRUARY 08: Former Trump Attorney Michael Cohen arrives to meet with the Manhattan District Attorney on February 08, 2023 in New York City. Cohen is meeting with the Manhattan District Attorney Alvin Bragg for the 15th time today as a grand jury continued to hear testimony regarding the former president’s involvement in a hush-money payment to porn actress Stormy Daniels. (Photo by Michael M. Santiago/Getty Images)

(CaliToday – Tổng hợp)

Michael Cohen – nhân chứng quan trọng trong cuộc điều tra hình sự của Văn phòng Biện lý quận Manhattan về  cựu Tổng thống Donald Trump – vào thứ Hai gặp các công tố viên trước khi ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn. 

Bước vào toà nhà ở Lower Manhattan nơi công tố và đại bồi thẩm đoàn làm việc, cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho Trump cho hay, ông cảm thấy “ổn” nhưng “thực lòng, bên trong hơi khó chịu chút xíu,” mục tiêu là “nói lên sự thật,” và Trump nên “chịu trách nhiệm về những hành động bẩn thỉu của mình.” Luật sư đại diện Lanny Davis chia sẻ, “Về phía mình, chúng tôi có sự thật, chứng cớ, và tài liệu.” 

Sự xuất hiện của Cohen là một trong vài dấu hiệu gần đây cho thấy, cuộc điều tra của Biện lý Manhattan Alvin Bragg đối với vai trò của ông Trump trong việc chi trả tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels trước khi bầu cử tổng thống 2016 diễn ra dường như đang đến hồi kết thúc. Công tố viên Quận Manhattan đã thẩm vấn ít nhất 7 nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn, và Cohen dường như là một trong những nhân chứng cuối cùng. Sẽ rất hiếm khi, một công tố trong vụ án cổ cồn trắng quan trọng như vậy lại thẩm vấn gần hết mọi nhân chứng liên quan lại không nhắm đến cáo trạng. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ cáo trạng hình sự chống lại cựu Tổng thống sẽ như thế nào. 

Bragg có thể theo đuổi những cáo buộc hình sự trong những tuần tới từ đại bồi thẩm đoàn vào chiều thứ Hai đang lắng nghe lời khai của Michael Cohen. Cựu luật sư tư của ông Trump đã đứng ra trả cho Daniels $130.000 Mỹ kim nhằm bị miệng cô đào phim người lớn im lặng về chuyện tình ái với Trump nhiều năm trước. Cựu Tổng thống bác bỏ chuyện ngoại tình, cáo buộc Daniels là kẻ cơ hội tìm cách đe doạ ông ta vào lúc dễ tổn thương nhất khi trong vai trò ứng cử viên tổng thống. 

Bragg (Dân chủ) đang thẩm tra liệu Trump có vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử khi hoàn tiền bịt miệng cho Cohen dưới hình thức lệ phí pháp lý hàng tháng hay không. 

Nếu Bragg theo đuổi cáo trạng hình sự đối với cựu Tổng thống –  một bước đi có khả năng cao khi mời Trump tình nguyện ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn – ông ta sẽ đối mặt với một số khó khăn. 

Sẽ bất thường khi công tố viên tiểu bang sử dụng vi phạm luật liên bang hơn là luật tài chánh vận động tranh cử tiểu bang làm căn cứ để tăng tình tiết tội tiểu hình từ giả mạo hồ sơ lên tội đại hình. Nhưng cũng bất thường khi truy tố một ứng cử viên tổng thống vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử tiểu bang, trái ngược với liên bang. 

Trong vụ án liên bang đối với Cohen, công tố viên cho rằng, Trump organization đã “kê khai sai trái” những khoản hoàn tiền hàng tháng thành lệ phí pháp, và hồ sơ công ty viện dẫn hợp đồng thuê mướn với Cohen. Tại New York, khai man hồ sơ kinh doanh có thể cấu thành tội phạm, mặc dù tội tiểu hình. Để nâng tội tiểu hình thành cáo buộc đại hình, các công tố viên của Bragg phải chứng minh Trump có ý đồ lừa đảo, bao gồm ý đồ phạm hoặc che dấu tội thứ hai. 

Trong trường hợp này, tội thứ hai có thể là một vi phạm luật bầu cử tiểu bang New York. Trong khi tiền bị miệng vốn dĩ không bất hợp pháp, nhưng công tố viên có thể lập luận rằng, $130.000 Mỹ kim là khoản đóng góp không phù hợp cho chiến dịch của Trump, theo giả thuyết, vì tiền làm Daniels im tiếng, và việc này đem lại lợi ích cho chiến dịch tranh cử của ông ta. 

“Nếu có một cáo trạng, tôi muốn xem Biện lý Bragg đưa ra những cáo buộc như thế nào,” luật sư lâu năm về bầu cử  Jerry H. Goldfeder ở New York cho hay. “Những gì dường như chưa được kiểm chứng ở đây là công tố viên tiểu bang dựa vào luật tiểu bang để truy tố một ứng cử viên liên bang.” 

Cách nào đi nữa, Bragg chắc chắn ít nhất sẽ phải dựa vào lời khai từ Cohen. Tuy nhiên, nhân chứng ngôi sao của họ đã thụ bản án 3 năm tù liên quan đến khoản chi trả cho Stormy Daniels, trốn thuế và khai man trước Quốc hội về kế hoạch xây dựng khách sạn Trump ở Nga, và luật sư biện hộ cho Trump chắc chắn sẽ sử dụng những yếu tố này để đánh vào uy tín của Cohen trước đại bồi thẩm đoàn. 

Chưa từng có cựu tổng thống nào bị truy tố hình sự, mặc dù nhiều ứng cử viên chính trị và một số viên chức dân cử khác bị truy tố và bị kết tội  hình sự, và đối với một số người, điều này không làm ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của họ. Thất bại tái tranh cử năm 2020, Trump đang tìm cơ hội vào Toà Bạch Ốc một lần nữa vào năm 2024. 

Theo các chuyên viên pháp lý, lời mời đại bồi thẩm đoàn đối với một bị cáo tiềm năng thông thường là bước cuối cùng diễn ra trước một cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn. Thủ tục  ra khai trước đại bồi thẩm đoàn được xem rất rủi ro cho bất cứ bị cáo nào. 

“Qua những hành động của mình, Alvin Bragg tỏ dấu hiệu rõ ràng rằng ông ấy đang tiến gần đến truy tố Trump,” chánh phụ tá cựu Biện lý Manhattan Cyrus Van, Karen Friedman-Agnifilo cho hay. 

Bragg cho cựu Tổng thống đến thứ 5 trả lời liệu có đồng ý ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn hay không – đây là một  cơ hội cho các đối tượng của một cuộc điều tra ở toà tiểu bang New York, nếu luật sư của người đó biết về đại bồi thẩm đoàn và báo cho biện lý biết họ muốn được mời ra khai. 

Trump từ chối lời mời, theo một nguồn tin biết rõ quyết định này. Và toán luật sư của ông ta trong những ngày gần đây đã gặp gỡ riêng các công tố viên để xây dựng hồ sơ, lập luận chống lại cáo trạng, theo một luật sư của ông ta, Joseph Tacopina, chia sẻ trên  “Good Morning America” vào thứ Hai. Theo Tacopina, một trong những luật sư tham gia những cuộc họp này là Susan R. Necheles lãnh đạo toán pháp lý biện hộ cho Trump. 

Hương Giang (Tổng hợp)