Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bị thúc đẩy bởi lạm phát, nợ hộ gia đình đang tăng nhanh

Chi phí chăm sóc trẻ em ngày càng tăng khiến người Mỹ ở nông thôn lo ngại sâu sắc.

Nợ hộ gia đình, bao gồm nợ thẻ tín dụng, thế chấp và vay mua ô tô, đang tăng nhanh ở Hoa Kỳ. Một cuộc khảo sát mới của Nerdwallet cho biết , “Một hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ nợ khoảng 222.000 đô la tiền thế chấp, 17.000 đô la nợ thẻ tín dụng cũng như 29.000 đô la tiền vay mua ô tô vào năm ngoái.”

Nghiên cứu cho thấy rằng:

• Giá đang tăng nhanh hơn thu nhập. Trong năm qua, thu nhập hộ gia đình trung bình chỉ tăng 4%, trong khi chi phí sinh hoạt chung đã tăng 8%. Cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số người Mỹ có việc làm (45%) nói rằng lương của họ không tăng đủ trong 12 tháng qua để theo kịp lạm phát.

• Mua trước trả sau khiến hàng triệu người mắc nợ nhiều hơn. Gần 1/5 người Mỹ (18%) cho biết họ đã sử dụng dịch vụ mua ngay, trả sau trong 12 tháng qua.

• Người tiêu dùng lo lắng về tài chính trong năm tới. Gần 7/10 người Mỹ (69%) lo lắng về tài chính trong 12 tháng tới. Nỗi lo lắng số một là phải mắc nợ/nợ nhiều hơn để trang trải các nhu cầu thiết yếu (31%), tiếp theo là phải trả lãi suất cao hơn cho khoản nợ của họ (27%).

• Số tiền lãi thẻ tín dụng trung bình mà các hộ gia đình phải trả tăng lên do Cục Dự trữ Liên bang gần đây tăng lãi suất và số nợ thẻ tín dụng quay vòng tăng lên. Các hộ gia đình ở Mỹ có nợ thẻ tín dụng sẽ phải trả trung bình 1.380 USD tiền lãi trong năm nay. Và đó là giả sử lãi suất không tăng cao hơn.

• Người tiêu dùng đang làm những gì có thể để chống lại việc tăng giá. Theo cuộc khảo sát, cứ 5 người Mỹ thì có gần 4 người (79%) nói rằng họ đã hành động để đối phó với lạm phát trong sáu tháng qua: 42% người Mỹ nói rằng họ lái xe ít hơn và 39% nói rằng họ đã mua sắm nhiều hơn. Gần 1/5 người Mỹ (19%) nói rằng họ đã vay nợ nhiều hơn để đối phó với lạm phát trong sáu tháng qua.

Một phần ba trong số những người được nghe từ Nerdwallet cho biết họ lo sợ rằng mình sẽ nợ nần chồng chất hơn vào năm 2023 khi cố gắng trang trải các chi phí. Nhiều người lo ngại rằng lãi suất trên thẻ tín dụng của họ sẽ tiếp tục tăng.

Một nghiên cứu mới của Mạng lưới Hành động Cứu trợ Trẻ em, nhánh chính trị của tổ chức từ thiện Cứu trợ Trẻ em, phát hiện ra rằng những người Mỹ ở nông thôn đang lo lắng về việc làm thế nào họ có đủ khả năng chi trả cho các nhu yếu phẩm về thực phẩm và dịch vụ chăm sóc trẻ em trong năm nay. Đa số cử tri nông thôn cho biết họ có thể không đủ khả năng nuôi sống gia đình trong năm nay. Một phần tư trong số họ nói rằng họ “rất lo lắng.”

Người Mỹ ở nông thôn tin rằng việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trẻ em và giáo dục mầm non chất lượng, giá cả phải chăng ngày càng nằm ngoài tầm với của nhiều gia đình. Trong nhiều câu hỏi, các cử tri nông thôn nói với chúng tôi rằng cộng đồng của họ đang gặp gánh nặng “chăm sóc con cái”, chi phí quá cao và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc chất lượng, giá cả phải chăng đã trở nên tồi tệ hơn trong vài năm qua kể từ đại dịch.

• 55% nói rằng sự sẵn có của dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng cao và giá cả phải chăng đã trở nên tồi tệ hơn kể từ sau đại dịch, trong khi 31% nói rằng nó đã tốt hơn hoặc giữ nguyên và 13% không chắc chắn.

• Đa số nói rằng chỉ có một số hoặc rất ít chương trình giáo dục sớm chất lượng cao, giá cả phải chăng trong khu vực của họ; 20% nói rằng tất cả hoặc hầu hết đều có chất lượng cao và giá cả phải chăng, 26% nói rằng một nửa là tốt, 32% nói một số và 22% nói rất ít.

Một năm trước, Hội nghị Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Bang đã cảnh báo rằng đại dịch đã bộc lộ các vấn đề với hệ thống chăm sóc trẻ em của chúng ta. Các trung tâm chăm sóc trẻ em không trả đủ tiền, vì vậy họ không thể tìm đủ nhân viên, vì vậy họ thuê những người không đủ trình độ để làm việc. Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng vào tháng 11, Hoa Kỳ có ít hơn 8% nhân viên chăm sóc trẻ em so với trước đại dịch. 

Cục Thống kê Lao động cho biết số người mất việc vì các vấn đề chăm sóc trẻ em đã đạt đến mức chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm của đại dịch và đó là mức cao nhất mọi thời đại.

Những con số này cũng khiến chúng ta tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với cha mẹ của những đứa trẻ bị bệnh không thể nghỉ làm. Khoảng 1 trong 4 công nhân tư nhân ở Hoa Kỳ không được trả lương trong những ngày nghỉ ốm và công nhân có thể bị sa thải nếu không làm việc nhiều giờ vì phải chăm sóc con ốm. Điều đó có nghĩa là chuyển gánh nặng chăm sóc con cái sang bạn bè và gia đình, hoặc đơn giản là rời bỏ lực lượng lao động hoàn toàn. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Hoa Kỳ vẫn chưa phục hồi về mức cao trước đại dịch và hiện ở mức tương đương với mức mà chúng ta đã thấy vào năm 1977. Nhà kinh tế học  Kathryn Ann Edwards , người nghiên cứu thị trường lao động và bất bình đẳng tự hỏi, “chúng ta đang đẩy bao nhiêu bậc cha mẹ ra khỏi lực lượng lao động?

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT