Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và sa thải hàng loạt, các nhà lãnh đạo truyền thông báo chí bước vào năm 2023 với sự tự tin giảm dần

Theo một báo cáo gần đây của Viện Reuters, ngay cả những người lạc quan cũng mong đợi các biện pháp cắt giảm chi phí.

Sau một năm đầy biến động kết thúc bằng lạm phát tăng vọt, sa thải hàng loạt và bùng nổ mạng xã hội, các biên tập viên trên khắp thế giới đang bước vào năm 2023 với cảm giác không chắc chắn sâu sắc, theo báo cáo của Viện Báo chí Reuters tại Oxford công bố hôm thứ Hai.

Viện đã khảo sát 303 nhà lãnh đạo tin tức từ 53 quốc gia và vùng lãnh thổ vào tháng 11 và tháng 12 và thấy rằng chỉ 44% tự tin về triển vọng kinh doanh của công ty họ trong năm nay. Khoảng 1/5, hay 19%, cho biết họ không tự tin và 37% bày tỏ sự không chắc chắn.

Báo cáo viết: “Ngay cả những người lạc quan cũng mong đợi sẽ thấy các đợt sa thải và các biện pháp cắt giảm chi phí khác trong năm tới.”

Các nhà xuất bản tại các cửa hàng in ấn và kỹ thuật số đều nêu lên mối lo ngại về việc giảm lưu lượng truy cập và doanh thu quảng cáo. Các đài truyền hình cũng đang phải đối mặt với lượng khán giả ngày càng giảm. Trong khi đó, lạm phát khiến chi phí tăng cao và nhiều hộ gia đình phải giảm chi tiêu.

Một số tổ chức truyền thông lớn đã thực hiện cắt giảm. Gannett đã sa thải 600 việc làm vào năm ngoái và CNN đã loại bỏ hàng trăm vị trí. NPR đóng băng việc tuyển dụng và The Washington Post sẽ sa thải “tỷ lệ phần trăm một chữ số” trong số 2.500 nhân viên của mình trong quý này. Ở nước ngoài, BBC đã cắt giảm hàng trăm vai trò vào năm ngoái và tổng giám đốc của BBC đã nói rằng công ty đang chuẩn bị đóng cửa các chương trình phát sóng và chỉ phát trực tuyến vào những năm 2030.

Phần lớn các nhà xuất bản, hay 72%, cho biết họ lo lắng khán giả sẽ tránh các chủ đề tin tức khiến họ chán nản hoặc choáng ngợp. Trong nỗ lực chống lại sự né tránh và mệt mỏi của tin tức, hầu hết các nhà xuất bản đều hỗ trợ các định dạng báo chí giải thích và hỏi đáp. Những ý tưởng như tập trung vào giải pháp báo chí và những câu chuyện truyền cảm hứng nhận được ít sự ủng hộ hơn.

Tuy nhiên, 68% các nhà lãnh đạo tin tức nói rằng họ kỳ vọng lượng đăng ký kỹ thuật số sẽ tăng trong năm nay. Tác giả của báo cáo, Nic Newman, cho biết các cửa hàng có tỷ lệ thu nhập cao hơn từ các nguồn doanh thu kỹ thuật số hoặc đa dạng hóa sẽ có khả năng được trang bị tốt hơn để đối phó với “cơn bão hoàn hảo” của lạm phát và sự không chắc chắn.

Đây là một trong những khởi đầu tồi tệ nhất trong năm, chắc chắn là từ quan điểm triển vọng kinh doanh,” Newman nói. “Phải nói rằng, những điều này không bao giờ tệ như mọi người nghĩ. Rất nhiều doanh nghiệp trong vài năm qua đã thực sự xây dựng được những con đường chác chắn để đạt được lợi nhuận.”

Báo cáo dự đoán, nhiều cửa hàng có thể tập trung vào các sản phẩm và tính năng đi kèm để thu hút người đăng ký. Ví dụ, tờ New York Times đã thành công trong việc cung cấp các gói kết hợp nội dung từ các sản phẩm Tin tức, Nấu ăn, Trò chơi, Wirecutter và The Athletic.

Các lĩnh vực khác mà các tổ chức tin tức có kế hoạch đầu tư bao gồm đưa tin về khí hậu, podcast, bản tin email và video kỹ thuật số. Gần một nửa các nhà lãnh đạo tin tức cho biết cửa hàng của họ đã thành lập một nhóm khí hậu để cải thiện mức độ phù hợp của họ. Nội dung âm thanh và video cũng sẽ được ưu tiên, đặc biệt là khi các hãng tin tức tập trung nhiều hơn vào các nền tảng video như TikTok và YouTube và ít hơn trên các nền tảng cũ như Facebook và Twitter.

Đó là một sự thay đổi lớn,” Newman nói. “Các mô hình truyền thống đẩy nội dung ra ngoài thông qua Facebook và Twitter và sự phụ thuộc của chúng đã trở thành một phần quan trọng trong bối cảnh trong thập niên qua hoặc lâu hơn.”

Khi cơ sở người dùng và cổ phiếu của Facebook bị thu hẹp, nền tảng này đã giảm sự tập trung vào tin tức và thay vào đó chuyển sang giải trí và thương mại. Trong khi đó, Twitter đã trải qua tình trạng hỗn loạn lớn khi Elon Musk định hình lại nền tảng này. Khi được hỏi liệu họ nghĩ sự biến mất của Twitter sẽ tốt hay xấu cho ngành báo chí, 51% các nhà lãnh đạo tin tức trả lời là “xấu” trong khi chỉ 17% nói “tốt”.

Mastodon đã đạt được một số thành công trong những tháng gần đây như một giải pháp thay thế Twitter khả thi, nhưng chỉ 10% các nhà lãnh đạo tin tức cho biết họ sẽ đến đó nếu Twitter biến mất. Đa số, hoặc 42%, số người được hỏi đã chọn LinkedIn làm phương án thay thế Twitter của họ.

Những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo cũng đã thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo tin tức. Năm ngoái, các công cụ AI tổng hợp có thể tạo văn bản và hình ảnh từ các lời nhắc đơn giản, như Midjourney và ChatGPT, đã trở nên phổ biến. AI cũng đã giúp các tòa soạn giải quyết các quy trình như sao chép và nhận dạng hình ảnh. Phần lớn các nhà xuất bản, 67%, cho biết họ đang thử nghiệm AI để thúc đẩy các đề xuất câu chuyện.

Việt Linh (Theo The Real Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT