Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ chính thức dỡ bỏ mọi biện pháp cắt giảm chuyến bay tại các sân bay lớn trên toàn quốc, sau nhiều tuần ngành hàng không rơi vào hỗn loạn do đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Ngày Chủ Nhật, FAA ban hành lệnh chấm dứt việc “giảm 3% hoạt động tại một số sân bay” và khôi phục “mức vận hành bình thường” kể từ 6 giờ sáng thứ Hai.
“Xin cảm ơn đội ngũ an toàn tận tâm của FAA vì đã giữ cho bầu trời của chúng ta an toàn trong thời gian diễn ra đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử, và cảm ơn người dân vì sự kiên nhẫn khi ưu tiên đặt an toàn lên hàng đầu,” Bộ trưởng Giao thông vận tải Sean Duffy nói trong thông cáo phát đi hôm Chủ Nhật.
“Nhờ sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, các kiểm soát viên đã trở lại vị trí làm việc và các hoạt động bình thường có thể được nối lại,” ông nói thêm.
Hôm thứ Ba, Duffy cảnh báo ngành hàng không sẽ đối mặt với “sự gián đoạn nghiêm trọng hơn nhiều” nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa sang cuối tuần.
Tuần trước, Thượng viện đã thông qua dự luật chấm dứt đợt đóng cửa kéo dài hơn một tháng. Thượng viện bỏ phiếu 60-40 cho gói ngân sách nhằm tài trợ xây dựng quân sự, Bộ Cựu chiến binh, Bộ Nông nghiệp và Quốc hội đến hết tháng Chín, cùng với ngân sách tạm thời hai tháng rưỡi cho các cơ quan còn lại của chính phủ.
Trước đó, FAA và Bộ Giao thông vận tải thông báo mức cắt giảm chuyến bay tại 40 sân bay lớn sẽ giảm từ 6% xuống còn 3% vào cuối tuần.
“Chúng tôi vô cùng trân trọng nỗ lực của toàn đội ngũ an toàn và vận hành của FAA, cũng như cam kết của họ trong việc bảo đảm an toàn cho hành khách,” Quyền Quản trị viên FAA Bryan Bedford cho biết trong thông cáo.
Nguồn The Hill



