Friday, June 2, 2023
spot_img

Trump tuyên bố sẽ bị bắt vào thứ Ba, kêu gọi biểu tình & giành  lại Quốc gia 

(New York Times) – Với cáo trạng đại bồi thẩm đoàn có thể sớm được đệ lên toà nhưng chưa rõ khi nào, nhưng Donald Trump tìm cách lôi kéo người ủng hộ đứng về phía mình, tuyên bố ông ta sẽ bị bắt vào thứ Ba và kêu gọi biểu tình. 

Trump vào thứ Bảy lên Truth Social tuyên bố, “ỨNG CỬ VIÊN CỘNG HOÀ DẪN ĐẦU CÁCH BIỆT VÀ CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ SẼ BỊ BẮT VÀO THỨ BA TUẦN SAU. BIỂU TÌNH. DÀNH LẠI QUỐC GIA!”

Hai tiếng đồng hồ sau, một phát ngôn nhân gởi ra tuyên bố cho biết, ông Trump đã không viết ý kiến trên mà không biết rõ về thời gian bị bắt. “Tổng thống Trump nhấn mạnh đúng đắn sự vô tội của mình và sự vũ khí hoà hệ thống tư pháp của chúng ta,” tuyên bố ghi. 

Nhưng ý kiến trên Twitter của Trump có tác động ngay lập tức: Trong vòng vài giờ, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy – một trong những nhân vật quyền lực nhất tại Quốc hội và người phần nào nợ ông Trump để có được vị trí như vậy – lên Twitter kêu gọi mở các cuộc điều tra xem liệu tiền liên bang có được sử dụng “cho những truy tố mang động cơ chính trị” hay không, bóng gió đe doạ Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg. 

Công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan tỏ dấu hiệu cho thấy một bản cáo trạng hình sự dành cho cựu Tổng thống sẽ sớm diễn ra, nhưng họ không cho phía ông Trump biết khi nào các cáo buộc liên quan đến khoản tiền $130.000 Mỹ kim bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels sẽ được đệ lên toà hay khi nào thủ tục bắt giữ. Ít nhất có thêm một nhân chứng sẽ ra khai trước đại bồi thẩm đoàn vào thứ Hai, và việc này có thể trì hoãn cáo trạng. 

Một trong những nguồn tin cho hay, thậm chí ngay cả khi đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu truy tố cựu Tổng thống vào thứ Hai đi nữa thì thủ tục trình diện hay đầu thú cũng khó xảy ra vì cần phải sắp xếp thời gian, đi lại và những việc liên quan khác. 

Tuyên bố từ phát ngôn nhân của ông Trump không giải thích bằng cách nào mà cựu Tổng thống lại cho rằng thứ Ba là ngày bắt giữ. Một nguồn tin thông thạo sự việc cho hay, các cố vấn của Trump đoán việc thủ tục này có thể xảy ra chung quanh khoảng thời gian đó, và ai đó đã nói lại cho ông ta. 

Luật sư Susan R. Necheles đại diện Trump cho hay, ý kiến của thân chủ dựa vào tin tức, và tố cáo Văn phòng Biện lý Quận Manhattan thực hiện một vụ “truy tố mang tính chính trị.” 

Ý kiến của cựu Tổng thống vào thứ Bảy hối thúc người ủng hộ biểu tình và đòi lại đất nước mang âm hưởng không thể nhầm lẫn được với thông điệp kích động được Trump đăng trên mạng xã hội vài tuần trước cuộc bạo động Điện Capitol của Hoa Kỳ. Ông ta và ngày 19  tháng 12 năm 2020 lên Twitter thông báo sẽ tổ chức biểu tình ở Washington D.C vào ngày 6 tháng 1. “Hãy đến đó. Sẽ rất cuồng nhiệt, ” Trump kêu gọi hàng triệu người theo dõi mình. 

Tại cuộc biểu tình “Stop the Steal” hôm đó, Trump kêu gọi người ủng hộ tuần hành về Điện Capitol “chiến đấu hết mình!”, nơi lưỡng viện đang trong thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020. Trump hiện đang bị liên bang điều tra những hành động trước vụ tấn công. 

Các nhà điều tra sau đó xác định, các tổ chức cực hữu cũng như những người  bình thường ủng hộ Trump xem lời kêu gọi của ông ta như lời hiệu triệu. Họ gần như ngay lập tức bắt tay vào hành động, trang bị đồ bảo vệ, lập kênh liên lạc được mã hóa,  và thậm chí chuẩn bị “lực lượng phản ứng nhanh” được vũ trang mạnh mẽ trong tinh thần sẵn sàng bên ngoài Washington cho sự kiện này.

Lãnh đạo  các tổ chức như Proud Boys và phong trào dân quân Three Percenter cũng bắt đầu kích động các thành viên bằng ngôn ngữ hiếu chiến, và các kênh nhắn tin riêng của họ ngày càng tràn ngập các kế hoạch gấp rút hỗ trợ ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa-California) tìm cách dập tắt lời kêu gọi biểu tình của cựu Tổng thống. “Tôi không nghĩ mọi người nên biểu tình vì những chuyện này,” McCarthy nói vào Chủ nhật. Ông ta gợi ý rằng, Trump đang kêu gọi người ta “”giáo dục mọi người về những gì đang diễn ra.” McCarthy kêu gọi “không bạo lực hay tổn hại.” 

Hương Giang (The New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT