Monday, September 25, 2023
spot_img

Thụy Sĩ chi 260 tỷ franc giải cứu Credit Suisse

Credit Suisse và UBS có thể hưởng lợi từ hơn 260 tỷ franc Thụy Sĩ (280 tỷ USD) hỗ trợ từ ngân hàng trung ương và nhà nước, chiếm một phần ba tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, như một phần trong quá trình sáp nhập của họ để hỗ trợ Thụy Sĩ chống lại bất ổn tài chính toàn cầu, các tài liệu phác thảo thỏa thuận cho thấy.

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đã công bố vào Chủ nhật rằng UBS (UBSG.S) đã đồng ý mua ngân hàng đối thủ Thụy Sĩ Credit Suisse (CSGN.S) trong một vụ sáp nhập nhằm tránh tình trạng hỗn loạn thị trường hơn trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu.

UBS cho biết họ sẽ trả 3,2 tỷ đô la cho ngân hàng 167 tuổi trong khi chính phủ cho biết UBS cũng sẽ nhận khoản lỗ 5,4 tỷ đô la đầu tiên từ việc hủy bỏ các công cụ phát sinh và các tài sản rủi ro khác.

Tuy nhiên, thỏa thuận này liên quan đến một lượng lớn hỗ trợ của công chúng, với ba đợt thanh khoản và khoản vay, cũng như cam kết từ chính phủ Thụy Sĩ sẽ hấp thụ tới 9 tỷ franc khoản lỗ tiềm ẩn từ việc tiếp quản.

Tổng số 259 tỷ franc hỗ trợ tương đương với 1/3 toàn bộ sản lượng kinh tế của Thụy Sĩ, đạt 771 tỷ franc vào năm ngoái.

“Chính phủ sẽ phải nói với cử tri tại sao họ lại đặt tiền của người dân, tiền của người nộp thuế vào rủi ro để bảo lãnh cho một ngân hàng chủ yếu phục vụ những người cực kỳ giàu có, làm một số điều khá phi thường với ngân hàng đầu tư của mình và trả cho mọi người những khoản tiền khổng lồ.

Trong một bản ghi nhớ mà Reuters đã xem được gửi cho nhân viên vào Chủ nhật sau khi công bố thỏa thuận, Credit Suisse trấn an nhân viên rằng tiền thưởng của họ sẽ được trả đầy đủ.

Hỗ trợ công cộng cho ngân hàng có ba cách.

Credit Suisse đã dựa vào chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).

Credit Suisse cho biết vào thứ Tư tuần trước rằng họ sẽ lấy 50 tỷ franc từ chương trình này, cung cấp nguồn vốn được bảo đảm bằng các tài sản thế chấp như thế chấp và chứng khoán. Miễn là ngân hàng có nhiều tài sản thế chấp hơn, họ có thể rút thêm nguồn tài trợ đó.

Dữ liệu của ngân hàng trung ương vào thứ Hai cho thấy Credit Suisse có khả năng đã truy cập vào quỹ.

Trên hết, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã cung cấp cho ngân hàng kết hợp một khoản vay thanh khoản khẩn cấp lên tới 100 tỷ franc Thụy Sĩ. Khoản vay đó được bảo vệ trong trường hợp vỡ nợ.

Đợt hỗ trợ thứ ba cho phép Credit Suisse huy động thêm 100 tỷ franc tài trợ thông qua một điểm dừng thanh khoản công khai, được chính phủ Thụy Sĩ đảm bảo rõ ràng.

SNB từ chối bình luận về việc liệu Credit Suisse hay UBS đã sử dụng số tiền được cung cấp hay chưa.

Credit Suisse là tên tuổi lớn nhất bị mắc kẹt trong tình trạng hỗn loạn trên thị trường toàn cầu do sự sụp đổ gần đây của các ngân hàng cho vay Hoa Kỳ là Silicon Valley Bank và Signature Bank.

UBS và Credit Suisse đều nằm trong nhóm 30 ngân hàng quan trọng có hệ thống toàn cầu được các cơ quan quản lý theo dõi chặt chẽ. Chính phủ Thụy Sĩ cho biết vào cuối ngày Chủ nhật rằng một thất bại do thất bại của Credit Suisse sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter phát biểu trong một cuộc họp báo: “Sự phá sản của Credit Suisse sẽ gây ra thiệt hại lớn về tài sản thế chấp – trên thị trường tài chính Thụy Sĩ, rủi ro lây lan cho UBS và các ngân hàng khác, cũng như trên toàn thế giới”.

($1 = 0,9278 franc Thụy Sĩ)

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img