Trump kiện Bob Woodward vì xuất bản bản ghi âm các cuộc phỏng vấn tại Tòa Bạch Ốc

0
2196

Từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020, Bob Woodward đã thực hiện một loạt cuộc phỏng vấn với cựu tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, ở Mar-a-Lago và qua điện thoại.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã kiện Bob Woodward hôm thứ Hai, cho rằng nhà báo kỳ cựu này đã không được ông đồng ý cho công bố các bản ghi âm các cuộc phỏng vấn được thực hiện trong hai năm cuối cùng ông tại vị.

Vụ kiện, được đệ trình tại Quận phía Bắc của Florida, tập trung vào việc phát hành cuốn “The Trump Tapes: Bob Woodward’s Twenty Interviews with President Donald Trump” vào tháng 10.

Trump đòi bồi thường thiệt hại gần 50 triệu đô la và cáo buộc những nỗ lực “tận dụng tiếng nói của Tổng thống Trump.”

Trong vụ kiện, Trump nói rằng ông đồng ý chỉ được ghi âm cho mục đích của cuốn sách “Cơn thịnh nộ” của Woodward, được xuất bản vào năm 2020 và rằng Woodward đã thất hứa với Trump bằng cách sử dụng các cuộc phỏng vấn sau đó cho một cuốn sách mới.

Tài liệu của tòa án cho biết rằng: “Tổng thống Trump đã nói với Woodward nhiều lần rằng các cuộc phỏng vấn sẽ được sử dụng bởi Woodward—và chỉ Woodward thôi—với mục đích duy nhất là trích dẫn chính xác từ Tổng thống Trump về ‘lời văn’, tức là  Cơn thịnh nộ, chứ không phải cho bất kỳ mục đích nào khác, bao gồm cả việc cung cấp , tiếp thị hoặc bán các cuộc phỏng vấn cho công chúng, báo chí hoặc phương tiện truyền thông, dưới bất kỳ hình thức nào,”.

Đơn kiện cho biết rằng: “Woodward đã quyết định khai thác, chiếm đoạt và tận dụng tiếng nói của Tổng thống Trump bằng cách phát hành Bản ghi âm cuộc phỏng vấn về các cuộc phỏng vấn của họ với Tổng thống Trump dưới dạng sách nói,”.

Từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020, các cuộc phỏng vấn của Bob Woodward đã thu hút sự chú ý của cả nước khi các đoạn trích cho thấy Trump thừa nhận một cách riêng tư về sự nguy hiểm của đại dịch Covid trong khi công khai hạ thấp mối đe dọa của nó.

Các luật sư của Trump tuyên bố rằng âm thanh được thu thập trong các cuộc phỏng vấn là “tài liệu được bảo vệ” và chịu các hạn chế về việc sử dụng và phân phối.

Các bị cáo có tên trong vụ kiện bao gồm Simon & Schuster và công ty mẹ của họ, Paramount Global, cũng như Woodward.

Woodward và nhà xuất bản của ông đã phản pháo lại Trump trong một tuyên bố chung cho rằng: “Vụ kiện của cựu Tổng thống Trump là không có cơ sở và chúng tôi sẽ chống lại nó. Tất cả các cuộc phỏng vấn này đều được ghi âm và ghi lại với sự hiểu biết và đồng ý của Tổng thống Trump. Hơn nữa, việc có hồ sơ lịch sử này theo lời của Trump là vì lợi ích chung. Chúng tôi tin tưởng rằng sự thật và luật pháp có lợi cho chúng tôi“.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Hai, Trump cho biết cuốn sách nói “là một nỗ lực công khai và trắng trợn nhằm khiến tôi trông xấu nhất có thể.”

Trump, người đã đưa ra tuyên bố tham gia cuộc đua lần thứ ba vào Tòa Bạch Ốc vào tháng 11, đã kiện Woodward sau khi ông rút lại các vụ kiện khác gần đây mà ông đã đệ trình ở Florida, một trong số đó chống lại Tổng chưởng lý New York Letitia James, sau khi một thẩm phán liên bang phạt Trump và luật sư của ông với số tiền 1 triệu đô la.

Việt Linh (Theo Mother Jones)