Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump không nhận 34 tội danh đại hình, cáo trạng liên quan 3 khoản bịt miệng 

(CaliToday) – Ông Donald Trump vào chiều thứ Ba bị buộc 34 tội danh đại hình giả mạo hồ sơ kinh doanh, liên quan đến 3 vụ trả tiền  tiền bị miệng trong thời gian vận động tranh cử 2016. 

Thay vì qua luật sư, đích thân ông Donald Trump không nhận tội  34 cáo buộc đại hình mức độ 1 làm giả mạo hồ sơ kinh doanh. 

Phiên buộc tội diễn ra lâu hơn theo dự tính. 

Các công tố viên cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump tham gia vào âm mưu bất hợp pháp nhằm phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2016, tham gia vào kế hoạch bất hợp pháp nhằm ngăn chặn thông tin tiêu cực có thể gây thiệt hại cho chiến dịch tranh cử 2016. 

Công tố viên cáo buộc, động cơ phạm tội giả mạo hồ sơ kinh doanh một phần là để “thúc đẩy chiến dịch tranh cử của mình”.

Trump không bị buộc tội âm mưu hình sự.

“Đại bồi thẩm đoàn quận tiểu bang New York, theo bản cáo trạng này, buộc tội bị cáo GIẢ MẠO HỒ SƠ KINH DOANH MỨC ĐỘ 1, vi phạm Luật Hình sự §175.10, phạm tội như sau: Bị cáo, ở trong Quận của New York và ở những nơi khác, vào ngày hoặc vào khoảng ngày 14 tháng 2 năm 2017, với ý đồ lường gạt, và ý đồ phạm tội khác, đồng thời hỗ trợ và che giấu hành vi phạm tội đó, đã đưa sai trái vào hồ sơ kinh doanh như hóa đơn từ Michael Cohen đề ngày 14 tháng 2 năm 2017, được đánh dấu là hồ sơ của Donald J. Trump Revocable Trust, và được Trump Organization lưu giữ và duy trì,” cáo trạng ghi tội danh đầu tiên. 

Cáo trạng hình sự chống cựu Tổng thống bắt nguồn từ 3 thoả thuận trả tiền bị miệng. Một thoả thuận liên quan đến đồng minh lâu năm của ông Trump, tờ National Enquirer, trả $30.000 Mỹ kim cho một cựu nhân viên trực cửa tại Trump Tower – người tuyên bố biết ông trùm bất động sản là bố của một đứa trẻ ngoài giá thú. 

Tờ báo lá cải trả $150.000 Mỹ kim cho Karen McDougal, khi cựu người mẫu Playboy trong thời gian tranh cử tổng thống 2016 diễn ra tỏ ý muốn bán câu chuyện ngoại tình với ông Trump. Thỏa thuận này mua lại bản quyền câu chuyện của McDougal rồi đem vứt sọt rác, một thực hành mang tên “bắt giữ rồi bóp chết.” 

Khoản chi trả cuối cùng là trọng tâm của cáo trạng, liên quan đến thoả thuận $130.000 Mỹ kim giữa cựu luật sư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen, và cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử 2016. Theo lời Cohen, số tiền này được trả theo lệnh của ông chủ, để bảo đảm người phụ nữ này im miệng, không công khai câu chuyện tình ái với Trump. 

Khi trong nhiệm kỳ tại Toà Bạch Ốc, cựu Tổng thống đã hoàn tiền lại cho Cohen, và đó là khi gian lận xảy ra, theo công tố. Trong hồ sơ nội bộ, công ty của Trump đưa những khoản hoàn tiền vào mục lệ phí pháp lý dựa vào thoả thuận dịch vụ pháp lý. Công tố cáo buộc, trên thực tế không hề có lệ phí pháp lý, và thỏa thuận dịch vụ pháp lý cũng giả tạo. 

Mỗi một cáo buộc hình sự ông Donald Trump đang đối mặt liên quan đến một mục cụ thể trong hồ sơ kinh doanh của Trump Organization, mỗi hoá đơn từ Michael Cohen, quỹ tín thác hoặc check của ông ta. Những hồ sơ đó đều được Trump Organization lưu giữ. Tất cả những khoản này đều được thực hiện vào năm 2017.

Theo công tố viên, check hoàn tiền cho Cohen được trả từng tháng, trong đó có 2 khoản chi trả từ quỹ tín thác, và 9 khoản được trả trực tiếp từ trương mục tài khoản của Donald Trump trong 9 tháng liên tiếp từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2017. Công tố viên cáo buộc, Trump và Michael Cohen thực hiện những khoản hoàn tiền từ Phòng Bầu dục. 

Donald Trump rời khỏi phòng xử án, ra phi trường và về lại Florida.

Hương Giang 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img