Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump ra đầu thú, chính thức trở thành bị cáo hình sự

(New York Times) – Ông Donald J. Trump vào đầu giờ chiều thứ Ba ra đầu thú tại Văn phòng Biện lý quận Manhattan, trở thành bị cáo hình sự, đối mặt với hàng chục cáo buộc tội danh đại hình liên quan đến vai trò trong khoản  tiền $130.000 Mỹ kim bịt miệng cô đào cho một ngôi sao khiêu dâm vài ngày trước bầu cử tổng thống 2016. 

Đoàn xe hộ tống cựu Tổng thống 11 chiếc khởi hành từ Trump Tower đến toà nhà Toà án Hình sự Manhattan trước 1h30 chiều. Tại đây, ông Trump sẽ được lấy vân tay, và sẽ hoàn tất giấy tờ thủ tục bắt giữ, nhưng không bị còng tay hay chụp hình đưa vào hồ sơ hình sự. 

“Dường như không có thật – Wow, họ đang chuẩn bị BẮT GIỮ TÔI. Không thể tin được chuyện này đang xảy ra ở Mỹ,” Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social khi đến toà án. 

Trước lo ngại về biểu tình và đe dọa do cựu Tổng thống khuyấy động ngày càng gia tăng, di chuyển của ông trong và xung quanh tòa án sẽ được Cơ quan Mật vụ, Cảnh sát Thành phố New York, An ninh tòa án, và Văn phòng Biện lý quận Manhattan phối hợp đảm nhiệm. 

Bị truy tố vào tuần trước, ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đối mặt với những cáo buộc hình sự. Nhưng những cáo buộc từ Biện lý Manhattan Alvin Bragg sẽ được giữ kín cho đến phiên buộc tội chuẩn bị diễn ra, mặc dù truyền thông vào tối thứ Hai xác nhận tất cả 34 cáo buộc đều là tội danh hình sự. 

Theo các luật sư biện hộ, thân chủ sẽ tự mình không nhận tội, thay vì thông qua luật sư, như một hành động thách thức theo tính cách ông ta lâu nay. Trump cũng sẽ cân nhắc có phát biểu trước ống kính truyền hình trước buộc tội hay không. Sau đó, cựu Tổng thống sẽ bay trở về Florida, và sẽ có bài phát biểu từ Mar-a-Lago vào tối cùng ngày. 

Việc cựu Tổng thống ra đầu thú diễn ra trong bối cảnh chiến dịch vận động tranh cử lần thứ ba. Bản cáo trạng hình sự sẽ ném cuộc tranh đua vòng sơ bộ giành đề cử Cộng hoà, nơi Trump đang dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò, vào tình trạng khó đoán. 

Alvin Bragg là công tố viên đầu tiên truy tố Trump, mặc dù có thể không phải là công tố viên cuối cùng. Ông đã bước vào ánh đèn sân khấu chính trị, một ví trí không mấy gì thoải mái đối với một biện lý chưa từng giữ chức vụ dân cử trước đây. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img