Friday, December 1, 2023
spot_img

Trump không mua súng khi vận động tranh cử ở South Carolina

(CNBC) – Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vào thứ Hai rút lại tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump mua một khẩu súng ngắn Glock khi đến vận động ở South Carolina. 

Đoạn băng được đăng trên mạng xã hội cho thấy, cựu Tổng thống được cho xem khẩu súng. “Tôi muốn mua một khẩu,” ông Trump nói. Phát ngôn nhân của ông Trump, Steven Cheung, trên Twitter (hay X) cho biết, cựu Tổng thống mua một khẩu súng lục bán tự động. 

Nhưng chiến dịch của Trump sau đó đính chính, ông chủ cuối cùng không hoàn tất thủ tục mua súng. Đoạn băng này sau đó được xoá. 

Luật liên bang nghiêm cấm bán súng cho những người đang bị truy tố tội đại hình, và cấm họ nhận được súng “được chuyên chở hoặc vận chuyển trong thương mại xuyên bang hay nước ngoài.” Tuy nhiên, sau khi Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết vào năm 2022, trong đó tạo ra tiêu chuẩn mới đối với hạn chế súng ống, một số thẩm phán tuyên bố luật này vi hiến. Toà Phúc thẩm liên bang hiện đang cân nhắc một vụ kiện thách thức luật. 

Hiện đang là ứng cử viên hàng đầu vòng sơ bộ của Đảng Cộng hoà, Donald Trump đang đối mặt 4 cáo  trạng hình sự khác nhau, với tổng cộng 91 tội danh đại hình. Cựu Tổng thống tuyên bố không nhận tội tất cả các cáo buộc. 

Đoạn băng trên Twitter được quay tại tiệm bán súng Palmetto State Armory, South Carolina, khi Trump bất ngờ dừng chân tại đây. Cựu Tổng thống tỏ ra hứng thú với khẩu súng ngắn trên tay một người đứng cạnh ông. “Wow,” Trump nói, chỉ  tay vào khẩu súng. “Tôi sẽ mua một khẩu. Tôi muốn mua một khẩu như vậy.” Người bên cạnh giải thích vắn tắt, và cựu Tổng thống một lần nữa đáp, “Không, tôi muốn mua một khẩu.” Mỗi năm, nước Mỹ có hàng ngàn người bị thiệt mạng liên quan đến súng ống. Thương tích do súng đứng hàng đầu nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tổng cộng có 48.830 cái chết liên quan đến súng vào năm 2021, số liệu mới nhất mà Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ có. Đây là con số kỷ lục ở Mỹ. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img