Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trump khởi động chiến dịch tranh cử năm 2024: ‘Chúng ta đang ở bờ vực của Thế chiến III’

Donald Trump đã nhắm vào Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và những người nhập cư không có giấy tờ vào thứ Bảy khi ông khởi động nỗ lực trở lại Tòa Bạch Ốc với các điểm dừng chiến dịch ở New Hampshire và Nam Carolina.

Trump, người đang cố gắng trở thành tổng thống đầu tiên được bầu với các nhiệm kỳ không liên tiếp kể từ Grover Cleveland, tự cho mình là đảng viên Cộng hòa có vị trí tốt nhất để giành được đề cử và đánh bại Biden.

Cuộc bầu cử năm 2024 là cơ hội duy nhất để cứu đất nước của chúng ta và chúng ta cần một nhà lãnh đạo sẵn sàng làm điều đó ngay từ ngày đầu tiên“, Trump nói với khán giả tại Hạ viện bang South Carolina. “Chúng ta cần một tổng thống có thể đảm nhận toàn bộ hệ thống và một tổng thống có thể giành chiến thắng.”

Trong một loạt các cuộc thăm dò gần đây , Trump đã dẫn trước Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis – sự lựa chọn rõ ràng số 2 của cử tri GOP ở giai đoạn đầu này – từ 19 điểm trở lên. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Trump đang giảm đi ở nhiều nơi trên đất nước: Một cuộc khảo sát của Đại học New Hampshire được công bố trong tuần này cho thấy DeSantis dẫn trước Trump 42% so với 30%. Theo truyền thống, New Hampshire tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đất nước, sau các cuộc họp kín ở Iowa.

Tại South Carolina, bao quanh Trump là các quan chức Đảng Cộng hòa, bao gồm Thống đốc Henry McMaster, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và dân biểu Joe Wilson.

Trong hai bài phát biểu hôm thứ Bảy, phần lớn phản ảnh lẫn nhau, Trump đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về nước Mỹ dưới thời Biden và tuyên bố sẽ đẩy lùi lạm phát, đảm bảo biên giới của Hoa Kỳ với Mexico và củng cố vị thế cường quốc toàn cầu của Hoa Kỳ.

Thông qua sự yếu kém và bất tài, Joe Biden đã đưa chúng ta đến bờ vực của Thế chiến III,” Trump nói. “Chúng ta đang ở bên bờ vực của Thế chiến III, đề phòng có ai đó không biết điều đó. Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ mang lại hòa bình bằng sức mạnh.”

Ông gọi việc Biden rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào năm 2021 là “ngày tồi tệ nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta” và tuyên bố rằng nếu ông là tổng thống, sẽ có “một thỏa thuận hòa bình được đàm phán trong vòng 24 giờ” để chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trump đổ lỗi cho Biden về những vụ vượt biên và những cái chết vì ma túy, nhắc lại lời khẳng định năm 2015 rằng Mexico đang gửi “những kẻ giết người” và “những kẻ hiếp dâm” đến Mỹ.

Và, vào thời điểm mà các nhà hoạt động bảo thủ đang cố gắng viết lại chương trình giảng dạy ở trường học, Trump đã hứa rằng ông sẽ chấm dứt tài trợ của liên bang cho những trường không phù hợp với quan điểm của ông về giáo dục và cho phép phụ huynh trực tiếp bầu hiệu trưởng trường công.

Tại cả hai điểm dừng, Trump đã chỉ ra Hunter Biden, con trai của tổng thống, để chế nhạo và dường như đổ lỗi cho Biden về các vấn đề của đứa con trưởng thành của anh ấy.

Chiến dịch dừng lại vào thứ Bảy sau một thời gian tạm lắng kể từ khi Trump khởi động chiến dịch tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida vào tháng 11. Ông nói rằng ông sẽ thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với chính sách nhập cư, kinh tế và năng lượng của Hoa Kỳ nếu được trở lại Tòa Bạch Ốc.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT