Tuesday, March 21, 2023
spot_img

House Freedom Caucus với đề xuất ngu ngốc: “Thuế công bằng” để tăng thuế đối với người nghèo

Thực sự tôi không hiểu những người ủng hộ đảng Cộng Hòa, những thành phần MAGA trong đó có những người Mỹ gốc Việt nghĩ gì khi biết dự định của nhóm dân biểu bảo thủ cực đoan trong Quốc Hội, là nhóm House Freedom Caucus hay còn gọi là nhóm Taliban 20 muốn bỏ phiếu về cái gọi là đề xuất Thuế công bằng. Điều này sẽ bãi bỏ IRS cùng với tất cả các loại thuế liên bang hiện có và thay thế chúng bằng thuế doanh thu quốc gia 30%.

Theo ‘Thuế công bằng’, 1/5 người Mỹ nghèo nhất sẽ phải trả khoảng 70% thu nhập của họ cho thuế.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Dự luật là một đề xuất cực đoan, xấu xí vì nó thậm chí có thể không vượt qua được ủy ban trong Hạ viện và không bao giờ có thể được Thượng viện thông qua, chứ chưa nói đến việc được Tổng thống Biden ký.

Tuy nhiên, nói đến vấn đề này để nhắc nhở những người Mỹ da trắng thuộc dạng trung lưu và nghèo, những người Mỹ da màu trong đó có mấy anh chị gốc Mít da vàng ủng hộ đảng Cộng Hòa, hãy mở mắt ra để thấy kế hoạch “Thuế công bằng” là một trong những hành động tàn nhẫn trong việc hoạch định chính sách trong giới cánh hữu.

Chỉ mới nói đến một đề xuất từ những cái đầu cực đoan trong một Hạ viện Cộng Hòa, thì hầu hết những người Mỹ khi biết được dự định quái gỡ này của nhóm Taliban 20 đều tự hỏi làm thế nào, nếu nhóm House Freedom Caucus sẽ bãi bỏ cơ quan thuế IRS đồng thời đưa ra một loại thuế mới khổng lồ, thì chính phủ sẽ nắm giữ trực tiếp nguồn thuế này. Để làm được điều đó, thì chính phủ liên bang phải thành lập hai cơ quan thuế liên bang mới, đó là Cục thuế tiêu thụ đặc biệt và Cục thuế bán hàng và dẹp bỏ cơ quan thuế IRS.

Vấn đề hành chính không dừng lại ở đó. Loại ‘Thuế công bằng’ duy nhất này được cho là sẽ thay thế tất cả các khoản thu khổng lồ từ thuế thu nhập và thuế lương.

Sau đó, có một vấn đề là thuế bán hàng rất dễ được gian lận. Bởi vì nó chỉ được áp dụng tại điểm bán hàng cho khách hàng cuối cùng, nên chỉ có hai bên đồng ý để trốn tránh nó — và đó sẽ là một sự cám dỗ lớn khi xét đến mức thuế khổng lồ. Các doanh nghiệp sẽ có thể cung cấp cho khách hàng của họ một khoản chiết khấu khổng lồ khi trả tiền mặt dưới gầm bàn.

Đây là lý do tại sao các quốc gia châu Âu có thuế tiêu dùng từ lâu đã bỏ thuế bán hàng kiểu cũ để chuyển sang thuế giá trị gia tăng, được thu tại mỗi điểm trong chuỗi cung ứng dựa trên sự khác biệt giữa số tiền mà một người nào đó đã trả cho hàng hóa và số tiền họ đã bán.

Bằng cách đó, trên thực tế có sự giám sát lẫn nhau giữa tất cả các bên trong chuỗi cung ứng, thay vì chỉ tin tưởng vào nhà bán lẻ cuối cùng.

Để tính toán sơ bộ điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thay thế hiện trạng bằng thuế doanh thu 30%. Kết quả là 1/5 người Mỹ nghèo nhất sẽ phải trả khoảng 70% thu nhập của họ, những người nghèo thứ hai sẽ phải trả khoảng 38% nhưng những người giàu thứ năm chỉ phải trả 17%.

Một thực tế hiển nhiên và đã được chứng minh rõ ràng khi những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa cực đơan đưa ra đề xuất “Thuế công bằng” là càng kiếm được nhiều tiền, người ta càng tiết kiệm được nhiều hơn và do đó họ sẽ trả ít tiền thuế bán hàng hơn. Hầu hết những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đều là những người giàu có, họ đề xuất ra loại thuế quái đản này chỉ đem đến lợi ích cho những người giàu có như họ, còn những người trung lưu và thành phần nghèo khó ở Mỹ, trong mắt những nhà lập pháp Cộng Hòa, chỉ là những thành phần công dân hạng hai, hạng ba, không hơn không kém.

Lời kết:

Đây là chính sách ngu ngốc mà những nhà lập pháp bảo thủ Cộng Hòa đề xuất có lẽ chỉ dành cho những kẻ chỉ vì hai chữ Cộng Hòa ngu ngốc mà đu theo ủng hộ cho những kẻ cướp.

Việc nhóm bảo thủ House Freedom Caucus muốn có một cuộc bỏ phiếu cho một dự luật quái đản nhất thế kỷ chắc chắn sẽ không được thông qua trong ngay chính Hạ viện Cộng Hòa, hang ổ của những kẻ dối trá và lừa đảo, cũng không bao giờ qua được Thượng viện hay được Tổng thống Biden ký, nhưng dù vậy, đề xuất này đã chứng tỏ mức độ cuồng tín của những kẻ tự cho mình là da trắng thượng đẳng và cho người dân Mỹ khắp cả nước thấy được sự nguy hiểm của việc cho phép đảng Cộng hòa kiểm soát chính phủ.

Kevin McCarthy đã bác bỏ ý tưởng lần này, nhưng nếu GOP kiểm soát Thượng viện và tổng thống, thì đó có thể là một câu chuyện khác không giống như bây giờ.

Việt Linh 29.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT