Truyền thông báo chí Mỹ hăm hở khôi phục ảnh hưởng của chế độ Trump

0
2216

Kellyanne Conway đã trở lại và sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng cáo cho vai trò mới của mình trong chiến dịch tranh cử 2024 của Trump

Không có thứ gọi là “phương tiện truyền thông tự do.” khi đảng Cộng Hòa đang là những người nắm giữ quyền lực. Đó là ngôn ngữ do Đảng Cộng hòa và các nhà tư vấn cánh hữu đã mạnh mẽ bắt nạt các phương tiện truyền thông Mỹ phải tuân thủ và phục tùng chương trình nghị sự “bảo thủ” của họ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Giờ đây “sự thật dối trá” đã được chấp nhận trong giới chính trị Hoa Kỳ nói riêng, công chúng nói chung và đa số các phương tiện truyền thông chính thống đang chạy theo những điều xấu xí của những người cánh hữu.

Truyền thông báo chí Mỹ không còn tự nhận họ là “phương tiện truyền thông tự do” là một trong nhiều ví dụ về cách những người cánh hữu của Mỹ đã vũ khí hóa thành công ngôn ngữ bằng một chiến dịch tuyên truyền nhằm định hình địa hình chính trị của đất nước vì lợi ích của họ.

Đảng Cộng hòa đã tự quảng cáo mình là người bảo vệ “tự do” nhưng trên thực tế, họ là những nhà độc tài ủng hộ một loạt chính sách hạn chế quyền con người và quyền công dân.

Có lẽ giờ đây những người ủng hộ đảng Cộng Hòa, các thành viên của MAGA trong đó có khá đông người Mỹ gốc Việt bắt đầu nhìn ra các chính sách và hệ tư tưởng của GOP hiện đại tập trung vào việc rút ruột mạng lưới an toàn xã hội và chấm dứt nền dân chủ xã hội vốn đã rất yếu kém. Nếu họ thành công trong chương trình nghị sự với những cắt giảm, tước đoạt đó thì phúc lợi cơ bản của các gia đình Mỹ sẽ giảm đi rất nhiều.

Phong trào “bảo thủ” mạnh mẽ tuyên bố là họ “ủng hộ sự sống” nhưng đó chỉ là những lời nói láo, đó không phải là sự thật. Các chính sách và hệ tư tưởng của họ đã thực sự rút ngắn cuộc sống của người dân Mỹ như mọi người đã thấy với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bạo lực súng đạn, khủng hoảng khí hậu và môi trường toàn cầu, đại dịch COVID và bất bình đẳng xã hội nói chung.

Cựu lãnh đạo Hạ viện Newt Gingrich là một trong những kiến ​​trúc sư chính của chiến lược cho phép Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong các cuộc chiến ngôn ngữ và vai trò trung tâm của huyền thoại “phương tiện truyền thông tự do“.

Năm 1995, nhóm giám sát truyền thông FAIR đã giải thích như thế này về đảng Cộng Hòa và Newt Gingrich:

Kể từ khi giành quyền kiểm soát Quốc hội, dân biểu Newt Gingrich (R.-Ga.) đã liên tục phàn nàn về việc truyền thông báo chí Mỹ đã đưa tin “có tính phá hoại” và “tiêu cực” và ông ta đặt ra mục tiêu của mình là “định hình lại toàn bộ quốc gia thông qua các phương tiện truyền thông“.

Newt Gingrich đặt ra mục tiêu cho những hành động thao túng các phương tiện truyền thông để “chiến đấu tạo nên tin tức” để làm chệch hướng những lời chỉ trích.

Nhìn chung, các phương tiện truyền thông chính thống tại Mỹ vốn có truyền thống làm việc khá bảo thủ, họ chỉ chú trọng việc ưu tiên kiếm tiền và không thích thay đổi. Như vậy, các phương tiện truyền thông tin tức chính thống của Mỹ cũng phục vụ chức năng thiết lập chương trình nghị sự và thực thi ranh giới nhằm đặt ra các giới hạn đối với “diễn ngôn công khai đã được phê duyệt“. Trong vai trò đó, những người theo chủ nghĩa tự do và cấp tiến thường bị đàn áp ngôn luận và những tiếng nói “bảo thủ” của những người cánh hữu sẽ được thế mạnh cực đoan hơn khi được quyền ưu tiền lắng nghe từ giới truyền thông.

Bởi vì các phương tiện truyền thông tin tức chính thống được liên kết với tầng lớp có quyền lực, nên họ ưu tiên tiếp cận với những giới quyền lực có tiếng nói thu hút độc giả nhiều hơn giới trung thực và bằng sự thật.

Bản chất bảo thủ của các phương tiện truyền thông Mỹ và xu hướng thể chế của nó đối với “sự bình thường” giúp giải thích lý do tại sao nó không thể xoay trục và thích ứng đúng cách với thực tế của Thời đại Trump, chủ nghĩa tân phát xít đang trỗi dậy và cuộc khủng hoảng dân chủ đang diễn ra của đất nước.

Lời kết:

Một trong những ví dụ nguy hiểm nhất về cách truyền thông dòng chính bị những người cánh hữu điều khiển thông qua huyền thoại về “sự thiên vị tự do” là cách họ đã vô tình giúp rửa sạch tiếng xấu của một số thành viên chế độ Trump và những kẻ phát xít khác của Đảng Cộng hòa.

Cuối cùng, các phương tiện truyền thông tin tức chính thống của Mỹ cần khẳng định thế đứng và vai trò của họ đối với nền dân chủ, họ phải từ chối tham gia vào việc rửa sạch tiếng xấu và phục hồi các thành viên chế độ của Trump cũng như những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới khác.

Nếu các phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ không làm công việc cần thiết và chăm chỉ này, thì họ đang góp phần vào cuộc khủng hoảng tính hợp pháp của chính họ và sự thiếu tin tưởng của người dân Hoa Kỳ, điều này đồng nghĩa với việc tiếp tay cho những kẻ phát xít của Đảng Cộng hòa và những kẻ thù khác của tự do báo chí để chúng mạnh tay hơn trong việc phá hủy nền dân chủ nước nhà.

Việt Linh 29.01.2023