Trump, DeSantis và đảng Cộng Hòa đều ghét dân chủ và tự do

1
3179

Trong vài thập niên qua ở Mỹ, tinh thần đảng phái phân cực đã trở thành một loại bản sắc cá nhân. Một đảng chính trị không chỉ là “sự phân cực chính trị” mà việc xác định đảng phái phản ảnh những cuộc tranh luận cơ bản và sự chia rẽ về ý nghĩa của việc trở thành một công dân trong một quốc gia, một thành viên của một cộng đồng chính trị.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nước Mỹ đang có một đảng chính trị đang thực sự cố gắng thúc đẩy sự thù hận và căm ghét các nhóm chính trị khác, điều đó có nghĩa là đảng Cộng Hòa đã trở thành một đảng phản dân chủ, có phải như vậy không quý vị? Họ không quan tâm đến việc đại diện đầy đủ cho từng người Mỹ. Họ không quan tâm đến việc đất nước có một nền dân chủ đa chủng tộc. Bởi vì, trên thực tế, họ đang vận động chống lại điều đó.

Sự phân cực của đảng phái chính trị tiêu cực cũng như các dấu hiệu cực đoan khác về nền chính trị tan vỡ và cuộc khủng hoảng dân chủ rộng lớn hơn của Hoa Kỳ đang được khuếch đại bởi quyền tối cao của người da trắng và chính trị bản sắc của người da trắng.

Nói chung, Đảng Cộng hòa ngày nay, tự cho họ là những người bảo thủ và phong trào tân phát xít cánh hữu lớn hơn sẽ chính thức từ chối nền dân chủ nếu những người da trắng như họ không có quyền kiểm soát hoàn toàn từ trên chỗ cao nhất đối với xã hội Mỹ.

Tinh thần đảng phái tiêu cực và mức độ phân cực cao kéo dài này là những bước phát triển tương đối mới trong chính trị Hoa Kỳ, nơi mà việc bỏ phiếu theo tinh thần đảng phái trở nên nổi bật và có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của mọi người Mỹ.

Đây là trách nhiệm của các phương tiện truyền thông chính thống và giới chuyên gia chính trị Mỹ nên tập trung và nhấn mạnh đến công chúng Mỹ hiểu rõ rằng: Đảng Cộng hòa không ủng hộ nền dân chủ và đang gia tăng nỗ lực nhằm chấm dứt nó tại Mỹ.

Tôi nói đến vấn đề này, bởi vì các hệ thống truyền thông Mỹ đang hăm hở trong việc đưa tin rất sớm về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, về ngày Trump đưa ra tuyên bố ứng cử ghế Tổng thống năm 2024, họ thêu dệt lên một câu chuyện sôi nổi, gay cấn mà Trump sẽ đối đầu với Thống đốc Florida Ron DeSantis để giành quyền kiểm soát Đảng Cộng hòa. Trong câu chuyện đầy vẻ kịch tính này, Donald Trump, cựu tổng thống thứ 45, kẻ từng âm mưu đảo chính giành quyền lực nhưng đến giờ vẫn luôn an toàn, là kẻ trên thực tế đang nắm giữ linh hồn đảng Cộng Hòa và những con cừu MAGA sẽ bị thách thức bởi một nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa trẻ hơn, đang tìm cách quảng bá quyền lực của mình bằng những chính sách độc tài và một cuộc chiến tranh văn hóa trong tiểu bang Florida và muốn thúc đẩy những chính sách cực đoan, thù hận của ông ta lan tỏa khắp đất nước. Hai kẻ xấu xí, hung hăng, tàn nhẫn sẽ đóng hai vai chính trong một vở bi hài kịch có một không hai, còn những ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa chỉ là những vai phụ trong vở kịch chính trị.

Trên thực tế, Trump và DeSantis giống nhau nhiều hơn là khác nhau về những mối nguy hiểm và mối đe dọa đối với nền dân chủ và xã hội đa chủng tộc của Hoa Kỳ mà họ là hiện thân của những kẻ phá hủy.

Cả DeSantis và Trump đều phạm tội diệt chủng, tàn nhẫn và thờ ơ trong phản ứng của họ đối với đại dịch Covid-19.

Cả DeSantis và Trump đều không ủng hộ tự do ngôn luận và tự do tư tưởng và đã cố gắng kiểm duyệt “những kẻ thù chính trị” của họ, bao gồm cả các phương tiện truyền thông.

Cả DeSantis và Trump đều ủng hộ Lời nói dối lớn và những nỗ lực khác nhằm chiếm đoạt nền dân chủ đa chủng tộc thông qua đàn áp cử tri và các chiến thuật khác bao gồm bạo lực và đe dọa.

Cả DeSantis và Trump đều là những nhà tài phiệt muốn trao quyền kiểm soát nhiều hơn nữa cho chế độ tập đoàn và các tầng lớp giàu có đối với xã hội Mỹ.

Cả DeSantis và Trump đều ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Kitô giáo da trắng và làm xói mòn sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước.

Cả DeSantis và Trump không hỗ trợ quyền sinh sản và quyền tự do của phụ nữ.

Cả Desantis và Trump đều thể hiện mình là những người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng và những người chuyên chế về chủng tộc.

Việc nói ra sự thật như vậy đòi hỏi giới truyền thông báo chí Mỹ phải thảo luận về quyền lực, hệ thống, thể chế, văn hóa, lịch sử và chủ nghĩa Trump cũng như chủ nghĩa tân phát xít của Mỹ là triệu chứng của một vấn đề sâu xa ở Mỹ chứ không phải của chính căn bệnh này. Và họ phải nói sự thật xấu xí của những triệu chứng này cho tất cả người dân Mỹ biết.

Nhưng điều đáng sợ ngày nay trong xã hội Mỹ với một thực tế khác mà các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ và tầng lớp chính trị không muốn công khai thừa nhận, đó là: Đảng Cộng hòa ngày nay và phong trào “bảo thủ” là phản dân chủ và phản tự do.

Đúng là có sự khác biệt giữa Trump và DeSantis cũng như các phe phái khác nhau của Đảng Cộng hòa và phong trào tân phát xít lớn hơn. Nhưng mục đích cuối cùng của các lực lượng này phần lớn có quan điểm gìống nhau đó là họ đều mong muốn tiêu diệt nền dân chủ đa chủng tộc của Mỹ và thay thế nó bằng một chế độ tài phiệt theo chủ nghĩa phát xít phân biệt chủng tộc mới.

Cho dù ứng cử viên nào cuối cùng sống sót sau trận chiến sôi nổi của Đảng Cộng hòa để trở thành ứng cử viên tổng thống năm 2024, các phương tiện truyền thông lúc đó phải nói rõ rằng: Dù là DeSantis hay Trump hay bất cứ đảng viên Cộng hòa nào khác giành được đề cử tổng thống của GOP vào năm 2024, thì nền dân chủ Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng như nhau.

Tôi không phải là chiêm tinh gia cũng không phải thầy bói, nhưng tôi hy vọng rằng, nếu tương lai xảy ra những điều như tôi đã từng nói nhiều lần, từng đưa ra những lời cảnh báo thẳng thắn nhất về những hiểm họa của chính trị phân cực xấu xí của nước Mỹ, thì một số quý vị nên nhớ lại những gì quý vị đã từng chỉ trích tôi là bi quan, lo bò trắng răng, rằng công lý rồi sẽ thắng sẽ thông cảm với những điều tôi đã dự đoán trung thực về nước Mỹ.

Việt Linh 29.01.2023

1 COMMENT