Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump kháng án án lệnh buộc Mike Pence ra trả lời điều tra 6/1

(The Hill) – Toán cố vấn pháp lý của ông Donald Trump đệ đơn kháng án án lệnh yêu cầu cựu Tổng thống Mike Pence ra trả lời thẩm vấn, phục vụ cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020, dẫn đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Thách thức từ cựu Tổng thống diễn ra sau khi toán luật sư của ông Pence tuyên bố sẽ không kháng án quyết định từ Chánh thẩm James Boasberg. Phán quyết buộc cựu Phó Tổng thống ra cung cấp lời khai về nỗ của ông Trump tìm cách bám víu quyền lực trước ngày 6 tháng 1. Tuy nhiên, toà đồng tình với lập luận của cựu Tổng thống, với vai trò Chủ tịch Thượng viện, Pence được phép không trả lời những câu hỏi về ngày hôm đó, khi ông chủ trì thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn. 

Toán cố vấn pháp lý của ông Pence vào tuần trước thông báo sẽ không kháng án quyết định của Boasberg. Cựu Phón Tổng thống cảm thấy được minh oan nhờ một phần trong phán quyết cho rằng, ông có thể giữ im lặng những vấn đề liên quan đặc biệt đến vai trò của ông trong Quốc hội vào ngày 6 tháng 1, khi thủ tục chuyển giao quyền lực bị những kẻ bạo động ủng hộ ông Trump làm gián đoạn. “Phán quyết lịch sử và mang tính bước ngoặt của Tòa lần đầu tiên trong lịch sử khẳng định Điều khoản ‘Ngôn luận hoặc Tranh luận’ áp dụng cho Phó Tổng thống Hoa Kỳ,” tuyên bố ghi. “Được minh oan bởi nguyên tắc đó trong Hiến pháp, Phó Tổng thống Pence sẽ không kháng án phán quyết của toà, và sẽ tuân thủ trát đòi theo yêu cầu của pháp luật.”

Nhưng cũng cùng lúc đó, toán của ông Pence cũng biết cựu Tổng thống có thể kháng án phán quyết, dựa trên đặc quyền hành pháp.  Pence sẽ tuân thủ với bất cứ quyết định nào được đưa ra trên căn cứ pháp lý này. 

Phán quyết cho phép cựu Phó  Tổng thống cân bằng được việc vừa tuân thủ trát đòi từ Bộ Tư pháp trong khi né tránh một số câu hỏi về ông Trump, nhất là khi Pence  đang cân nhắc tung chiến dịch tranh cử tổng thống vòng sơ bộ Cộng hoà  2024. 

Nỗ lực ngăn chặn lời khai của Mike Pence  với lập luận đặc quyền hành pháp được đánh giá sẽ không dễ dàng. Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực D.C cách đây không lâu đã bác bỏ lập luận này từ Trump đối với một số cựu cố vấn Toà Bạch Ốc của Trump. 

Thẩm phán toà liên bang Beryl Howell vào tháng 3 phản đối lập luận của cựu Tổng thống rằng, đặc quyền hành pháp cho phép ông ta ngăn chặn lời khai từ các cựu cố vấn. Toà buộc cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, các cựu cố vấn Dan Scavino và Stephen Miller, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, và cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.  Những người khác cũng nằm trong danh sách phải ra lấy lời khai trong cuộc điều tra 6/1 có cựu Thứ trưởng Nội an Ken Cucinelli, cựu phụ tá Toà Bạch Ốc Nick Luna and John McEntee

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img