Sunday, December 3, 2023
spot_img

Dân biểu Tennessee bị Cộng hoà trục xuất được tái bổ nhiệm Hạ viện tiểu bang 

(CaliToday Tổng Hợp) – Dân biểu Nashville Justin Jone sẽ quay trở lại Hạ viện Tennessee sau khi Hội đồng thành phố bỏ phiếu tái bổ nhiệm ông chỉ 4 ngày sau khi nhà lập pháp tiểu bang bị trục xuất khỏi Quốc hội vì đã cầm loa dẫn đầu biểu tình kêu gọi cải tổ súng ống trên sàn Hạ viện. 

Trong một trong những hành động pháp lý đầu tiên sau vụ thảm sát tại trường tiểu học giết chết 3 trẻ em và 3 nhân viên, Hạ viện Tennessee do Cộng hoà kiểm soát vào thứ 5 bỏ phiếu 72-25,  trục xuất hai Dân biểu Dân chủ Justin Jones, với lý do vi phạm quy định của Hạ viện. Jones là thành viên Hạ viện đầu tiên, cùng với đồng nghiệp Justin Pearson, bị sa thải khỏi chức vụ dân cử do vi phạm quy định. 

Hội đồng Nashville thiên về phía cấp tiến chịu trách nhiệm việc điền vào chỗ trống vào chiều thứ Hai đã bỏ phiếu 36-36 đưa Jones quay trở lại ghế đại diện khu vực bầu cử 52 lâm thời cho đến khi bầu cử đặc biệt được tổ chức điền vào ghế này vĩnh viễn. Jones có đầy đủ tiêu chuẩn ra tái tranh  cử. 

Cộng hoà Hạ  viện Tennessee kêu gọi trục xuất Jones, Justin Pearson (Dân chủ – Memphis), và Gloria Johnson (Dân chủ – Knoxville)  — 3 nhà lập pháp Dân chủ có tên “Bộ ba Tennessee” — sau khi họ tham gia biểu tình cùng với hàng ngàn người tại Điện Capitol tiểu bang vào ngày 30 tháng 3. Trong ngày hôm đó, Jones, Pearson và Johnson không được phép nhưng đã lên bục giữa phiên họp,  lặp lại lời kêu gọi của những người biểu tình, vi phạm quy định Hạ viện Tennessee. 

Cũng dùng loa biểu tình, Pearson bị trục xuất với số phiếu 69-26 sau hàng giờ tranh cãi gay gắt. Nghị quyết trục xuất Johnson cũng được đưa ra bỏ phiếu nhưng bị thất bại bằng 1 phiếu. 

Tại quận Shelby, ít nhất 13 uỷ viên quận thề sẽ tái bổ nhiệm tương tự đối với Justin Pearson. Hội đồng sẽ họp vào thứ Tư cân nhắc vấn đề này. 

Các uỷ viên hội đồng Nashville nhận được lượng email chưa từng có tiền lệ, kêu gọi tái bổ nhiệm Jones. Chỉ vài ngày sau khi Jones bị trục xuất, ít nhất 30 uỷ viên trong tổng số 39 công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu đưa Dân biểu bị trục xuất quay trở lại. 

Việc trục xuất Pearson và Jones, 2 trong số những nhà lập pháp người Mỹ gốc Phi trẻ nhất trong Quốc hội Tennessee, đã thu hẹp một nhóm thiểu số vốn đã nhỏ trong cơ quan lập pháp tiểu  bang. Johnson cho biết, bà tin rằng Jones và Pearson bị đối xử khác biệt trong lá phiếu trục xuất do săc tộc của họ. Cáo buộc này bị Dân biểu Jody Barrett (Cộng hoà – Dickson)  mạnh mẽ bác bỏ. 

Trục xuất đã đưa chính trị Tennessee lên sân khấu chính trị quốc gia, gây chú ý hiếm hoi cho Dân chủ ở Tennessee.

Chỉ có 2 dân biểu Hạ viện bị trục xuất kể từ những năm 1800, và cả hai trường hợp đều liên quan đến cáo buộc hình sự hoặc cáo buộc hành vi sai trái tình dục, và kết thúc bằng phiếu bầu lưỡng đảng sau cuộc điều tra của ủy ban đặc biệt.

Người ta cho rằng, Cộng hoà Hạ viện thúc đẩy trục xuất Jones, Pearson và  Johnson thay vì kỷ luật họ để bảo vệ tính toàn vẹn của quy định Hạ viện. 

“Những gì họ làm là tìm cách trì hoãn hoạt động trên sàn Hạ viện thay vì làm những gì điều nên làm, những việc họ có phương tiện để làm,” Chủ tịch Hạ viện (Cộng hoà -Crossville) nói. 

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa, kể cả Sexton và Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Jeremy Faison (Cộng hoà – Cosby), cho biết sẽ công nhận Jones và Pearson nếu họ được tái bổ nhiệm, hoặc tái đắc cử vào cơ quan lập pháp.

Hàng trăm cử tri bên ngoài toà nhà Quốc hội Tennessee reo hò khi biết tin Jones được tái bổ nhiệm.  

Hương Giang (Theo Tennessean) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img