Tổng thống Biden với quyết định tích cực: Trả tự do một số tù nhân Guantanamo

0
1059

Majid Khan, một công dân Pakistan và là cư dân Hoa Kỳ hợp pháp duy nhất được biết đến của Guantanamo, đã được chuyển đến Belize hôm thứ Năm. Hai tù nhân nữa có thể sớm rời khỏi cơ sở ở Cuba.

Chính quyền Biden đã chuyển một tù nhân từ cơ sở giam giữ ở Vịnh Guantanamo, Cuba, vào thứ Năm và đang chuẩn bị chuyển ít nhất hai người nữa trong những tuần tới, theo hai quan chức cấp cao của Mỹ và một cựu quan chức cấp cao của chính quyền.

Các quan chức cho biết Majid Khan rời Guantanamo vào sáng sớm thứ Năm và đến Belize vài giờ sau đó. Anh ta là người bị giam giữ đầu tiên được chính quyền Biden tái định cư và là một trong số ít người được gửi đến một địa điểm ở Tây bán cầu.

Tôi đã được trao cơ hội thứ hai trong đời và tôi dự định sẽ tận dụng tối đa cơ hội đó,” Khan cho biết trong một tuyên bố được đưa ra thông qua nhóm pháp lý của mình. “Tôi vô cùng ân hận về những việc mình đã làm nhiều năm trước, tôi đã nhận trách nhiệm và cố gắng bù đắp. Tôi tiếp tục cầu xin sự tha thứ từ Chúa và những người mà tôi đã làm tổn thương. Tôi thành thật xin lỗi. Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 20 năm, và tôi cũng đã thay đổi rất nhiều. Tôi hứa với tất cả các bạn, đặc biệt là người dân Belize, rằng tôi sẽ là một thành viên hữu ích, tuân thủ luật pháp của xã hội. Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào tôi, và tôi sẽ không làm bạn thất vọng. Hành động của tôi sẽ nói to hơn lời nói của tôi.”

Là công dân Pakistan và là cư dân Hoa Kỳ hợp pháp duy nhất được biết đến của Guantanamo, Khan được tị nạn khi đang học trung học gần Baltimore vào năm 1998. Anh ta trở lại Pakistan vào năm 2002 và gia nhập Al Qaeda và trở thành cấp dưới trực tiếp của Khalid Sheikh Mohammed, thường được gọi là KSM, nhà lập kế hoạch hoạt động cấp cao của Al Qaeda và kiến ​​trúc sư chính của vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

KSM, theo các tài liệu của Hoa Kỳ, đã giao nhiệm vụ cho Khan giao tiền và vận chuyển một nhân vật cấp cao khác của Al Qaeda để thực hiện một cuộc tấn công chết người vào khách sạn Marriott ở Jakarta, Indonesia, vào tháng 8 năm 2003. KSM dự định sử dụng Khan để tấn công các trạm xăng của Hoa Kỳ và hồ chứa nước.

Khan bị bắt tại Karachi vào tháng 3 năm 2003 và bị đưa đến một địa điểm đen của CIA, theo báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện về chương trình giam giữ và thẩm vấn của CIA, anh ta bị cấm ngủ, tắm nước đá và buộc phải cho ăn trực tràng và bù nước.

Vào tháng 9 năm 2006, Tổng thống khi đó là George W. Bush thông báo rằng Khan là một trong số 14 “tù nhân có giá trị cao” được chuyển từ các cơ sở giam giữ của CIA đến Vịnh Guantanamo để đối mặt với hệ thống tòa án quân sự. Một trong những người bị giam giữ có giá trị cao khác là KSM, người cũng đã bị bắt ở Pakistan vào tháng 3 năm 2003 và bị giam giữ tại các địa điểm đen.

Năm 2012, Khan phạm tội liên quan đến khủng bố và bị kết án 10 năm giam giữ. Bản án đó kết thúc vào ngày 1 tháng 3 năm 2022. Khan vẫn còn gia đình ở Hoa Kỳ, nhưng luật liên bang không cho phép những người bị giam giữ ở Guantanamo được tái định cư ở Hoa Kỳ

Chính quyền Biden đã liên hệ với khoảng một chục quốc gia để tìm nơi tái định cư cho Khan, hiện 42 tuổi. Cuối cùng, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đích thân tham gia đàm phán thỏa thuận với Belize, theo hai quan chức Mỹ. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết vấn đề này là một trong những mục trong chương trình nghị sự trong cuộc gặp với thủ tướng Belizean vào tháng 9, nhưng cho biết Hoa Kỳ và Belize đã thảo luận về vấn đề này trong nhiều tháng trước đó.

Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đã xem xét rất nhiều quốc gia nơi Khan có thể được chuyển đến, bao gồm cả những địa điểm có mối quan hệ tốt với Hoa Kỳ, có khả năng hỗ trợ cá nhân, bao gồm mọi yêu cầu về y tế hoặc an ninh và có đủ điều kiện. thiện chí chính trị.

“Đây là một câu hỏi chính trị,” quan chức này nói. “Belize là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì cuối cùng, chúng tôi có rất nhiều việc phải làm với họ.” Quan chức này cho biết Belize sẵn sàng tiếp nhận Khan như một cử chỉ nhân đạo.

Quan chức này ca ngợi các quan chức Belizean, nói rằng, “Họ đã hỏi tất cả các câu hỏi phù hợp khi quá trình này bắt đầu” và đã thực hiện “một công việc tuyệt vời là cố gắng đánh giá” xem đây có phải là quyết định đúng đắn khi tiếp nhận Khan hay không.

Hai quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao từ chối cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về bất kỳ đảm bảo an ninh hoặc nhân đạo nào mà Belize cung cấp hoặc bất kỳ khía cạnh nào của thỏa thuận tái định cư.

J. Wells Dixon của Trung tâm Quyền Hiến pháp, luật sư của Khan, từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của vụ việc và đề cập đến hồ sơ công khai. Một luật sư khác của Khan, Katya Jestin, nói về việc trả tự do cho anh ấy là: “Đây là một chiến thắng lịch sử cho nhân quyền và pháp quyền, nhưng là một chiến thắng mất quá nhiều thời gian để đạt được.”

Hai anh em người Pakistan, Abdul Rahim Ghulam Rabbani và Mohammed Ahmed Ghulam Rabbani, cũng sắp được chuyển giao, theo hai quan chức cấp cao của Mỹ. Anh em nhà Rabbani đều được phép rời khỏi cơ sở giam giữ và có thể được chuyển đi trong vài tuần tới, nhưng các chi tiết vẫn đang được làm rõ.

Abdul, được cho là anh trai và là một trong những người lớn tuổi nhất hiện đang bị giam giữ tại Guantanamo, sinh năm 1967 và được cho là đã làm việc trực tiếp cho KSM từ năm 1999 cho đến khi bị bắt vào tháng 9 năm 2002. Năm 1998, em trai của Abdul là Ahmed đã tuyển dụng anh ta để đi du lịch. đến Afghanistan để tham dự trại Khaldan gần Khowst để được huấn luyện vũ khí cơ bản, theo hồ sơ của một tù nhân chính phủ Hoa Kỳ.

Abdul bị đuổi khỏi trại vì tội hút thuốc. Anh ta quay trở lại Karachi và theo đánh giá của chính phủ Hoa Kỳ về việc giam giữ tù nhân, anh ta bắt đầu điều hành các ngôi nhà an toàn của Al Qaeda ở đó, đóng vai trò chính trong việc di chuyển các chiến binh của tổ chức này từ Afghanistan đến Pakistan, cũng như vận chuyển tiền, tài liệu và thiết bị. Mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ với KSM, Hoa Kỳ tin rằng anh ta không có cái nhìn sâu sắc cụ thể về kế hoạch hoạt động của Al Qaeda.

Vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, Ủy ban Đánh giá Định kỳ Vịnh Guantanamo xác định “việc tiếp tục giam giữ người trong chiến tranh không còn cần thiết để bảo vệ chống lại mối đe dọa đáng kể đang tiếp diễn đối với an ninh của Hoa Kỳ,” và Abdul đã được trả tự do.

Cả Abdul và Ahmed đều bị bắt ở Karachi vào tháng 9 năm 2002 và bị giam giữ tại một địa điểm đen của CIA trong nhiều tháng, và theo báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện, Ahmed là một trong 17 người bị giam giữ bị tra tấn tại các địa điểm đen của CIA mà không có sự chấp thuận của trụ sở CIA. Hai anh em được chuyển đến Guantanamo vào tháng 9 năm 2004.

Chính phủ Hoa Kỳ khẳng định rằng Ahmed, còn được gọi là Abu Badr, cũng điều hành những ngôi nhà an toàn ở Karachi. Anh ta khẳng định mình chỉ là một tài xế taxi và là nạn nhân của việc nhận dạng nhầm. Anh ấy đã được phép trả tự do khỏi Guantanamo vào tháng 10 năm 2021.

Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng một trong hai anh em bị ốm nặng và họ đang làm việc để chuyển anh ta đi với hy vọng sức khỏe của anh ta sẽ cải thiện. Cả hai anh em đã tham gia vào các cuộc tuyệt thực kéo dài.

Hiện có 34 tù nhân còn lại tại cơ sở giam giữ Vịnh Guantanamo, lúc cao điểm có khoảng 660 tù nhân.

Việt Linh (Theo The Guardian)