Sunday, March 26, 2023
spot_img

Pompeo trơ trẽn mô tả ngày 6 tháng 1 là ‘sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình’ từ Trump sang Biden?

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, người từng nghi ngờ về chiến thắng năm 2020 của Tổng thống Joe Biden, đã nhiều lần ca ngợi ngày 6/1 là một ví dụ về “sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình” trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Ông Pompeo, ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024, nói với Sky News rằng: “Chúng tôi đã thực hiện một quá trình chuyển đổi hòa bình vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đúng như Hiến pháp của chúng ta yêu cầu“,

Ông Pompeo đang trả lời các câu hỏi về lý do tại sao cuốn sách mới của ông với tựa đề: – “Không bao giờ nhường một inch: Chiến đấu vì nước Mỹ tôi yêu” – không tập trung nhiều hơn vào cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 và nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump, bởi vì nó phản ánh bốn năm làm việc của ông trong chính quyền Trump.

Ông Pompeo, người cho biết cuốn sách tập trung vào “cách chúng tôi cung cấp an ninh ở nước ngoài”, đã lên án các khía cạnh bạo lực của ngày 6 tháng 1 nhưng bảo vệ kết quả khi nói chuyện với Sky News.

Ông Pompeo đã hãnh diện khoe rằng: “Thật khủng khiếp khi mọi người thực hiện những hành vi bạo lực như thế này, và tôi hy vọng họ sẽ bị truy tố thích đáng vì đã làm điều đó. Nhưng đừng nhầm lẫn về điều đó, đêm đó nước Mỹ cũng đã thể hiện sức mạnh của mình. Phó Tổng thống Pence đã kết thúc cuộc bầu cử. Chúng tôi đã có một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình,”.

Ông đổ lỗi cho các quan chức an ninh, chứ không phải Trump, về bạo lực tại Điện Capitol khi nói rằng: “Đã có một ngày tồi tệ tại Điện Capitol vì đội an ninh ở đó đã thất bại trong việc ngăn chặn những kẻ này gây náo loạn ở đó“.

Pompeo cũng được hỏi về những bình luận của ông vài ngày sau cuộc bầu cử năm 2020 rằng sẽ có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang “chính quyền Trump thứ hai”. Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News vào thời điểm đó, ông Pompeo không đề cập đến việc chuyển giao quyền lực cho Biden.

Ông Pompeo lập luận hôm thứ Năm rằng nhận xét của ông đã được đưa ra khỏi ngữ cảnh.

Để đọc toàn bộ tuyên bố tôi đưa ra ngày hôm đó, tôi đã nói một cách lịch sự về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông Pompeo nói. “Và tôi không mô tả nó là bị đánh cắp. Nhưng có rất nhiều điểm bất thường trong cuộc bầu cử của chúng ta. Và chúng ta không thể có điều đó ở Hoa Kỳ.”

Nikki Haley, một cựu quan chức khác của chính quyền Trump, dự kiến ​​​​sẽ chính thức công bố tham gia cuộc tranh cử Tổng thống cho năm 2024 vào giữa tháng Hai, điều này sẽ khiến bà trở thành đối thủ Đảng Cộng hòa đầu tiên của Trump.

Khi được hỏi về việc ứng cử của Trump, ông Pompeo cho biết cựu tổng thống sẽ “trình bày trường hợp của mình trước người dân Mỹ.”

Tôi tin rằng sẽ có nhiều người khác từ cả hai đảng cũng sẽ tin rằng ai nên là nhà lãnh đạo tiếp theo,” ông nói thêm. “Tôi rất tin tưởng vào người dân Mỹ rằng họ sẽ giải quyết ổn thỏa.”

Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng thứ Năm, Trump từ chối nói rằng ông sẽ ủng hộ một đảng viên Cộng hòa khác nếu người đó giành được đề cử của đảng Cộng hòa vào năm tới.

Điều đó còn tùy,” Trump nói với nhà bình luận bảo thủ Hugh Hewitt trên chương trình phát thanh của mình. “Tôi sẽ đưa ra câu trả lời giống như câu trả lời mà tôi đã đưa ra vào năm 2016 trong cuộc tranh luận. Đó là vấn đề phụ thuộc vào người được đề cử là ai.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT