Sunday, March 26, 2023
spot_img

Biden đề nghị Ukraine giao 1/5 lãnh thổ phía Đông để chấm dứt chiến tranh? Tin thật hay giả?

Một quan chức Nga đưa ra một thông tin cho rằng Giám đốc CIA William Burns đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin 1/5 lãnh thổ Ukraine để chấm dứt chiến tranh như một phần của kế hoạch hòa bình được soạn thảo thay mặt cho Tổng thống Joe Biden.

Dmitry Polyanskiy, phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc nói rằng: “Thông tin đó đến từ tờ báo Thụy Sĩ-Đức Neue Zürcher Zeitung (NZZ ) thật là “thú vị”, nhưng tôi không thể “bình luận về nguồn tin này.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Câu chuyện được Neue Zürcher Zeitung đưa tin hôm thứ Năm, dẫn lời các chính trị gia nước ngoài cấp cao của Đức, nói rằng ông William Burns được cho là đã đệ trình kế hoạch vào giữa tháng 1.2023 để chấm dứt chiến tranh.

Cả Kiev và Moscow đều từ chối đề xuất này.

Theo tờ báo, đề xuất đưa ra “khoảng 20% lãnh thổ của Ukraine” – tương đương với diện tích của vùng Donbass phía đông Ukraine.

Kyiv được cho là đã từ chối đề xuất này “vì họ không muốn bị chia cắt lãnh thổ” trong khi các quan chức Nga nói rằng họ “dù sao cũng sẽ thắng cuộc chiến về lâu dài“.

Theo hãng tin này, các chính trị gia Đức cho biết Tổng thống Mỹ, ông Biden muốn tránh một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine nên đã đề nghị kế hoạch nhượng lãnh thổ này như một phần của kế hoạch hòa bình. Và khi cả Ukraine và Nga đều từ chối đề xuất này, chính quyền Biden đã bắt đầu cung cấp cho Kiev xe tăng Abrams.

William Burns và Cố vấn An ninh Quốc gia của Biden, Jake Sullivan, “muốn kết thúc chiến tranh nhanh chóng để họ có thể tập trung vào Trung Quốc“, trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin “không muốn để Nga thoát khỏi việc phá hủy trật tự hòa bình dựa trên luật lệ và kêu gọi hỗ trợ quân sự lớn cho Ukraine.”

Một trong những chính trị gia nói với Neue Zürcher Zeitung rằng ông tin rằng ngày càng rõ ràng rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tiêu hao lâu dài. Ông nêu lên lo ngại rằng Đức sẽ bị thiệt hại về kinh tế, tài chính và quân sự từ một cuộc chiến như vậy.

Tuy nhiên vấn đề sau đó là Tòa Bạch Ốc đã lên tiếng phủ nhận nguồn tin này, vì chuyện ngoại giao đúng ra là phải do Bộ trưởng Ngoại giao, ông Antony Blinken giải quyết và liên lạc, thảo luận chứ ông William Burns là một quan chức về ngành tình báo thì làm sao có thể đại diện cho chính phủ Mỹ nói chuyện tào lao, lấy đất của Ukraine 1/5 giao cho Nga để chấm dứt chiến tranh cho được?

Mà ngay cả chuyện dù có là thật thì chẳng có người dân Ukraine nào chấp nhận chứ đừng nói tới Tổng thống Zelensky, lãnh thổ của một quốc gia đâu phải món đồ chơi cho người Mỹ có toàn quyền quyết định, đem lãnh thổ của một nước đang có chiến tranh ra làm chuyện ngã giá cho hòa bình hay chiến tranh, đúng là tào lao.

Việt Linh 03.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT