BÍ MẬT TIẾT LỘ: John Durham, Bill Barr lạm dụng quyền lực với sứ mệnh cứu Donald Trump!

1
3855

Nhắc lại cuộc điều tra John Durham thì mọi người tưởng đâu đó là quan điểm trung thực, minh bạch của Bill Barr nhưng hóa ra đó là một sự lạm dụng quyền lực khủng khiếp của một tay Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhưng thực chất chỉ là một tên tay sai, thần phục Trump vô điều kiện và bị Trump thao túng một Bộ Tư pháp như một công cụ để trả thù những người chống đối ông ta và bảo vệ ông ta.

Trong nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Trump, Bill Barr vừa hé lộ một góc khuất quyền lực nhá nhem trong bóng tối khi tờ New York Times đăng một bài tường thuật về cuộc điều tra của John Durham.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Công chúng Mỹ, nhìn bề ngoài, họ chỉ biết là Luật sư Đặc biệt John Durham, một người nổi tiếng là nghiêm túc và ngay thẳng, đã đưa ra hai vụ truy tố nhưng đều không thành công trong cả hai vụ.

Đã có sự xáo trộn trong văn phòng của John Durham với một số người thân cận là những người đã từ chức vào những thời điểm quan trọng nhất của vụ án.

Câu chuyện của New York Times thật thú vị, khi về cơ bản, thì cuộc điều tra của John Durham theo ý của Bill Barr là không ngoài mục đích rửa sạch tội cho ông chủ của hai người họ, đó là Donald Trump, John Durham muốn lật ngược cuộc điều tra về Nga đã thông đồng với ban tranh cử của Trump bằng cách chứng minh rằng đó là một “cuộc săn phù thủy đảng phái”, nhưng theo tính chất công việc của John Durham thì đó lại chính là một cuộc săn phù thủy để trả thù những kẻ đã tố giác Trump, John Durham là người thừa hành công việc theo lệnh của Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr và người hầu cận trung thành này ra lệnh cho cấp dưới thay mặt cho Donald Trump.

Chính xác là Bill Barr đã tạo điều kiện và bao che cho Trump trong suốt nhiệm kỳ của kẻ tệ hại này, điển hình như chúng ta đã thấy với cuộc họp báo của Bill Barr nhằm hạ thấp kết luận của cuộc điều tra của Robert Mueller và đánh lừa công chúng về kết luận của nó cũng như việc Bill Barr sẵn sàng ủng hộ chiến lược của Trump nhằm làm mất uy tín của Bầu cử qua Thư trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Nhưng, bất kẻ là Bill Barr đã quay đầu vào giờ thứ 25 khi con tàu Trump Titanic đang chìm vào tháng 12 năm 2020, thì lá thư từ chức của Bill Barr đã dành cho Trump những lời khen ngợi một cách trơ trẽn, dối trá ngay cả khi ông ta biết rằng mình đang âm mưu cản trở quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Nhưng giờ đây khi cuộc điều tra của John Durham bị tiết lộ thì công chúng Mỹ mới thấy âm mưu thâm độc của Bill Barr trước đây là một sự lạm dụng quyền lực khủng khiếp nhất trong lịch sử Bộ Tư pháp từ ngày ngày lập quốc đến nay.

Điều này có lẽ Merrick Garland chắc chắn là phải biết chứ không thể nói là không biết hay chỉ biết nhờ báo chí phanh phui ra, nhưng điều đáng trách đối với Merrick Garland trong vị trí Bộ trưởng Tư pháp là ông ta vẫn tiếp tục sử dụng nhiều điểm trong bản ghi nhớ như gia tài của Bill Barr để lại một đống rác cho người thay thế, Merrick Garland không dọn mà tiếp tục sử dụng đống rác đó như kim chỉ nam cho các chủ trương làm việc của Bộ Tư pháp mới dưới thời ông ta.

Toàn bộ quan điểm của việc chỉ định một Luật sư Đặc biệt cần được hiểu một cách chính xác, rõ nghĩa là để loại bỏ vết nhơ của sự can thiệp chính trị bằng cách giữ khoảng cách giữa Bộ trưởng Tư pháp được bổ nhiệm về mặt chính trị và người phụ trách cuộc điều tra.

Nhưng Bill Barr đã không làm như vậy.

Trên thực tế, Bill Barr đã trực tiếp tham gia vào cuộc điều tra bằng cách đi du lịch nước ngoài tới Vương quốc Anh và Ý cùng với John Durham để thẩm vấn các quan chức tình báo của Anh và Ý về việc liệu họ có giúp các nhà điều tra Mỹ điều tra Trump hay không, hành động này của hai kẻ tệ hại, Bill Barr và John Durham đã khiến các giới chức tình báo của Anh và Ý thực sự tức giận, bị xúc phạm, các quan chức của Mỹ cần phải hiểu điều này, Anh và Ý là các quốc gia Đồng Minh của Mỹ chứ không phải tay sai hay người hầu cận của Mỹ.

John Durham và Bill Barr là những người bạn thân, họ cùng nhau uống rượu scotch vào cuối ngày làm việc và ăn tối thường xuyên với nhau. Chính xác là Bill Barr, đạo diễn cho vở tuồng “CIA đã tạo ra toàn bộ trò lừa bịp về nước và cuộc tranh cử của Trump” đã can thiệp sâu vào các cơ quan Tình báo Mỹ, lũng đoạn cách thức làm việc chuyên ngành và lạm quyền cho mục đích bảo vệ cho ông chủ tệ hại của ông ta.

Bây giờ, thế giới và người dân Mỹ được chính quyền Ý qua truyền thông tự do cho biết về một số thông tin rất đáng tin cậy rằng Donald Trump đã phạm tội tài chính nghiêm trọng.  Nhưng vào thời điểm đó, Bill Barr khi được tin đã giao vụ đó cho John Durham thay vì một công tố viên khác. Vì chỉ có John Durham mới hiểu ý Bill Barr và biết nhiệm vụ của ông ta là bằng mọi cách phải che giấu và rửa sạch tội cho ông chủ của xếp của mình.  

Tóm lại, Bill Barr đã tạo điều kiện và bao che cho Donald Trump trong suốt nhiệm kỳ của ông ta, cho đến lúc con tàu đang chìm, thì chừng đó ông ta mới xin từ chức và nhảy ra khỏi con tàu đang chìm, vừa để chứng tỏ bản thân tách rời với Trump hầu chạy trốn những cáo buộc sau này.

John Durham đã lặng lẽ khép lại “cuộc điều tra” đó từ cuộc điều tra tại Ý mà không có nhiều ồn ào. Nhưng không phải đóng một hồ sơ là xong việc, nhưng cả Bill Barr và John Durham ít nhất cũng muốn chứng tỏ rằng họ cũng đã xem xét kỹ lưỡng những sau cùng đã đi đến quyết định rằng việc tiết lộ tội ác của Trump là không đáng để giữ gìn bộ mặt của một thể chế và vì sĩ diện quốc gia.

Đây là hành vi phi đạo đức đáng kinh ngạc của một Bộ trưởng Tư pháp.

Nhưng chúng ta không nên quá ngạc nhiên về con đường thăng quan tiến chức của Bill Barr, chỉ với một lá thư cho Trump, trong đó ông ta chỉ trích cuộc điều tra của Robert Mueller và  tuyên bố rằng một Tổng thống như Trump không bao giờ là một Tổng thống sẽ cản trở công lý.

Trên thực tế, Bill Barr khá tin tưởng vào câu nói nổi tiếng của cựu tổng thống Richard Nixon rằng: “khi một Tổng thống làm một điều gì thì đó không phải là bất hợp pháp”.

Quan điểm của Bill Barr là “Tổng thống có thẩm quyền hiến pháp tuyệt đối đối với hành động của các quan chức ngành hành pháp trong thực hiện các quyền thực thi pháp luật do Quốc hội trao cho họ.” Từ nhận thức này, Trump chỉ cần dựa vào một Bộ trưởng Tư pháp dưới quyền để tự tin cho rằng Hiến pháp trao cho ông ta quyền làm bất cứ điều gì ông ta muốn, và người đại diện cho ngành hành pháp chính là Bill Barr.

Bill Barr và John Durham đã thông đồng với nhau, cố gắng lật ngược tất cả các cuộc điều tra, tố giác có hại cho Donald Trump, nhưng cuối cùng là không có bằng chứng nào cho thấy FBI, DOJ, CIA hay nhóm Robert Mueller đã làm bất cứ điều gì sai trái.

Nhưng điều đó đã không ngăn được John Durham. Durham đã quyết định tập trung vào bà Hillary Clinton, kẻ thù không đội trời chung của Trump và đưa ra những lập luận cho rằng bà Clinton đã gài bẫy Trump bằng những tuyên bố không có thật về sự thông đồng của Nga với banh tranh cử của Trump. Các thẩm phán đã bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ này của John Durham. Hiện tại, John Durham đang làm công việc gì cho Bộ Tư pháp của Merrick Garland, chúng ta không biết, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland dường như không sẵn sàng buông tay một tay chân thân tín của Bill Barr, người tiền nhiệm của Garland với những hành động sai trái, lạm dụng quyền lực của Bộ Tư pháp cho những cuộc điều tra mờ ám chỉ để thi hành những vụ trả thù theo lệnh Trump và bảo vệ những sai trái của Trump.

Những kẻ gian xảo sẽ không thể nào hoàn lương trở thành một người lương thiện được, bản chất của Bill Barr, muôn đời vẫn thế, sẽ không thay đổi được, vẫn tráo trở, gian xảo, lật lọng và sẵn sàng đạp lên người khác mà bước đi.

Bill Barr trong thời gian qua đã cố gắng chứng tỏ ông ta đã thực sự hoàn lương, đang muốn trở thành một người tốt trước công chúng bằng việc đưa ra những chỉ trích Trump nổi tiếng trong lời khai trước Ủy ban ngày 6 tháng 1 và viết một cuốn sách, trong đó Bill Barr đã chỉ trích ông chủ cũ của mình, gọi Trump là “xa rời thực tế, tham vọng” và thúc giục các đảng viên Cộng Hòa không đề cử Trump cho chiếc vé ứng viên Tổng thống vào năm 2024.

Nhưng điều đáng chú ý là Bill Barr chỉ tập trung vào giai đoạn hậu bầu cử để quên đi 4 năm bất tài, tham nhũng và đầy bất ổn trước đó mà Bill từng là một thành viên trong bộ máy cầm quyền thối nát đó.

Đó có thể được xem là những hành động cuối cùng của một kẻ tệ hại muốn tách mình ra khỏi một nhóm người tệ hại nhiều hơn hay không? Theo tôi nghĩ, quá ít và quá muộn màng để làm điều đúng đắn.

Lời kết:

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện ngày nay đang phát động một cuộc săn lùng mới để tìm bằng chứng rằng chính các văn phòng chính phủ này đã được “vũ khí hóa” để chống lại những người bảo thủ, vậy thì tại sao Merrick Garland không hề nghĩ đến việc làm trong sạch một Bộ Tư pháp như ông từng mong muốn, đẩy những kẻ tệ hại như John Durham ra khỏi Bộ Tư Pháp, sửa sai bằng cách dẹp bỏ những bản ghi nhớ đầy thiên vị của Bill Barr hay thậm chí điều tra những sai trái cố tình của người tiền nhiệm vì muốn bảo vệ Donald Trump, một Tổng thống tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ bằng quyền lực hợp pháp của một thể chế?

Nói vậy thôi, nhưng có lẽ Việt nam chúng ta có câu: “Phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”, xem ra cũng có thể áp dụng được vào nước Mỹ ngày nay.

Việt Linh 03.02.2023

1 COMMENT

  1. 3. What is the right forgiveness? Let us have a heart full of kindness and generosity to forgive those who have made mistakes and be tolerant with the aim of eradicating the enmity between people and people and then we will rebuild solidarity, love, and mutual understanding. In the family and in society, if someone lacks tolerance, it will be extremely harmful and will have many unpredictable consequences. In the family, a spouse’s lack of tolerance will lead to loss of happiness and divorce. When spouses do not know how to forgive each other’s mistakes. For example, their children get sad when they look at their parents’ lost happiness by the lack of tolerance. So, the children have difficulty in realizing the mistakes which belong to their mother or their dad when the children have self-thought their future which will go where without having any bright day. For this reason, the parents have self-destructed the future of their children. So, this couple could not have any right to forgive each other because they respectfully loved the basis of their attractive bodies rather than the ethical conscience of the husband and the wife because when the pretty wife is gradually fading, the evil husband’s face suddenly reveals his cruel treatment. In these circumstances, the brothers and the sisters who do not know how to forgive each other will end up dividing. Those who first suffer are the father and the mother because they were born loved children when they wish their children to be perfect in life without having fought against each other which is why their children self-murdered each other. Why have the children not thought about their filial piety with their parents, but they repaid their amorality with them? How would the children think about the filial pretty themselves? And how do the children get to know the right to forgive themselves during their self-fought for private interests to forget their affectionately sacred motherhood? In fact, division leads to hatred and from there to war. For in a country and people and government lacking tolerance for each other will lead to war and hatred forever. But on the contrary, tolerance and forgiveness for those who know how to inherit tolerance. If that person takes advantage of tolerance to make bigger mistakes, then we are determined to fight with that person and that government to demand equality and mutual rights. But we must drill for the person first and then the person will use it for me. That is, we know how to be wise to treat each other well. That is, we have abandoned our own ego. Children who value their own ego too big, that is a stubborn person, a stubborn person must be a belligerent person. For example, in Vietnam, we have a saying, “Withstanding one evil, nine good things will happen,” It is an expression of the tolerance of the Vietnamese nation that shines brighter than gold. In contrast, we are the worst guys when they are the great powerful nations. For example, the Chinese leaders have been invading and robbing the land of the Government of Vietnam over a thousand years to the present time, so the Vietnamese people were forgiving the Chinese bandits, but the Chinese bandits were heartless when they wanted the Vietnamese people to be colonial. Therefore, the Vietnamese people did not forgive the Chinese bandits when the Vietnamese ancestors and offspring stood up to fight against the Chinese bandits out of Vietnam. In this case, we, the Vietnamese people, did not carry out the forgiveness with the Chinese bandits. Next, the French Invader has been subverting and robbing Vietnam for nearly one hundred years, but the French invader was the same as the Chinese invaders. Because the foreign invaders had never loved the Vietnamese people, they came to Vietnam to rob the bones and blood of the Vietnamese people from 1885 to 1945. In fact, the French bandit has taken advantage of the propagating Catholic when the Nguyen Dynasty did not like the religious Catholic. For the Nguyen Dynasty it was monarchism to protect its populism. Therefore, Vietnam’s monarchism seemed to look like French monarchism. However, the ambition of French monarchism wished Vietnam to become a new colony. In the meanwhile, the Nguyen Dynasty has forgiven the French invader, but the Vietnamese people were not tolerant. We have stood up to defeat the French Invaders. In this case, Mr. Ho Chi Minh secretly followed behind the International communist bloc, so he has not learned by heart of Indian leader’s strategist Mohandas Karamchand Gandhi. Therefore, Mr. Ho C. Minh pushed the Vietnamese people into civil war from 1932 to 1975. In case, the United States of America is the same as the international police when it was secretly kicked the French invader out of Vietnam by the Geneva Conference on July 20, 1954, and then, the United States of America signed a multilateral treaty on Dec.23, 1950, in Saigon Dec. 23, 1950, the so-called is Mutual Defense Assistance in Indochina Agreement, So, the United States Congress approved to be 22 U.S.C $$ 1571-1604, on Dec. 23, 1950, and TIAS 2447; 3 UST 2756, that the United States Congress not only expressed the close allies with Kampuchea, Laos, and Vietnam but also represented a great powerful America to fight against Socialism in South-east Asia. Besides that, the United States Congress enacted H.R. 7885. Pub.L 88-205, Approved on Dec. 16, 1963, that the human beings of the entire world not only respected a great powerful America but also esteemed the American Heroism to have the generosity to support those less developed nations to liberate a barbarous communism out of South-east Asia. For this reason, the United States Congress solemnly made surely within three multilateral, thirty-seven bilateral treaties, and so many international Relations of protocols with the Republic of Vietnam. Therefore, the Vietnam war has been fought against socialism for nearly 30 years. In the meanwhile, the total innocent people of Kampuchea, Laos, and Vietnam were killed thirty million by the American weapons and communist bloc. Suddenly, after General Westmoreland had hearings testified before the United States Congress, he spoke, ‘A war of both invasion and subversion, a war in which political and psychological factors are of such consequence.’ As a result, the United States Congress secretly decided to sell the Republic of Vietnam to mainland China. Because of the playing yard war, the win or lose often takes place. However, the great powerful countries built up the war when it lost on the playing yard hoax. So, it ought to compensate the injuries, victims, and prisoners of war to express its noble virtues without having apologized to play the hands off policy. While, the Government of the United States is richer more than the Vietnamese American prisoners of war by a trillion fold when the Vietnamese American prisoners of war are treating for the worst than the American animal cattle, So, in this event, we, the Vietnamese American prisoners of war just forgave the criminal war of the United States of America, but we, the Vietnamese American Prisoners of war ought to use our wisdom to struggle for justice as prisoners of war- just because, President Bush’s son solemnly said, “South Vietnam did not struggle for their freedom which is why they have not it today.” In the same way, President Bush’s son has not realized to President Kennedy that he directly ordered to assassinate President Ngo D. Diem, General Westmoreland, ” he has on behavior of the United States of America and Armed Forces to apologize the Vietnam veterans because the United States Congress abandoned you, and Secretary of state Kissinger declared and said, ” The Vietnam War required us to emphasize the national interest rather than abstract principles. What President Nixon and I tried to do was unnatural. And that is why we didn’t make it.” That is why the Noble Virtues have impressed the United States of America and the American community standards.