Sunday, March 26, 2023
spot_img

Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên bầu trời Mỹ và bay sang Canada

Những diễn biến mới được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ cho biết quân đội đã theo dõi một khinh khí cầu giám sát bị nghi là của Trung Quốc bay lơ lửng trên bầu trời nước Mỹ.

Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh vào thứ Sáu và nói rằng họ đang xem xét các báo cáo về một khinh khí cầu giám sát tầm cao bị nghi ngờ thuộc về Bắc Kinh bay lơ lửng trên Hoa Kỳ, trong khi Canada cho biết họ đang theo dõi “sự cố thứ hai”.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm quân đội đang theo dõi khinh khí cầu bay qua Quần đảo Aleutian và qua Canada trước khi được phát hiện hôm thứ Tư trên Billings, Montana. Một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Mỹ tin chắc rằng quả bóng bay thuộc về Trung Quốc, nước đã từng thả bóng bay ở tầng bình lưu trên đất nước này trước đây nhưng không thường xuyên trong thời gian dài như vậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết Bắc Kinh đang đánh giá tình hình và những đồn đoán, thổi phồng là vô ích trong khi sự thật vẫn đang được làm rõ.

Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm, luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và không có ý định xâm phạm lãnh thổ và không phận của bất kỳ quốc gia nào,” Mao Ning nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Tiết lộ về khinh khí cầu diễn ra vài ngày trước khi Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm Trung Quốc. Mao Ning cho biết bà không có thông tin về việc liệu chuyến thăm của ông có bị ảnh hưởng hay không.

Trong một tuyên bố ngắn gọn vào cuối ngày thứ Năm, Bộ Quốc phòng Canada cho biết một khinh khí cầu giám sát tầm cao đã được phát hiện và đang được Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, một tổ chức quân sự của Hoa Kỳ-Canada, “theo dõi”. Canada không cung cấp thông tin chi tiết về quả bóng bay hoặc cho biết liệu đó có phải là quả bóng bay tương tự được phát hiện ở Mỹ hay không

Người dân Canada an toàn và Canada đang thực hiện các bước để bảo đảm an ninh cho không phận của mình, bao gồm cả việc giám sát khả năng xảy ra sự cố thứ hai,” thông báo cho biết nhưng không nêu chi tiết.

Tuyên bố, không đề cập đến Trung Quốc, nói thêm rằng các cơ quan tình báo Canada đang hợp tác với Hoa Kỳ để bảo vệ chống lại “các mối đe dọa tình báo nước ngoài”.

Quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hôm thứ Năm khinh khí cầu vẫn ở trên nước Mỹ nhưng từ chối cho biết ở đâu. Các quan chức Mỹ cho biết cho đến nay, nó không thể bị bắn hạ trên bầu trời vì các mảnh vỡ rơi xuống có thể gây rủi ro an toàn cho những người trên mặt đất. Họ cho biết khinh khí cầu chỉ được sử dụng hạn chế trong việc thu thập thông tin tình báo và không gây ra mối đe dọa đối với hàng không dân dụng.

Các chuyên gia Trung Quốc đã đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của quả bóng bay trong một bài báo hôm thứ Sáu trên Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo lá cải theo chủ nghĩa dân tộc được nhà nước hậu thuẫn. Liu Ming, người đứng đầu công ty tình báo khoa học và công nghệ MizarVision, cho biết những hình ảnh do các quan chức Mỹ công bố dường như cho thấy một quả bóng bay không thể di chuyển quãng đường dài hoặc với độ chính xác như vậy.

Chuyên gia quân sự Zhang Xuefeng nói với tờ báo rằng Mỹ không nhất thiết phải xác định được nguồn gốc của khinh khí cầu khi nó vẫn còn ở trên bầu trời và việc Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu để do thám lục địa Mỹ là vô nghĩa khi nước này có một mạng vệ tinh hiệu quả hơn nhiều.

Zhang nói: “Hoa Kỳ nên bắn hạ quả bóng bay và tìm ra một số manh mối trước khi đổ lỗi cho các quốc gia khác.”

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT