Wednesday, February 28, 2024

Tổng thống Biden đối mặt với nhiều chỉ trích từ lưỡng đảng bởi chần chừ quyết định bắn hạ khinh khí cầu giám sát

Nhiều đảng viên Cộng hòa nổi tiếng cho rằng Hoa Kỳ nên bắn hạ khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc.

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Quốc hội đang yêu cầu chính quyền Biden trả lời về việc khinh khí cầu giám sát bị nghi ngờ của Trung Quốc  bay lượn trên miền bắc Hoa Kỳ trong vài ngày qua.

Họ đả kích trực tiếp Tổng thống Joe Biden, cho rằng vụ việc chứng tỏ rằng tư thế và chính sách của Hoa Kỳ không ngăn cản được Trung Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, một trong tám nhà lập pháp, đã tweet vào cuối ngày thứ Năm rằng ông ấy đang yêu cầu một cuộc họp cho nhóm nhưng có khả năng hầu hết các thành viên ban lãnh đạo đã rời Washington vào cuối tuần.

Sự coi thường trắng trợn của Trung Quốc đối với chủ quyền của Hoa Kỳ là một hành động gây bất ổn cần phải được giải quyết và Tổng thống Biden không thể im lặng,” McCarthy viết trên Twitter.

Người phát ngôn của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết chính quyền Biden sẽ thông báo vào tuần tới.

Một số đảng viên Cộng hòa hàng đầu, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Sáu, đã kêu gọi chính quyền Biden bắn hạ khinh khí cầu giám sát.

Quân đội vẫn đang “xem xét các lựa chọn” nhưng chưa hạ khinh khí cầu xuống vì “hiện tại chúng tôi đánh giá rằng không có mối đe dọa vật lý hoặc mối đe dọa quân sự nào đối với những người trên mặt đất.”

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, R-Ark., một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất tại Quốc hội về chính phủ Trung Quốc và chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hạ khinh khí cầu.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Fla., Thành viên cấp cao trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã tweet rằng: “Thật sai lầm khi không bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc đó khi nó bay qua một khu vực dân cư thưa thớt.”

Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết khinh khí cầu là một “khí cầu dân sự” được sử dụng cho nghiên cứu thời tiết đã bị thổi bay.

Trong một tuyên bố trên  trang web của mình, Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cho biết: “Phía Trung Quốc lấy làm tiếc về việc phi thuyền đã vô tình đi vào không phận của Hoa Kỳ vì lý do bất khả kháng” – gió mạnh và thiếu khả năng lái đã khiến vật thể bay “xa khỏi vị trí của nó”.

Thượng nghị sĩ Rick Scott, R-Fla., một nhà phê bình thẳng thắn khác về Trung Quốc, cho biết khinh khí cầu giám sát nên là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với Biden.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa hàng đầu trong Hạ viện tập trung vào sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung về tình hình, nói rằng Trung Quốc đã trở thành một mối đe dọa trong nước.

Dân biểu Mike Gallagher, R-Wis., và Raja Krishnamoorthi, D-Ill., cho biết rằng: “Điều này không chỉ vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ, diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến đi của Bộ trưởng Blinken tới CHND Trung Hoa, mà còn cho thấy rõ rằng các đề nghị ngoại giao gần đây của ĐCSTQ không thể hiện một sự thay đổi thực chất trong chính sách. Thật vậy, vụ việc này chứng tỏ rằng ĐCSTQ mối đe dọa không chỉ giới hạn ở những bờ biển xa xôi – nó ở đây ngay tại nước Mỹ và chúng ta phải hành động để chống lại mối đe dọa này.”

Việt Linh (Theo AP News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img