Một phụ nữ ở Washington bị bệnh lao từ chối điều trị, tòa án ra lệnh bắt giữ và cách ly

0
2302

Khi một người mắc bệnh lao không chấp nhận dùng thuốc, các quan chức y tế công cộng có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.

Sở Y tế Quận Tacoma-Pierce ở Washington đã nhận được nhiều lệnh của tòa án yêu cầu một cư dân Tacoma phải điều trị bệnh lao đang phát triển của mình.

Theo Nigel Turner, giám đốc bộ phận Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm của bộ phận, cho đến nay, người phụ nữ này đã từ chối cách ly hoặc dùng các loại thuốc cần thiết.

Turner nói: “Lệnh tòa án đã có hiệu lực ra lệnh cách ly. Chúng tôi đang làm việc với bệnh nhân để đánh giá việc tuân thủ điều đó.”

Tờ News Tribune, một hãng tin địa phương, đưa tin hôm thứ Sáu rằng trong năm qua, sở y tế đã nhiều lần tìm kiếm và được tòa án ban hành lệnh buộc người phụ nữ phải cách ly và điều trị bệnh lao. Theo tờ Tribune, các kiến ​​nghị pháp lý từ bộ cho biết bệnh nhân đã không tuân thủ các mệnh lệnh trước đó và đã có lúc bắt đầu dùng thuốc nhưng đã ngừng dùng thuốc.

Một thẩm phán đã ban hành lệnh mới nhất vào ngày 20 tháng 1 ra lệnh kiểm tra, điều trị và giam giữ người phụ nữ, bắt đầu từ tuần tới.

Cơ quan y tế đang theo dõi vụ việc và cho biết vào thời điểm đó họ đang làm việc với gia đình của người phụ nữ để thuyết phục cô chấp nhận điều trị.

Theo luật của tiểu bang Washington, các quan chức y tế công cộng có thẩm quyền pháp lý để yêu cầu lệnh của tòa án khi việc một người từ chối dùng thuốc gây ra mối đe dọa cho cộng đồng.

Bệnh lao có thể tăng đến mức đó vì nó có thể gây tử vong nếu không được điều trị và những người nhiễm bệnh có nguy cơ lây lan bệnh hơn nữa. Vi khuẩn gây bệnh lao có thể lây lan trong không khí khi một người mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, quá trình điều trị có thể mất từ ​​ba đến chín tháng . Những người ngừng thuốc trước khi điều trị xong cũng có thể phát triển tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Khi nói đến việc thực hiện hành động pháp lý, Turner nói, “chúng tôi rất miễn cưỡng làm điều đó bởi vì rõ ràng chúng tôi đang cân bằng quyền tự do dân sự của mọi người với việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.”

Cơ quan y tế đã phải tranh thủ sự giúp đỡ của cơ quan thực thi pháp luật để giam giữ ba người từ chối điều trị bệnh lao cho đến khi họ không còn khả năng lây nhiễm. Turner cho biết họ thường sử dụng hầu hết các biện pháp khác trước khi tìm kiếm lệnh của tòa án, chẳng hạn như tranh thủ các thành viên gia đình, nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để giải thích với bệnh nhân.

Điều trị bệnh lao nói chung bao gồm thuốc kháng sinh dùng hàng ngày hoặc hàng tuần trong khoảng thời gian vài tháng. Những người mắc bệnh lao truyền nhiễm phải được cách ly trong thời gian đó, cho đến khi họ không còn khả năng lây bệnh cho người khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phần lớn các trường hợp có thể được chữa khỏi bằng thuốc .

Turner cho biết thời gian điều trị hoặc khả năng tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể ngăn cản một số người chấp nhận dùng thuốc. Ông nói, những người không có quyền tiếp cận đáng tin cậy với thực phẩm hoặc nhà ở cũng có thể miễn cưỡng tuân theo các hướng dẫn cách ly, vì vậy bộ y tế có thể cung cấp cho họ những nguồn lực đó.

Theo CDC, các triệu chứng của bệnh lao hoạt động bao gồm ho dữ dội kéo dài ba tuần hoặc lâu hơn, đau ngực hoặc ho ra máu hoặc đờm.

Trên toàn quốc, số ca mắc bệnh lao đã giảm dần kể từ năm 1992, theo CDC. Hoa Kỳ đã ghi nhận khoảng 7.900 trường hợp hoạt động vào năm 2021. Vaccine lao không được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ vì căn bệnh này không phổ biến và các mũi tiêm không có hiệu quả cao ở người lớn.

Sở y tế cho biết Quận Pierce có khoảng 20 trường hợp mắc bệnh lao hoạt động mỗi năm.

Nhưng một số người sống chung với bệnh lao tiềm ẩn, nghĩa là vi khuẩn không hoạt động và vật chủ không lây nhiễm và không có triệu chứng. CDC ước tính điều này ảnh hưởng đến 13 triệu người ở Hoa Kỳ. Khoảng 5% đến 10% các trường hợp tiềm ẩn đó, nếu không được điều trị, sẽ phát triển thành bệnh hoạt động vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của mọi người.

Việt Linh (Theo NBC News)