Hoa Kỳ đã thêm 517.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp lịch sử là 3,4%

1
1675

Mức tăng việc làm hàng tháng vượt xa dự báo 187.000 khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp lịch sử là 3,4%, cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mặc dù Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Bức tranh việc làm bắt đầu từ năm 2023 với một dấu ấn mạnh mẽ đáng kinh ngạc, với bảng lương phi nông nghiệp đạt mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 517.000 trong tháng 1, cao hơn nhiều so với ước tính của Dow Jones là 187.000. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp lịch sử là 3,4%, so với ước tính là 3,6%.

Hoa Kỳ chưa từng có tỷ lệ thất nghiệp thấp như tháng 1 kể từ năm 1969. Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da đen giảm nhẹ xuống 5,4% nhưng người Mỹ gốc Tây Ban Nha tăng lên 4,5%, cả hai tỷ lệ này vẫn cao hơn mức trung bình toàn quốc.

Tăng trưởng việc làm trên nhiều lĩnh vực đã giúp thúc đẩy sự vượt trội so với ước tính. Giải trí và khách sạn, một ngành đã sớm sa thải nhiều vị trí trong đại dịch và đang phải chạy đua tuyển dụng , đã tạo thêm 128.000 việc làm trong tháng Giêng, dẫn đầu tất cả các ngành. Những người tăng đáng kể khác là dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (82.000), chính phủ (74.000) và chăm sóc sức khỏe (58.000).

Tiền lương cũng tăng mạnh trong tháng. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,3%, phù hợp với ước tính và tăng 4,4% so với một năm trước, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với kỳ vọng. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và tỷ lệ việc làm trên dân số đều tăng, củng cố bức tranh về một thị trường lao động mạnh mẽ.

Việc làm tăng đột biến bất chấp nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm làm chậm lại nền kinh tế và giảm lạm phát từ mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Fed đã tăng lãi suất cơ bản tám lần kể từ tháng 3 năm 2022, gần đây nhất là mức tăng 0,25% vào thứ Tư.

Trong đánh giá mới nhất về bức tranh việc làm, Fed hôm thứ Tư đã bỏ ngôn ngữ trước đó nói rằng mức tăng đã “mạnh mẽ” và chỉ lưu ý rằng “tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp”. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell đã lưu ý trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng thị trường lao động “vẫn cực kỳ chặt chẽ” và vẫn “mất cân bằng”. Tính đến tháng 12, có khoảng 11 triệu cơ hội việc làm, hoặc chỉ khoảng hai triệu cho mỗi công nhân có sẵn.

Daniel Zhao, nhà kinh tế hàng đầu của trang web đánh giá việc làm Glassdoor, cho biết: “Báo cáo hôm nay là tiếng vang của thị trường việc làm có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên vào năm 2022, đẩy lùi nỗi lo suy thoái kinh tế. Fed có nghị quyết cho năm mới nhằm hạ nhiệt thị trường lao động, và cho đến nay, thị trường lao động đang bị đẩy lùi.”

Một số liệu trong bản phát hành mới nhất có khả năng khuyến khích Fed là thu nhập trung bình mỗi giờ, đã giảm xuống 4,4% trong tháng Giêng. Nhà kinh tế trưởng về tài chính của LPL, Jeffrey Roach, cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu rằng sự chậm lại đó “sẽ giảm bớt áp lực lạm phát trong thời gian tới khi tăng trưởng tiền lương trở lại bình thường”.

Lạm phát đang có xu hướng giảm, giảm xuống 6,5% hàng năm vào tháng 12 , theo chỉ số giá tiêu dùng. Con số này giảm từ mức 7,1% trong tháng 11 sau khi đạt mức cao nhất 9,1% vào tháng 6 năm ngoái.

Mặc dù các quan chức Fed đã bày tỏ ý định giữ lãi suất cao miễn là có thể đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của họ, thị trường đang đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm trước cuối năm nay. Theo dữ liệu của CME Group, các nhà giao dịch đã tăng đặt cược rằng Fed sẽ thông qua việc tăng lãi suất một phần tư điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 3, với xác suất tăng lên 94,5%.Việt Linh (Theo BnnBloomberg)

1 COMMENT