Monday, October 2, 2023
spot_img

Toà tổ chức điều trần thỉnh nguyện Jeffrey Clark đòi chuyển lên tòa liên bang

Một thẩm phán liên bang, người đã bác bỏ nỗ lực của cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Trump, Mark Meadows nhằm chuyển các cáo buộc của ông trong vụ lật đổ cuộc bầu cử ở Georgia lên tòa án liên bang, sẽ nghe các tranh luận hôm thứ Hai từ cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark về vấn đề tương tự.

Biện lý quận Fulton Fani Willis đã cáo buộc Clark và Meadows, cùng với cựu Tổng thống Donald Trump và 16 người khác, tham gia vào một kế hoạch trên diện rộng nhằm lật ngược chiến thắng bầu cử tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và giữ cho Trump nắm quyền. Bản cáo trạng gồm 41 tội danh bao gồm các cáo buộc theo luật chống gian lận của tiểu bang. Tất cả 19 bị cáo đều không nhận tội.

Jeffrey Clark là một trong năm bị cáo đang tìm cách chuyển vụ việc của mình lên tòa án liên bang. Thẩm phán quận Hoa Kỳ Steve Jones, người sẽ chủ trì phiên điều trần hôm thứ Hai, đã bác bỏ nỗ lực loại bỏ Meadows hồi đầu tháng này, nói rằng các hành động nêu trong bản cáo trạng được thực hiện thay mặt cho chiến dịch tranh cử của Trump và không phải là một phần nhiệm vụ chính thức của ông. Trong khi phán quyết có thể báo hiệu một cuộc chiến khó khăn cho Jeffrey Clark và những người khác, Jones nói rõ rằng ông ấy sẽ đánh giá từng trường hợp riêng lẻ.

Tác động thực tế của việc chuyển sang tòa án liên bang sẽ là một nhóm bồi thẩm đoàn bao gồm một khu vực rộng lớn hơn là chỉ có Quận Fulton thuộc đảng Dân chủ áp đảo và một phiên tòa sẽ không được chụp ảnh hoặc truyền hình vì máy ảnh không được phép vào trong phòng xử án liên bang. Nhưng nó sẽ không mở ra cơ hội cho Trump, nếu ông tái đắc cử vào năm 2024, hoặc một tổng thống khác ban hành lệnh ân xá vì bất kỳ bản án nào vẫn sẽ xảy ra theo luật tiểu bang.

Bản cáo trạng cho biết Clark đã viết một lá thư sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, trong đó cho biết Bộ Tư pháp đã “xác định những lo ngại đáng kể có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử ở nhiều Bang, bao gồm cả tiểu bang Georgia” và yêu cầu các quan chức hàng đầu của bộ ký tên vào đó và gửi nó cho Thống đốc tiểu bang Georgia, Brian Kemp và các nhà lãnh đạo lập pháp tiểu bang. Bản cáo trạng cáo buộc rằng vào thời điểm đó, Jeffrey Clark biết rằng tuyên bố đó là sai sự thật.

Trong hồ sơ tòa án tìm cách chuyển các cáo buộc chống lại ông ta lên tòa án liên bang từ Tòa án Thượng thẩm Quận Fulton, các luật sư của Clark lập luận rằng các hành động được nêu trong bản cáo trạng “liên quan trực tiếp đến công việc của ông ta tại Bộ Tư pháp cũng như với cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ. Jeffrey Clark là trợ lý Bộ trưởng Tư pháp giám sát bộ phận tài nguyên và môi trường và là quyền trợ lý bộ trưởng tư pháp phụ trách bộ phận dân sự vào thời điểm đó.

Luật sư của Jeffrey Clark viết rằng: “Thật vậy, tiểu bang không có thẩm quyền nào để hình sự hóa lời khuyên do một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp đưa ra cho Tổng thống liên quan đến chính sách thực thi pháp luật của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dựa trên sự không đồng tình của Biện lý Quận với nội dung hoặc sự phát triển của lời khuyên đó”.

Họ cáo buộc Fani Willis, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã đàn áp các đối thủ chính trị: “Đây không phải là một cuộc truy tố có thiện chí; đó là một ‘công việc thành công’ chính trị trải dài trên 98 trang để truyền tải ấn tượng sai lầm rằng nó có sức nặng và lực hấp dẫn.”

Các công tố viên lập luận rằng hai vai trò của Clark không trao cho ông ta quyền quyết định bầu cử hoặc điều tra tội phạm.

Các công tố viên viết trong thư trả lời của họ rằng ông đã được các quan chức cấp cao của Bộ cho biết rằng tuyên bố trung tâm trong lá thư của ông là sai, rằng ông không có thẩm quyền đưa ra tuyên bố đó và điều đó nằm ngoài vai trò của Bộ. Richard Donoghue, quyền phó tổng chưởng lý, nói với ông rằng bức thư “chẳng khác gì việc Bộ can thiệp vào kết quả của một cuộc bầu cử tổng thống.”

Luật cho phép các quan chức liên bang chuyển vụ việc lên tòa án liên bang “được thiết kế để bảo vệ cơ quan liên bang hợp pháp khỏi sự can thiệp của tiểu bang và địa phương, không tạo ra một diễn đàn liên bang cho những cá nhân trắng trợn tìm cách lạm dụng quyền lực liên bang để can thiệp vào các vấn đề của tiểu bang.”

Mark Meadows, người đang kháng cáo phán quyết của thẩm phán Steve Jones, đã đứng ra làm chứng trong gần bốn giờ vào tháng trước, trả lời các câu hỏi từ luật sư riêng của mình, một công tố viên và thẩm phán. Ông nói về nhiệm vụ của mình với tư cách là chánh văn phòng cuối cùng của Trump và đôi khi cố gắng nhớ lại chi tiết về hai tháng sau cuộc bầu cử.

Không rõ liệu Jeffrey Clark có đồng ý ra làm chứng hay không. Các luật sư của ông ta hôm thứ Năm đã đệ trình một bản tuyên thệ dài 10 trang từ Jeffrey Clark nêu rõ sự phục vụ của ông ta trong Bộ Tư pháp, có lẽ để thay thế cho việc yêu cầu ông ta làm chứng và chịu sự thẩm vấn của các công tố viên.

Jeffrey Clark cũng được xác định là một trong sáu đồng phạm giấu tên trong bản cáo trạng do cố vấn đặc biệt Jack Smith đệ trình cáo buộc Trump tìm cách lật ngược trái phép kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho Biden. Ông ta chưa bị buộc tội trong trường hợp đó.

Các đặc vụ liên bang đã khám xét nhà của Jeffrey Clark ở Virginia vào mùa hè năm 2022, và video xuất hiện cho thấy anh ta đứng trên đường lái xe, bị còng tay và không mặc quần khi đó.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img