Sunday, March 26, 2023
spot_img

Texas im lặng sau khi thành viên Vệ binh bắn người di cư ở biên giới

Một thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas đã bắn và làm bị thương một người di cư trong một cuộc giằng co vào tháng này ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico khi người lính cố gắng bắt giữ người này, theo hồ sơ từ quân đội tiểu bang, vốn không được tiết lộ công khai.

Đây được cho là lần đầu tiên một thành viên Lực lượng Bảo vệ được khai triển trong một nhiệm vụ ở biên giới tiểu bang có tên là Chiến dịch Ngôi sao Đơn độc đã làm bị thương một người khác bằng cách bắn trực tiếp. Vết thương của người di cư không nguy hiểm đến tính mạng.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vụ nổ súng ngày 15 tháng 1 được đưa ra ánh sáng vào tuần trước. Bộ chỉ huy Quân sự Texas đã không trả lời các câu hỏi về số lần các thành viên Vệ binh đã sử dụng vũ khí kể từ khi bắt đầu nhiệm vụ vào năm 2021.

Việc nổ súng làm dấy lên những lo ngại về tính minh bạch xung quanh hoạt động an ninh biên giới do nhà nước điều hành trị giá 4 tỷ đô la, hoạt động này đã phát triển về quy mô và quyền hạn dưới thời Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott. Cho đến thứ ba, các quan chức quân sự vẫn chưa giải quyết các câu hỏi về những gì đã xảy ra hoặc thừa nhận rằng vũ khí đã được khai hỏa.

Theo lệ thường, vũ khí không được sử dụng phổ biến trong số hàng ngàn đặc vụ và sĩ quan biên phòng Hoa Kỳ và các quan chức Biên phòng cho biết khi nổ súng, theo thông lệ thì họ phải thông báo cho công chúng biết.

Theo báo cáo, một người di cư đã chống lại sự sợ hãi và bắt đầu đấm và vật lộn với thành viên Lực lượng Bảo vệ, người này đã rút súng cá nhân bắn vào người di cư đang đè lên người anh ta. Người di cư đã bị bắn một phát vào vai trái và được đưa đến bệnh viện McAllen.

Bộ Quân sự tiểu bang Texas đã không trả lời. Cảnh sát tiểu bang texas cũng không trả lời. Một phát ngôn viên của Thống đốc tiểu bang, Greg Abbott cũng không trả lời các yêu cầu cung cấp thông tin về vụ nổ súng.

Vấn đề biên giới và số lượng lớn người di cư vào Mỹ đã trở thành vấn đề rắc rối đối với Greg Abbott, người đang bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là thống đốc tiểu bang Texas và không loại trừ khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Chính sách của Lực lượng Tuần tra Biên giới là đưa ra một tuyên bố trong vòng bốn giờ và tổ chức một cuộc họp báo trong vòng 24 giờ sau các vụ sử dụng vũ lực.

Việt Linh 27.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT