Sunday, March 26, 2023
spot_img

Cục Lưu trữ Quốc gia yêu cầu các nguyên tổng thống, phó tổng thống kiểm tra tài liệu mật

Hồ sơ mật được tìm thấy tại nhà của Tổng thống Joe Biden và cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cũng như văn phòng mà Biden đã sử dụng trước đây đã khiến Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia hôm thứ Năm đã phải lên tiếng yêu cầu các cựu tổng thống và phó tổng thống “tiến hành đánh giá” để xác định xem họ có sở hữu bất kỳ tài liệu mật nào hay không.

Trong một bức thư gửi cho các đại diện hồ sơ được chỉ định, Cục Lưu trữ Quốc gia đã đề cập đến “một số trường hợp được báo cáo trên phương tiện truyền thông trong đó các hồ sơ chứa thông tin được phân loại và tuân theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (PRA) đã được xác định bên ngoài sự giám sát thực tế của Cơ quan Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia. (NARA).”

Trách nhiệm tuân thủ PRA không giảm đi sau khi kết thúc một chính quyền,” theo bức thư.

Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống , tất cả hồ sơ của tổng thống và phó tổng thống – bao gồm mọi tài liệu được phân loại – phải được chuyển vào kho lưu trữ khi kết thúc nhiệm kỳ của họ.

Vì vậy, chúng tôi yêu cầu quý vị tiến hành đánh giá bất kỳ tài liệu nào được lưu giữ bên ngoài NARA có liên quan đến Cơ quan quản lý mà quý vị phục vụ với tư cách là đại diện được chỉ định theo PRA, để xác định xem các tài liệu trước đây được cho là thuộc về cá nhân có thể vô tình chứa Hồ sơ của Tổng thống hoặc Phó Tổng thống phải tuân theo PRA, dù được phân loại hay chưa được phân loại,” bức thư viết.

Biden và Pence cho biết họ không biết mình có các tài liệu này cho đến khi các luật sư tìm thấy chúng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị phát hiện rời Nhà Trắng với hơn 300 tài liệu có dấu phân loại. Hơn 100 tài liệu trong số đó đã được tìm thấy trong một cuộc lục soát của FBI đối với nhà ở riêng của Trump ở Florida vào tháng 8 sau khi các luật sư của Trump cho biết tất cả các tài liệu đó, đã được chính quyền liên bang triệu tập, đã được giao cho Bộ Tư pháp.

Văn phòng của các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama tuần này nói với NBC News rằng họ tuân thủ luật hồ sơ.

Văn phòng của Bush đã trả lời thư lưu trữ bằng cách nói hôm thứ Năm: “Cảm ơn vì bức thư của quý vị. Chúng tôi hiểu mục đích của nó và vẫn tự tin rằng chúng tôi không sở hữu những tài liệu như vậy.”

Cựu tổng thống còn sống khác, Jimmy Carter, đã ký PRA thành luật vào năm 1978, nhưng nó không áp dụng cho hồ sơ từ chính quyền của ông.

Văn phòng của cựu Phó Tổng thống Dan Quayle cho biết hôm thứ Năm: “Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Nếu có, chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện.”

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT