Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ dự kiến ​​trong quý IV

2
972

Nền kinh tế Hoa Kỳ có thể duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý IV khi người tiêu dùng tăng cường chi tiêu cho hàng hóa, nhưng đà tăng trưởng dường như đã chậm lại đáng kể vào cuối năm, với lãi suất cao hơn.

Báo cáo trước về tổng sản phẩm quốc nội quý IV của Bộ Thương mại vào thứ Năm có thể đánh dấu quý tăng trưởng vững chắc cuối cùng trước tác động trễ của chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất của Cục Dự trữ Liên bang kể từ những năm 1980. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán một cuộc suy thoái sẽ diễn ra vào nửa cuối năm, mặc dù nhẹ so với các đợt suy thoái trước đó.

Doanh số bán lẻ đã suy yếu mạnh trong hai tháng qua và ngành sản xuất dường như đã tham gia vào thị trường nhà đất trong thời kỳ suy thoái. Trong khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ, kinh doanh tiếp tục xấu đi, điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến việc tuyển dụng.

Sam Bullard, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo Securities ở Charlotte, North Carolina, cho biết: “Đây có vẻ như là báo cáo hàng quý mạnh mẽ, thực sự tích cực cuối cùng mà chúng ta sẽ thấy trong một thời gian”. “Thị trường và hầu hết mọi người sẽ xem qua con số này. Nhiều dữ liệu gần đây hơn cho thấy động lực kinh tế đang tiếp tục chậm lại.”

Theo một cuộc khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế, tăng trưởng GDP có thể tăng với tốc độ hàng năm là 2,6% trong quý trước sau khi tăng tốc với tốc độ 3,2% trong quý thứ ba. Các ước tính dao động từ tỷ lệ 1,1% đến tốc độ 3,7%.

Tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm sẽ xóa bỏ mức giảm 1,1% trong sáu tháng đầu năm.

Tăng trưởng cho cả năm dự kiến sẽ vào khoảng 2,1%, giảm so với mức 5,9% được ghi nhận vào năm 2021. Fed năm ngoái đã tăng lãi suất chính sách thêm 425 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0 lên mức 4,25% -4,50%, mức cao nhất từ cuối năm 2007.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn tốc độ 2,3% được ghi nhận trong quý thứ ba. Điều đó chủ yếu phản ảnh sự gia tăng trong chi tiêu hàng hóa vào đầu quý.

Chi tiêu đã được củng cố bởi khả năng phục hồi của thị trường lao động cũng như các khoản tiết kiệm dư thừa được tích lũy trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhu cầu đối với hàng hóa sản xuất lâu dài, chủ yếu được mua bằng tín dụng, đã giảm và một số hộ gia đình, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã cạn kiệt tiền tiết kiệm.

Tăng trưởng kinh tế cũng có thể nhận được sự gia tăng từ chi tiêu kinh doanh cho thiết bị, sở hữu trí tuệ và các cấu trúc phi nhà ở. Nhưng với nhu cầu về hàng hóa tăng vọt, chi tiêu kinh doanh cũng mất đi phần nào hào quang khi quý IV kết thúc.

Bất chấp những dấu hiệu rõ ràng về sự chuyển giao yếu kém sang năm 2023, một số nhà kinh tế vẫn lạc quan một cách thận trọng rằng nền kinh tế sẽ vượt qua suy thoái hoàn toàn, nhưng sẽ phải chịu một cuộc suy thoái kéo dài, trong đó các lĩnh vực lần lượt suy giảm chứ không phải tất cả cùng một lúc.

Họ lập luận rằng chính sách tiền tệ hiện hành động với độ trễ ngắn hơn so với trước đây do những tiến bộ trong công nghệ và tính minh bạch của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, điều mà họ cho rằng đã dẫn đến thị trường tài chính và nền kinh tế thực hoạt động trước khả năng tăng lãi suất.

Sung Won Sohn, giáo sư tài chính và kinh tế tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, cho biết: “Chúng ta sẽ tiếp tục có những con số GDP dương. Lý do là các lĩnh vực đang lần lượt đi xuống chứ không phải giảm đồng thời. Suy thoái kéo dài bắt đầu với nhà ở và bây giờ chúng ta đang chứng kiến giai đoạn tiếp theo liên quan đến tiêu dùng.”

Thật vậy, với nhu cầu hàng hóa sụt giảm, sản xuất của nhà máy đã giảm mạnh trong hai tháng liên tiếp. Việc cắt giảm việc làm trong ngành công nghệ cũng được coi là dấu hiệu cắt giảm chi tiêu vốn của các doanh nghiệp.

Trong khi đầu tư nhà ở có khả năng bị suy giảm hàng quý thứ bảy liên tiếp, đây sẽ là chuỗi dài nhất kể từ khi bong bóng nhà đất sụp đổ gây ra cuộc Đại suy thoái, có những dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất có thể đang ổn định. Lãi suất thế chấp đang có xu hướng giảm xuống khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tích lũy hàng tồn kho được xem là đóng góp vào GDP trong quý trước, nhưng với nhu cầu chậm lại, các doanh nghiệp có thể sẽ tập trung vào việc giảm lượng hàng tồn kho trong kho của họ hơn là đặt hàng mới, điều này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng trong các quý tới.

Thương mại, chiếm phần lớn trong tăng trưởng GDP trong quý 3, được coi là đóng góp nhỏ hoặc bị trừ đi trong tăng trưởng GDP. Tăng trưởng mạnh được kỳ vọng từ chi tiêu của chính phủ.

Trong khi thị trường lao động cho đến nay đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể, các nhà kinh tế lập luận rằng điều kiện kinh doanh xấu đi sẽ buộc các công ty phải chậm tuyển dụng và sa thải công nhân.

Các công ty bên ngoài ngành công nghệ cũng như các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như nhà ở và tài chính đang tích trữ lao động sau khi phải vất vả tìm kiếm lao động trong đại dịch.

Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động hôm thứ Năm có khả năng cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã tăng lên mức 205.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 1, từ mức 190.000 trong tuần trước đó, theo một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Reuters.

Kevin Cummins, nhà kinh tế trưởng tại NatWest Markets ở Stamford, Connecticut, cho biết: “Chúng tôi cho rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu cuối cùng sẽ bắt đầu tăng trở lại sau đợt giảm gần đây, phù hợp với sự suy giảm cuối cùng trong bảng lương và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng”. “Đổi lại, chúng tôi cho rằng chi tiêu sẽ chậm lại vì người tiêu dùng sẽ ít sẵn sàng tiết kiệm hơn khi đối mặt với thị trường lao động đang xấu đi.”

Việt Linh (Theo Nikkei Asia)

2 COMMENTS

  1. Chào các vẹt CLTD sáng thứ 6 tại Milpitas , Silicon valley.

    Kinh tế đang đi vào giai đoạn tồi tệ của lạm phát sau 2 năm biden nắm quyền , hầu hết các hãng lớn như Twitter , Amazon , Face book , Google , Roku đều layoff nhân viên với số lượng khổng lồ , các hãng khác theo tui biết như KLA Tencor , Nvidia , Microsoft đều họp gửi ra tín hiệu cho nhân viên chuẩn bị trường hợp xấu nhứt có thể xảy ra , hãng tui làm cũng không ngoại lệ .

    Tui muốn nhắc các vẹt CLTD đang ăn welfare nên mở mắt ra nhìn sự thật chung quanh các bạn , đừng vùi đầu dưới cát ca tụng biden bất tài tham nhũng chỉ vì đồng tiền trợ cấp xã hội.