Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Kỷ niệm “Ngày xâm lược” vào ngày lễ Quốc khánh Úc

Hàng ngàn người Úc đã đánh dấu lễ kỷ niệm quốc khánh của đất nước vào thứ Năm với các cuộc biểu tình ủng hộ người bản địa, nhiều người trong số họ mô tả lễ kỷ niệm ngày một hạm đội Anh tiến vào cảng Sydney là “Ngày xâm lược“.

Tại Sydney, thủ phủ của New South Wales – tiểu bang đông dân nhất của Úc – mạng xã hội cho thấy một đám đông lớn tụ tập tại một cuộc biểu tình “Ngày xâm lược” ở khu thương mại trung tâm, nơi một số người mang cờ Thổ dân và một buổi lễ hút thuốc của người bản địa đã diễn ra.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở các thủ phủ bang khác của Australia, bao gồm cả ở Adelaide của Nam Australia, nơi có khoảng 2.000 người tham dự, theo Australian Broadcasting Corporation.

Phát biểu tại buổi lễ chào cờ và trao quyền công dân ở thủ đô Canberra của Úc, Thủ tướng Anthony Albanese đã vinh danh người bản địa của quốc gia, những người đã sinh sống trên mảnh đất này ít nhất 65.000 năm.

Tất cả chúng ta hãy công nhận đặc quyền duy nhất mà chúng ta có để chia sẻ lục địa này với nền văn hóa liên tục lâu đời nhất thế giới,” Albanese nói.

Ông nói: “Mặc dù đó là một “ngày khó khăn” đối với người Úc bản địa, nhưng không có kế hoạch thay đổi ngày nghỉ lễ.

Một cuộc thăm dò thường niên của công ty nghiên cứu thị trường Roy Morgan công bố trong tuần này cho thấy gần 2/3 người Úc cho rằng ngày 26/1 nên được coi là “Ngày của Úc“, phần lớn không thay đổi so với một năm trước. Những người còn lại tin rằng đó phải là “Ngày xâm lược“.

Giữa cuộc tranh luận, một số công ty đã áp dụng sự linh hoạt trong việc tuân thủ ngày lễ. Công ty viễn thông lớn nhất của Úc, Telstra Corp Ltd (TLS.AX), năm nay đã cho nhân viên của mình lựa chọn làm việc vào ngày 26 tháng 1 và nghỉ một ngày khác.

Giám đốc điều hành của Telstra, Vicki Brady, viết trên LinkedIn: “Đối với nhiều người thuộc các quốc gia đầu tiên, Ngày Australia… đánh dấu một bước ngoặt chứng kiến nhiều sinh mạng bị mất đi, văn hóa bị mất giá trị và mối liên hệ giữa con người với các địa điểm bị phá hủy”.

Nhiều người trong số 880.000 người bản địa của Úc trong tổng số 25 triệu người tụt hậu so với những người khác về các chỉ số kinh tế và xã hội mà chính phủ gọi là “sự bất bình đẳng cố hữu“.

Kỳ nghỉ năm nay diễn ra khi chính phủ Đảng Lao động trung tả của Albanese lên kế hoạch trưng cầu dân ý về việc công nhận người bản địa trong hiến pháp và yêu cầu tham khảo ý kiến của họ về các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Chính phủ có kế hoạch đưa ra luật vào tháng 3 để thiết lập cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào cuối năm nay, khi tiếng nói của Người bản địa trở thành một vấn đề chính trị quan trọng của liên bang.

Hiến pháp có hiệu lực vào tháng 1 năm 1901 và không thể sửa đổi nếu không trưng cầu dân ý, không đề cập đến người bản địa của đất nước.

Một trong những người tham gia cuộc biểu tình ở Sydney, Abi George, cho biết đây không phải là một ngày vui đối với tất cả người dân Úc, đặc biệt là người bản địa.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT