Sunday, March 26, 2023
spot_img

Joe Manchin đề xuất giải pháp an sinh xã hội ‘dễ dàng nhất’ để đáp ứng với trần nợ – Biden có đồng ý không?

Vào ngày 19 tháng 1, Hoa Kỳ chính thức chạm trần nợ của mình , sau khi đã chi hết 31,4 nghìn tỷ đô la có sẵn cho các khoản chi tiêu do Bộ Tài chính phân bổ. Trong những ngày kể từ đó, các cuộc thảo luận đã trở nên sôi nổi về việc đất nước sẽ tiến lên như thế nào để tránh bị đóng băng tổng chi tiêu và một thảm họa tài chính.

Trừ khi Quốc hội hành động trước thời hạn tháng 6 sắp tới, nếu không sẽ có những tác động nghiêm trọng. Một báo cáo từ Moody’s ước tính rằng 6 triệu việc làm có thể bị mất, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên tới 7% và đẩy đất nước vào suy thoái toàn diện, như GOBankingRates đưa tin.

Hiện tại, Quốc hội vẫn đang bế tắc. Các đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ việc đẩy giới hạn trần nợ để có thêm quyền vay mượn, trong khi đảng Cộng hòa muốn cắt giảm chi tiêu.

Một chính trị gia đã đưa ra giải pháp khắc phục một phần, mặc dù không phải tất cả Quốc hội đều có thể đồng ý với ông ta. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin muốn thay đổi cách thức tài trợ cho An sinh xã hội, đặc biệt là tăng mức trần đối với thuế lương để những người có thu nhập cao nhất đóng góp nhiều hơn vào quỹ dự trữ của chương trình.

Như Manchin đã nói với CNN trong lần xuất hiện gần đây trên chương trình “State of the Union” của mạng lưới, ông tin rằng việc cung cấp thêm tiền cho chương trình theo cách này sẽ bảo đảm những người thụ hưởng tiếp tục nhận được khoản thanh toán. Doanh thu mới này cũng sẽ giảm bớt bội chi của chính phủ đối với hạng mục chính này, do đó – ít nhất là một phần – giảm bớt cuộc khủng hoảng trần nợ.

Manchin đề xuất tăng giới hạn thu nhập FICA.

Theo Cơ quan An sinh Xã hội, mọi công nhân Mỹ và người sử dụng lao động của họ cung cấp 6,2% tiền lương của họ cho chương trình, lên tới 160.200 đô la vào năm 2023, trong khi những người lao động tự làm chủ phải trả 12,4% tiền lương đáng kể hơn (vì không có người sử dụng lao động nào đồng thanh toán).

Khi xem xét Đạo luật đóng góp bảo hiểm liên bang (FICA) kết hợp, kết hợp thuế trả lương An sinh xã hội và thuế trả lương Medicare, nhân viên bình thường trả 7,65% và người tự làm chủ trả 15,3%.

Kế hoạch của Manchin dường như phù hợp với cam kết của chính Biden nhằm đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ của An sinh xã hội, vốn sắp cạn kiệt vào năm 2035 trừ khi có điều gì đó được thực hiện để cung cấp thêm kinh phí. “Kế hoạch Biden sẽ đưa chương trình đến khả năng thanh toán dài hạn bằng cách yêu cầu những người Mỹ có mức lương đặc biệt cao phải trả cùng mức thuế đối với những khoản thu nhập mà các gia đình trung lưu phải trả,” một tuyên bố trên trang web chính thức của tổng thống tuyên bố, phác thảo kế hoạch của mình.

Ngược lại, như CNBC đã chỉ ra, GOP đã đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu khi có thể nhận được trợ cấp, điều chỉnh cách tính các điều chỉnh chi phí sinh hoạt và “thay đổi quy tắc đối với trợ cấp phụ trợ”. CNBC lưu ý rằng những thay đổi như vậy sẽ khó nhận được sự ủng hộ của Biden.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT