Thursday, November 30, 2023
spot_img

So sánh thú vị về Chánh văn phòng thời Donald Trump và Justin Trudeau

Chánh văn phòng là một người được bổ nhiệm bởi tổng thống Hoa Kỳ, một chức vụ không cần sự xác nhận của Thượng viện và là người phục vụ theo sự tin tưởng của Tổng thống.

Chánh văn phòng là người được bổ nhiệm chính trị cao cấp nhất trong Tòa Bạch Ốc. Vị trí này được công nhận là một vị trí có quyền lực và ảnh hưởng lớn nhất bởi tính chất liên hệ hàng ngày với tổng thống Hoa Kỳ và kiểm soát Văn phòng Điều hành của Tổng thống Hoa Kỳ. Chánh văn phòng phải là một nhân vật có nhiều kiến thức về mọi mặt và có quyền mời các nhân vật trong nội các, các Nghị sĩ, bộ trưởng, ngay cả tướng lĩnh chủ tịch hội đồng liên quân đến để bàn thảo với tổng thống về những vấn đề trọng đại của quốc gia.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

I. Sự thất bại của nội các Donald Trump

Sự thất bại của Donald Trump, có lẽ cũng vì Trump thay đổi nhân viên liên tục, nhìn lại suốt 4 năm cầm quyền, đã có 62 người ra đi, và 4 người chánh văn phòng cho riêng tổng thống.

Từ Reince Priebus, tới John Kelly, Mitch Mulvaney và sau cùng là Mark Meadow, một tên nịnh thần, dân biểu cuồng Trump, được Trump cho vào làm Chánh văn phòng cuối cùng của triều đại thối nát của ông ta.

Cùng với người cố vấn an ninh quốc gia, Chánh văn phòng sẽ giúp tổng thống đưa ra những quyết định khôn ngoan, táo bạo có ảnh hưởng đến sự bang giao giữa hai quốc gia và đôi khi với cả một khối đồng minh.

Công việc của một Chánh văn phòng là giúp giảm bớt những khó khăn của một vị tổng thống Hoa Kỳ, một quốc gia có nền tảng chính trị liên quan đến hầu hết các biến chuyển trên thế giới.

Chánh văn phòng như một người hướng dẫn, một cố vấn, một thư viện, một người thầy, một người bạn để tổng thống tâm sự và đôi khi Chánh văn phòng cũng đảm nhiệm cả công việc của một sứ giả mà các nhân vật chính trị muốn bày tỏ đến tổng thống.

Dĩ nhiên, Tổng thống là người có quyền quyết định cuối cùng mọi vấn đề nhưng hầu hết đều dựa trên những lời khuyên và trình bày của người Chánh văn phòng cũng như các vị cố vấn chuyên môn.

Trở lại với chính quyền của thời Donald Trump.

Trump là một người ít học và rất cứng đầu, Trump không thích bị chỉ trích, người ta thường nói, Trump tuyển người vào làm cố vấn để được Trump cố vấn ngược lại thì đúng hơn.

Trong vòng 4 năm dưới thời Trump, có tất cả 62 người rời bỏ nhiệm sở vì lý do bị Trump sa thải hoặc bất mãn từ chức.

Một nội các chính phủ mà liên tục thay đổi người chỉ huy thì hiệu suất làm việc sẽ bị suy giảm, đó là chuyện hẳn nhiên, trong khi vai trò của một chánh văn phòng luôn luôn có ảnh hưởng đến quyết định của tổng thống và đôi khi các cố vấn còn phải hỏi ý kiến của chánh văn phòng trước khi đề nghị những giải pháp lên tổng thống.

Một nội các không hiệu quả, không vững chắc sẽ không thể giải quyết các vấn đề nội bộ trong nước mà cả các vấn đề đối ngoại.

II. Katie Telford, một nữ Chánh văn phòng tài ba.

Katie Telford là ai?

Các chính quyền dân chủ trên thế giới tuy có cách kiến trúc của một nội các thường không

giống nhau hoàn toàn, nhất là Hoa Kỳ theo chế độ tổng thống và hệ thống lập pháp lưỡng viện, trong khi đó Canada, mặc dù có mặt trên bản đồ thế giới từ lâu đời, đã đổ máu rất nhiều trong hai cuộc thế chiến, nhưng Canada là một quốc gia non trẻ nhất trong khối Thịnh Vượng chung G7.

Canada chính thức trở thành một quốc gia độc lập tự trị khỏi Anh quốc ngày 17 April1982, và hệ thống tam quyền phân lập cũng tương tự như Hoa Kỳ trong đó hiến pháp Canada tuy vẫn còn bị ảnh hưởng theo khối Thịnh Vượng chung của Anh quốc nhưng vì có những điều

khoản đặc biệt dành cho tỉnh bang Quebec, một tỉnh bang nói tiếng Pháp từng đòi được tách rời và tự trị.

Hệ thống điều hành của Canada cũng hoàn toàn đặt trên nền tảng dân chủ và thủ tướng là

người phải được trúng cử, tương tự như vậy, các bộ trưởng của nội các do thủ tướng bổ nhiệm cũng phải là người được thắng cử nơi họ cư ngụ.

Trước khi Justin Trudeau trở thành thủ tướng, đảng Liberal của ông ta gần như bị triệt tiêu bởi cuộc đại thắng của phe bảo thủ Conservative của Stephen Harper, người trở thành Thủ tướng sau đó.

Trước đó, không ai nghĩ rằng, Liberal có thể trở lại nẳm quyến tại Ottawa nhưng chính nhờ Katie Telford, một người phụ nữ trẻ tuổi đã cố vấn cho Justin Trudeau trong suốt thời gian vận động, Justin Trudeau đại thắng và thành lập được một chính quyền đa số.

Bà Telford cũng đã nhiều lần giúp ông Trudeau thoát hiểm bởi những scandals tuy Trudeau không trực tiếp can dự, giúp ông Trudeau vượt qua mọi cơn bão từ chính trị cho đến đại dịch Covid-19, Canada là một quốc gia không bị khủng hoảng về phương diện tinh thần trong đại dịch nhờ những chương trình tài trợ kinh tế và ngân khoản phụ cấp cho tất cả những người

không thể tiếp tục công ăn việc làm, và đời sống sinh hoạt hằng ngày gần như không bị thay đổi.

Trudeau không thể để mất Katie Telford, bà là một người cương quyết, thông minh, khôn khéo trong nghệ thuật quản trị. Đảng Bảo thủ rất mong muốn có được một người như Katie Telford nhưng không có.

Khi Donald Trump muốn giải tán hiệp ước Tự do Thương mại Bác Mỹ gồm có Canada, Hoa Kỳ và Mexico, Katie Telford là một chiến lược gia trong mọi cuộc đàm phán, cùng với bà

Chrystia Freeland như hai con thoi để cứu sống hiệp ước khỏi bàn tay lông lá, bẩn thỉu của Donald Trump.

Trở lại với nội các của cựu Tổng thống thứ 45, Donald Trump.

Thì nhân vật thú vị nhất đó là Rex Tillerson, vị ngoại trưởng đầu tiên của chính quyền Donald Trump, có nhiệm kỳ vỏn vẹn đúng 1 năm. Trong nhiệm kỳ của Tillerson, số lượng tuyển người để làm việc cho Bộ Ngoại giao đã giảm 50%, và 4 trong số 6 đại sứ chuyên nghiệp cũng như 14 trong số 33 bộ trưởng chuyên nghiệp, tương đương với tướng 4 và 3 sao của quân đội, đã ra đi bởi sự bất mãn hay bị sa thải.

Khi báo chí phỏng vấn hỏi tổng thống Donald Trump nghĩ gì về việc thay đổi nhân sự liên tục, như trường hợp của Rex Tillerson, tổng thống Trump phát biểu Rex là một tên ngu như cục đá và lười biếng như chúa ngục và nực cười là chính Trump đã mời Rex Tillerson về làm Ngoại trưởng, để rồi sau một năm Trump mới khám phá ra Rex là một tên ngu như cục đá trong khi Rex từng là Tổng giám đốc điều hành công ty ExxonMobil, một công ty dầu hỏa có nguồn lợi tức lớn thứ sáu trên thế giới.

Khi báo chí phỏng vấn ông nghĩ thế nào về việc bị Trump sa thải, Rex vỏn vẹn trả lời rằng: “Trump chỉ là một tên moron!” (tạm dịch là đần độn)

Lời kết:

Khi chúng ta nghe câu nói: “Đừng hỏi đất nước của bạn có thể làm gì cho bạn mà hãy tự hỏi bạn đã làm gì cho đất nước của bạn” thì chúng ta nhớ đến ngay John F. Kennedy, vị Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ.

Và khi chúng ta nghe câu nói: “You are fired!”, thì mọi người đều nghĩ ngay đến Donald Trump, một tên moron đích thực của nước Mỹ trong thế kỷ 21.

ST

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img