Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Các ‘đại cử tri giảtừ ‘mục tiêu trở thành nhân chứng’, Trump thực sự gặp nguy hiểm

Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, khi rõ ràng Trump đã thua cuộc bầu cử và Joe Biden sẽ trở thành tổng thống, Trump và các đồng minh của ông ta bị cáo buộc đã nghĩ ra kế hoạch sử dụng danh sách các đại cử tri giả mạo ở các tiểu bang chiến trường để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Kế hoạch, dựa trên một lý thuyết pháp lý đã bị vạch trần, dựa vào các tiểu bang quan trọng để tìm ra các đại cử tri ủng hộ Trump và dựa vào cựu Phó Tổng thống Mike Pence để loại bỏ các đại cử tri thực sự.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2020, các đại cử tri giả mạo đã gặp nhau ở bảy tiểu bang: Georgia, Arizona, Michigan, Pennsylvania, New Mexico, Nevada và Wisconsin để ký vào các văn bản tuyên bố sai sự thật rằng họ là đại cử tri “được bầu hợp lệ” từ tiểu bang của họ, theo yêu cầu của ban chiến dịch tranh cử của Trump.

Anthony Michael Kreis, giáo sư luật tại Đại học tiểu bang Georgia, cho biết rằng: “Các đại cử tri giả ở Georgia được cho là đã gây nhầm lẫn cho cuộc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 bằng cách gợi ý rằng có hai nhóm đại cử tri cạnh tranh nhau, với nhóm của Trump đại diện cho các đại cử tri hợp pháp”.

Tại sao tám đại cử tri nhận được quyền miễn trừ?

Kay Levine, giáo sư luật tại Đại học Emory ở Georgia, nói rằng: “Nếu không có bản cáo trạng chính thức – và không biết về các tội danh cụ thể bị cáo buộc – thì vai trò của các đại cử tri đã nhận được thỏa thuận miễn trừ trong cuộc điều tra ở Georgia chỉ là suy đoán. Nhưng những điều cơ bản của thỏa thuận miễn trừ có thể đưa ra một số câu trả lời.

Tám người này vào thời điểm ban đầu được coi là mục tiêu của cuộc điều tra này nhưng đã quyết định rằng họ sẽ hữu ích hơn cho cuộc điều tra này với tư cách là nhân chứng, thay vì mục tiêu, và đó là lý do cho một thỏa thuận miễn trừ.

Tại sao có hai đại cử tri không nhận được quyền miễn trừ?

Hồ sơ tòa án hôm thứ Sáu tiết lộ rằng hai trong số những cử tri giả bị cáo buộc đã không nhận được thỏa thuận miễn trừ. Đó là do các công tố viên tin rằng những đại cử tri đó đóng vai trò trung tâm hơn trong việc tổ chức và lập kế hoạch cho kế hoạch đại cử tri giả.

Vì vậy, Biện lý Quận muốn truy tố vì vai trò trung tâm của họ và sử dụng thông tin bổ sung được phát hiện thông qua các thỏa thuận miễn trừ làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với Trump?

Kay Levine, giáo sư luật tại Đại học Emory ở Georgia, nói rằng: “Việc tiết lộ rằng tám người được gọi là đại cử tri giả đã nhận được các thỏa thuận miễn trừ không làm sáng tỏ thêm bất kỳ cáo buộc cụ thể nào mà Trump hoặc các đồng minh của ông ta sẽ phải đối mặt trong cuộc điều tra ở Georgia.

Nhưng các thỏa thuận miễn trừ có thể chỉ ra rằng cuộc điều tra của Fani Willis có thể dẫn đến việc buộc tội nhiều người có vai trò trung tâm hơn trong kế hoạch đại cử tri năm 2020, như Trump, Rudy Giuliani hoặc luật sư John Eastman.

Trump và các đồng minh của ông có thể phải đối mặt với cáo buộc kích động một âm mưu rộng lớn nhằm lật ngược cuộc bầu cử hoặc tham gia vào một âm mưu gian lận hình sự, mặc dù tại thời điểm này, mức độ mà cựu tổng thống đóng vai trò chỉ đạo kế hoạch này vẫn chưa rõ ràng. Nhưng nguy cơ lớn nhất đối với Trump là kế hoạch đại cử tri giả chính là trung tâm của âm mưu thu hút gian lận bầu cử, đó là lý do tại sao hành động của họ có thể khiến Trump gặp nguy hiểm nghiêm trọng về mặt pháp lý.

Tiểu bang Georgia có 16 đại cử tri trong Đại cử tri đoàn. Hơn mười người đã ký giấy chứng nhận tuyên bố sai sự thật rằng Trump đã giành chiến thắng ở Georgia trong cuộc bầu cử năm 2020 và tuyên bố mình là đại cử tri “được bầu hợp lệ và đủ điều kiện” của Georgia.

Từ ngày 11 tháng Tư đến ngày 14 tháng Tư, đã có tám trong số các “đại cử tri giả” của Georgia đã được cấp quyền miễn trừ sau các cuộc phỏng vấn với các công tố viên trong cuộc điều tra của Biện lý quận Fulton đối với cựu TT45 Donald Trump và các đồng minh của ông ta liên quan đến cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Theo hồ sơ của tòa án nêu rõ rằng: “Dựa trên các chi tiết trong các đề nghị miễn trừ thực tế để giải quyết một số mối quan tâm và đánh giá hiện tại của luật sư về rủi ro và lợi ích của các đề nghị miễn trừ, tất cả tám đại cử tri được đề nghị miễn trừ đều chấp nhận,”.

Tiết lộ về các thỏa thuận miễn trừ được đưa ra trong một kiến nghị phản đối nỗ lực của Biện lý Quận Fulton Fani Willis nhằm loại bỏ luật sư và áp đặt các biện pháp trừng phạt, được đưa ra hôm thứ Sáu bởi luật sư Kimberly Debrow, người đại diện cho các đại cử tri giả.

Debrow phản đối những lo ngại rõ ràng rằng các đại cử tri đã buộc tội lẫn nhau khi nói rằng: “Tất cả các đại cử tri vẫn đoàn kết trong sự vô tội và bào chữa tập thể của họ, và không ai làm chứng hoặc tin rằng họ hoặc bất kỳ đại cử tri nào khác đã phạm phải bất kỳ hành vi sai trái nào, nên không thể được xem là những ‘hành vi tội phạm’.”

Văn phòng của Fani Willis đã đệ đơn đề nghị truất quyền tư cách của luật sư Kimberly Debrow, một luật sư đại diện cho mười người đã ký vào giấy chứng nhận bầu cử giả đã được nộp cho Cục Lưu trữ Quốc gia nhằm đánh cắp 16 phiếu đại cử tri của tiểu bang từ tay người thắng cử là ông Biden.

Tám thỏa thuận miễn trừ được đưa ra ánh sáng hôm thứ Sáu không phải là thỏa thuận đầu tiên trong cuộc điều tra của Biện lý Quận Fani Willis về cáo buộc can thiệp bầu cử.

Người đứng đầu bồi thẩm đoàn đặc biệt Emily Kohrs nói rằng một số nhân chứng đã làm chứng với các thỏa thuận miễn trừ đã được áp dụng, lưu ý rằng hàng chục nhân chứng đã có được một số hình thức miễn trừ. Một nhân chứng đã được đề nghị miễn trừ trên bục nhân chứng sau khi không trả lời các câu hỏi, Kohrs cho biết vào thời điểm đó. Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đề nghị truy tố hơn một chục người.

Fani Willis cho biết vào tháng trước rằng bà có kế hoạch công bố quyết định cáo trạng sớm nhất là vào giữa tháng Bảy.

Một luật sư của David Shafer, chủ tịch Đảng Cộng hòa của Georgia, người đã đệ trình tên của mình trên một danh sách các đại cử tri giả, là một trong những người đã có thỏa thuận miễn trừ.

Việt Linh 07.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img