Monday, September 25, 2023
spot_img

Rò rỉ thông tin tình báo Mỹ làm phức tạp hội nghị thượng đỉnh với Nam Hàn

Các tài liệu tình báo của Hoa Kỳ bị rò rỉ cho thấy Washington do thám Nam Hàn đã đặt tổng thống Nam Hàn vào một tình huống tế nhị trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Hoa Kỳ, chuyến đi đầu tiên như vậy của một nhà lãnh đạo Nam Hàn trong 12 năm.

Các tài liệu chứa các cuộc trò chuyện được cho là riêng tư giữa các quan chức cấp cao của Nam Hàn về Ukraine, cho thấy rằng Washington có thể đã tiến hành giám sát một đồng minh châu Á quan trọng ngay cả khi hai quốc gia công khai tuyên bố sẽ củng cố liên minh của họ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, Tổng thống theo đường lối bảo thủ Yoon Suk Yeol đã đặt quan hệ đối tác quân sự được củng cố với Hoa Kỳ vào trọng tâm chính sách đối ngoại của mình nhằm giải quyết các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng của Triều Tiên và các thách thức khác. Hội nghị thượng đỉnh ngày 26 tháng 4 với Tổng thống Joe Biden được coi là rất quan trọng để giành được cam kết an ninh mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ và giải quyết những bất bình về các chính sách kinh tế và công nghệ của chính quyền Biden.

Nam Hàn, quốc gia xuất khẩu vũ khí đang phát triển, có chính sách không cung cấp vũ khí cho các quốc gia có chiến tranh. Họ đã không cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine, mặc dù nó đã vận chuyển viện trợ nhân đạo và tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đối với Nga.

Chính phủ Nam Hàn cho biết họ đã thảo luận về các tài liệu bị rò rỉ với Hoa Kỳ và họ đồng ý rằng “một số lượng đáng kể” các tài liệu là bịa đặt.

Lập trường của chính phủ Yoon đã gây ra sự chỉ trích từ các đối thủ theo chủ nghĩa tự do, những người đã kêu gọi chính phủ phản đối mạnh mẽ với việc Hoa Kỳ nghe lén.

Văn phòng của Tổng thống Yoon cho biết họ duy trì an ninh chặt chẽ, bao gồm cả hệ thống chống nghe trộm. Họ gọi nỗ lực của đảng đối lập nhằm liên kết việc chuyển văn phòng với cáo buộc gián điệp là “hành động tự sát ngoại giao” làm lung lay lợi ích quốc gia của Nam Hàn và liên minh của nước này với Mỹ.

Nhiều chuyên gia cho rằng tình hình khó có thể đe dọa đến liên minh của nước này với Mỹ vốn được hình thành trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Một thành tựu có thể đạt được đối với Tổng thống Nam Hàn là nếu Nam Hàn đảm nhận vai trò quản lý vũ khí hạt nhân của Mỹ trước kho vũ khí hạt nhân ngày càng tiến bộ của Triều Tiên.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Nam Hàn đã đồng ý cung cấp xe tăng, pháo, máy bay chiến đấu và các loại vũ khí khác trị giá hàng tỷ đô la cho Ba Lan, một thành viên NATO.

Choi Jin, giám đốc Viện Lãnh đạo Tổng thống có trụ sở tại Seoul, cho biết việc các đồng minh do thám lẫn nhau cũng như các đối thủ của họ không có gì là bí mật. Các hoạt động nghe lén của Hoa Kỳ “là điều mà mọi người đều đã biết,” mặc dù nó trở thành một vấn đề nhạy cảm hơn khi hoạt động này được công khai trước công chúng. Mọi người cảm thấy ác cảm với hai từ ‘nghe lén’. Nhưng nói cách khác, nó được gọi là thu thập thông tin tình báo.

Việt Linh 13.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img