Thursday, June 8, 2023
spot_img

Tân Giám đốc Ngân hàng Thế giới gốc Ấn Độ: Thay đổi thực sự hay xây dựng lại thương hiệu?

Chủ tịch sắp tới của Ngân Hàng Thế Giới sinh ra ở Ấn Độ và đã tạo nên thành công kinh doanh ban đầu của mình ở đó, một thực tế mà những người ủng hộ nói đã mang lại cho Ajay Banga cái nhìn sâu sắc có giá trị về những thách thức mà ngân hàng đáng lẽ phải giúp đỡ đối với các nước đang phát triển.

Nhưng không phải ai cũng chắc chắn rằng Banga, người đã dành phần lớn thời gian trong hai thập niên qua trong giới doanh nghiệp Hoa Kỳ, có thể được tin tưởng sẽ chấn chỉnh ngân hàng theo cách mà một số người nghĩ rằng nó phải như vậy .

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã nói về thông tin đăng nhập của Banga trong tuần này bên lề các cuộc họp mùa xuân của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington. Banga, hiện là phó chủ tịch của công ty cổ phần tư nhân General Atlantic, có hơn 30 năm kinh nghiệm kinh doanh, bao gồm cả chức vụ Giám đốc điều hành của Mastercard và trong hội đồng quản trị của Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ, Kraft Foods và Dow Inc.

Bà Yellen nói: “Ông ấy có kỹ năng lãnh đạo và quản lý, nền tảng và chuyên môn tài chính phù hợp để lãnh đạo Ngân hàng Thế giới vào thời điểm quan trọng trong lịch sử của nó.”

Điều đó xảy ra sau khi Tổng thống Joe Biden, khi đề cử Banga vào tháng 2, đã báo trước “kinh nghiệm quan trọng” của ông khi đối phó với những thách thức cấp bách của thế giới như biến đổi khí hậu, mặc dù lý lịch của ông không liên quan nhiều đến thông tin về khí hậu.

Ngân hàng Thế giới — ngân hàng phát triển lớn nhất và lâu đời nhất thế giới — bao gồm 189 quốc gia thành viên với sứ mệnh xóa đói giảm nghèo và xây dựng sự thịnh vượng ở các nước đang phát triển. Mối đe dọa của biến đổi khí hậu là một trọng tâm chính, với việc ngân hàng tự coi mình là nhà tài trợ lớn nhất cho hành động khí hậu ở các nước đang phát triển.

Nhưng các nhà lãnh đạo và các nhà hoạt động từ các quốc gia nghèo hơn, đặc biệt là những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, đã kêu gọi cải cách quy mô lớn trong toàn bộ hệ thống ngân hàng phát triển đa quốc gia. Được lãnh đạo bởi Thủ tướng Barbados Mia Mottley và được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ, họ đã thúc đẩy một sáng kiến ​​gọi là Sáng kiến ​​Bridgetown, giúp các nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi thiên tai dễ dàng và nhanh chóng nhận được tiền với lãi suất thấp hơn cho cả phục hồi và cho xây dựng trở nên kiên cường hơn.

Banga sẽ thay thế David Malpass, một người được Donald Trump bổ nhiệm, người đã tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 6 này, sớm một năm, sau khi chịu áp lực vì từ chối cho biết liệu ông có đồng ý với sự đồng thuận khoa học về biến đổi khí hậu hay không.

Các nhà phân tích tài chính khí hậu cảm thấy nhẹ nhõm khi ít nhất Banga tin rằng biến đổi khí hậu là do nhiên liệu hóa thạch gây ra. Nhưng nhiều người hoài nghi rằng kinh nghiệm của anh ấy – bao gồm cả thời gian làm việc tại Nestle, Pizza Hut và Mastercard – là sự phù hợp tự nhiên đối với tài chính khí hậu. Và trong khi anh ấy đến từ một quốc gia chịu áp lực về khí hậu ở Ấn Độ, một quốc gia đang đồng thời chiến đấu với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng và các tác động của biến đổi khí hậu, thì sự nghiệp lâu dài của anh ấy ở Mỹ càng làm tăng thêm thái độ chờ xem của họ.

Anit Mukherjee, một thành viên cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Người quan sát, một tổ chức tư vấn dành cho sự phát triển toàn cầu của Ấn Độ, đã gọi sự thăng thiên của Banga là “một khoảnh khắc đáng tự hào đối với Ấn Độ.”

Lớn lên ở Ấn Độ, Banga có thể sẽ hiểu những vấn đề mà các nước đang phát triển phải đối mặt. Rõ ràng là ông ấy hiểu các thị trường trên khắp thế giới,” Mukherjee, người đã làm việc chặt chẽ trong việc cải cách các ngân hàng phát triển đa phương, cho biết. “Liệu ông ấy có hiểu những thách thức của việc tài trợ và phát triển khí hậu hay không vẫn chưa rõ ràng.”

Harjeet Singh, người đứng đầu chiến lược chính trị toàn cầu tại Mạng lưới Hành động Khí hậu Quốc tế, đã gọi sự ra đi của Malpass là một cơ hội lịch sử để “thay đổi hệ thống”. Nhưng Banga chỉ là rượu cũ trong bình mới, Singh nói.

Ông ấy đã làm việc trong những tập đoàn có động cơ chính là lợi nhuận. Khi nói đến phát triển, đặc biệt là biến đổi khí hậu, đó là nói đến công lý và bình đẳng,” Singh nói. Ông nói: “Nền tảng của Banga “không truyền cảm hứng cho sự tự tin”.

Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng bao gồm biến đổi khí hậu, khủng hoảng nợ và khủng hoảng ngân hàng. Chúng tôi không thể tiếp tục với cùng một hệ thống chịu trách nhiệm cho những cuộc khủng hoảng này,” Singh nói.

Luiz Vieria, điều phối viên của Dự án Bretton Woods, cơ quan giám sát Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, than thở là không công bằng với truyền thống mà theo đó Hoa Kỳ thường bổ nhiệm người đứng đầu Ngân hàng Thế giới và Châu Âu bổ nhiệm người đứng đầu IMF.

Là con trai của một sĩ quan quân đội Ấn Độ, Banga sinh năm 1959 và được đào tạo tại một số trường hàng đầu của Ấn Độ. Khi nền kinh tế Ấn Độ tự do hóa vào đầu những năm 90, Banga đã có thể làm việc và vươn lên nhờ hàng ngũ các tập đoàn đa quốc gia thâm nhập vào Ấn Độ.

Kể từ khi chuyển đến Hoa Kỳ vào đầu những năm 2000, Banga đã nắm giữ những vị trí có uy tín trong thế giới doanh nghiệp, bao gồm cả việc đứng đầu Mastercard và giữ chức giám đốc của Exor và Temasek, những công ty cổ phần lớn có danh mục đầu tư đa dạng và bao gồm các công ty truyền thông như Mediacorp và Economist như cũng như các công ty ô tô như Ferrari.

Suranjali Tandon, trợ lý giáo sư tại Viện Chính sách và Tài chính Công Quốc gia, một viện nghiên cứu trực thuộc chính phủ Ấn Độ, cho biết: “Việc bổ nhiệm một người như Banga là một cách tuyệt vời để mở ra cuộc trò chuyện với các nước đang phát triển.”

Nhưng Tandon tự hỏi liệu Banga có thể hoặc sẵn sàng thay đổi mạnh mẽ cách thức hoạt động của Ngân hàng Thế giới hay không.

Kinh nghiệm trong lĩnh vực tư nhân của ông ấy khiến ông ấy thành thạo trong việc chấp nhận rủi ro cao và thu được lợi nhuận cao,” cô nói.

Tuy nhiên, tài chính phát triển, đặc biệt là tài chính khí hậu, là những khoản đầu tư có rủi ro cao và lợi nhuận thấp. Vì điều này, tôi không thấy Ngân hàng Thế giới sẽ chuyển đổi triệt để dưới sự lãnh đạo của ông ấy.”

Việt Linh (Theo Nikkei Asia)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT