Thursday, December 7, 2023
spot_img

Phán quyết chấn động: Trump bị xác định lạm dụng tình dục, phải bồi thường 5 triệu cho Jean Carroll

Một bồi thẩm đoàn hôm thứ Ba tuyên bố Donald Trump phải chịu trách nhiệm pháp lý về việc nhà báo tư vấn E. Jean Carroll bị lạm dụng tình dục vào năm 1996, phải bồi thường cho bà Carroll 5 triệu đô la trong một phán quyết có thể ám ảnh cựu tổng thống khi ông ta đang vận động giành lại quyền lực một lần nữa.

Tuy nhiên phán quyết vẫn bị chia rẽ: Các bồi thẩm viên bác bỏ tuyên bố của Jean Carroll rằng bà ấy đã bị cưỡng hiếp, cho rằng Trump chỉ phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng tình dục ở mức độ nhẹ hơn.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Jean Carroll gật đầu khi phán quyết được công bố tại phòng xử án liên bang của Thành phố New York chỉ ba giờ sau khi các cuộc thảo luận bắt đầu, sau đó bà ôm những người ủng hộ và mỉm cười trong nước mắt. Người ta có thể nghe thấy tiếng Jean Carroll vừa cười vừa khóc.

Các bồi thẩm viên cho rằng Trump phải chịu trách nhiệm về việc phỉ báng Carroll về các cáo buộc của cô ấy. Trump đã không tham dự phiên tòa dân sự và vắng mặt khi phán quyết được đọc.

Trump ngay lập tức đả kích trên trang mạng xã hội của mình, tuyên bố rằng ông không biết Carroll là ai và coi phán quyết là “một sự ô nhục” và là “sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất mọi thời đại.” Ông ta thề sẽ kháng cáo.

Bên ngoài tòa án, Tacopina nói với các phóng viên rằng việc bồi thẩm đoàn bác bỏ cáo buộc hiếp dâm trong khi kết luận Trump phải chịu trách nhiệm về lạm dụng tình dục là điều “khó hiểu” và “kỳ lạ”. Tuy nhiên, Tacopina cảm thấy vui khi Trump không bị coi là kẻ hiếp dâm.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, luật sư Roberta Kaplan cho biết bản án đã chứng minh không ai đứng trên luật pháp, “kể cả cựu tổng thống Hoa Kỳ.”

Jean Carroll, trong tuyên bố của chính mình, cho biết bà đã kiện Trump để “tẩy xóa dĩ vãng xấu xí và lấy lại cuộc sống của tôi. Hôm nay, thế giới cuối cùng cũng biết sự thật. Chiến thắng này không chỉ dành cho tôi mà còn dành cho mọi phụ nữ đã phải chịu đựng những điều bất hạnh bởi những kẻ giàu có, vô đạo đức.”

Các đối thủ GOP của Trump hầu hết đều im lặng sau phán quyết, một dấu hiệu cho thấy họ miễn cưỡng để cố gắng vượt qua những người ủng hộ Trump, những người rất quan trọng để giành được đề cử tổng thống. Cựu Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson, một trong số ít người lên tiếng chỉ trích Trump trong cuộc đua, cho biết phán quyết này là “một ví dụ khác về hành vi sai trái không thể bào chữa của Donald Trump.” Theo tôi, lời tuyên bố của Asa Hutchinson đã chứng tỏ rằng, thứ nhất ông ta không bị đau xương sống như Nikki Haley, Mike Pence, Ron DeSantis và thứ hai, ông ta chấp nhận chơi sát ván vì không còn gì để mất, được ăn cả ngã về không.

Jean Carroll đã làm chứng thẳng thắn, đôi khi đầy cảm xúc, lời khai được củng cố bởi hai người bạn, những người đã làm chứng rằng bà ấy đã kể lại vụ tấn công bị cáo buộc cho họ biết ngay sau đó.

Bồi thẩm đoàn gồm sáu người đàn ông, ba người phụ nữ cũng đã nghe đoạn ghi âm nổi tiếng năm 2005 “Access Hollywood” của Trump nói về việc hôn và vồ lấy phụ nữ mà không cần hỏi.

Phán quyết vụ Jean Carroll được đưa ra khi Trump đang phải đối mặt với vòng xoáy rủi ro pháp lý ngày càng gia tăng từ vụ án hình sự ở New York liên quan đến các khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một diễn viên khiêu dâm cho đến vụ cáo buộc sai phạm tài chính của Trump Organization ở New York. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, Trump cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra khác từ vụ ăn cắp tài liệu mật, vụ kích động cuộc nổi loạn ở điện Capitol, vụ gian lận bầu cử ở Georgia, những tai ương pháp lý ngày càng chồng chất trên con đường tranh cử của Trump.

Bồi thẩm đoàn đã trao cho Jean Carroll 2 triệu đô la vì bị Trump lạm dụng tình dục và 20.000 đô la tiền bồi thường thiệt hại. Đối với tội phỉ báng, các bồi thẩm viên đã trao 1 triệu đô la cho tuyên bố vào tháng 10 của Trump, 1,7 triệu đô la khác cho việc làm tổn hại đến danh tiếng của Jean Carroll và 280.000 đô la tiền bồi thường thiệt hại.

Không có khả năng Trump bị buộc tội tấn công Carroll, vì thời hạn pháp lý đã qua từ lâu.

Lời kết:

Dù bản án có phạt Trump bao nhiêu tiền đi nữa, theo tôi, vẫn là chuyện nhỏ, Trump chỉ sợ tai tiếng xấu theo đuổi và gây ảnh hưởng xấu đến con đường tranh cử của ông ta thôi, chứ tiền thì, những người ủng hộ ông ta sẽ đóng phạt thay cho ông ta. Những thành viên MAGA khắp nơi trong đó có nhiều người Mỹ gốc Việt, hãy chuẩn bị ghi danh để đóng tiền ủng hộ giáo chủ thôi.

Việt Linh 10.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img