Friday, January 27, 2023
spot_img

Merrick Garland nói DOJ đã không đối xử với Biden tốt hơn Trump qua các tài liệu được phân loại

Tổng chưởng lý Merrick Garland hôm thứ Hai bác bỏ thông tin cho rằng Bộ Tư pháp đã đối xử khoan dung với Tổng thống Joe Biden hơn cựu Tổng thống Donald Trump vì đã giải quyết sai các tài liệu mật.

Phát biểu trước một hội nghị bàn tròn của bộ phận của mình, Garland cho biết DOJ đối xử bình đẳng với các đối tượng, dựa trên “một bộ quy tắc và thông lệ”.

Garland nói: “Những điều này có nghĩa là, trong số những điều khác, chúng ta không có các quy tắc khác nhau dành cho Đảng viên Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa, các quy tắc khác nhau dành cho người có quyền lực và người không có quyền lực, các quy tắc khác nhau dành cho người giàu hay người nghèo,” Garland nói. “Chúng tôi áp dụng các sự kiện và luật pháp trong từng trường hợp một cách trung lập, không đảng phái. Đó là những gì chúng tôi luôn làm trong những vấn đề mà mọi người đang đề cập đến.”

Garland trong tháng này đã bổ nhiệm Robert Hur làm cố vấn đặc biệt để điều tra các tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng cũ của Biden ở Washington và tại nhà ở Delaware của ông.

FBI hôm thứ Sáu đã lục soát nơi ở Wilmington của Biden trong 13 giờ và tìm thấy thêm sáu tài liệu mật có từ thời ông ở Thượng viện và phó tổng thống. Các đặc vụ cũng ghi chú viết tay của Biden từ khi ông còn là phó tổng thống.

Một công tố viên đặc biệt đang điều tra một kho tài liệu mật được tìm thấy tại khu nghỉ dưỡng của Trump ở Florida sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc.

Hai trường hợp có sự khác biệt đáng kể. Biden đã hợp tác với DOJ và Cục Lưu trữ Quốc gia, đồng thời tự nguyện cho phép FBI vào ngôi nhà này để khám xét kỹ lưỡng. Trump từ chối chuyển giao các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan lưu trữ, khiến lệnh khám xét được tòa án phê chuẩn và FBI tiến hành khám xét. Số lượng tài liệu được tìm thấy thuộc quyền sở hữu của Trump lớn hơn nhiều so với của Biden.

Khi được hỏi liệu ông có hối tiếc về cách bộ đã xử lý hai trường hợp hay không, Garland trả lời rằng vai trò của DOJ là bám sát sự thật và luật pháp, đồng thời đưa ra quyết định “một cách trung lập và phi đảng phái bất kể đối tượng là ai. ”

Đó là những gì chúng tôi đã làm trong mỗi trường hợp này. Và đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm,” ông nói thêm.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments