Sunday, February 5, 2023
spot_img

Phần Lan có thể gia nhập vào NATO một mình?

Ngoại trưởng Phần Lan hôm thứ Ba cho biết cần có một khoảng thời gian chờ vài tuần để Phần Lan và Thụy Điển đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai nói rằng Thụy Điển không nên mong đợi sự ủng hộ của đất nước ông sau cuộc biểu tình gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm vào cuối tuần, trong đó có việc đốt một bản sao của cuốn kinh Koran.

Ngoại trưởng Pekka Haavisto nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Cần có thời gian chờ trước khi chúng tôi quay lại đàm phán ba bên và xem chúng tôi đang ở đâu khi tình hình hiện tại đã lắng xuống, vì vậy chưa thể đưa ra kết luận vào lúc này”.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn vào năm ngoái để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sau khi Nga xâm lược Ukraine, và hiện cần sự ủng hộ của tất cả các quốc gia NATO hiện tại để thúc đẩy đơn đăng ký của họ.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng Thụy Điển nói riêng phải có lập trường rõ ràng hơn chống lại những gì mà Ankara coi là khủng bố: chủ yếu là các chiến binh người Kurd và một nhóm khác mà nước này đổ lỗi có can dự cho âm mưu đảo chính năm 2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Hai tuyên bố rằng các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sẽ được đưa ra một tháng trước ngày 14 tháng Năm.

Ngoại trưởng Pekka Haavisto nói rằng: “Tất nhiên họ cảm thấy áp lực từ cuộc bầu cử sắp diễn ra vào giữa tháng 5 và do đó, có thể hiểu được rằng cuộc thảo luận đã trở nên sôi nổi theo nhiều cách ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Phần Lan và Thụy Điển đã nhiều lần nói rằng họ có kế hoạch cùng tham gia liên minh NATO và trong trường hợp Thụy Điển gặp trở ngại, có thể Phần Lan sẽ tiến hành tham gia một mình.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments